KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Làng nghề trồng và chế biến chè Ba Trại rộn ràng vào Tết
Ngày đăng 13/01/2021 | 15:27  | Lượt xem: 88

Những ngày này, tới làng nghề trồng và chế biến chè truyền thống xã Ba Trại huyện Ba Vì, chúng ta có thể cảm nhận rõ không khí của mùa Xuân đang hiện hữu trên gương mặt rạng ngời của người dân nơi đây. Bà con khắp các thôn trong xã đang tập trung thu hái và chế biến chè búp khô, chuẩn bị có đủ hàng để cung cấp ra thị trường vào đúng dịp Tết cổ truyền Tân Sửu 2021.

Chè búp được bà con thu hái từ sáng sớm

Xã Ba Trại huyện Ba Vì có 9 làng nghề sản xuất và chế biến chè được công nhận làng nghề truyền thống. Cây chè được xác định là cây trồng chủ lực và là nguồn thu nhập chính của người dân địa phương. Nhờ cây chè mà đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, từ năm 2013, nhận được sự giúp đỡ của Trung tâm Phát triển giống cây trồng Hà Nội, nông dân xã Ba Trại đã tích cực chuyển đổi và thay thế dần giống chè cũ bằng giống chè LDP1 cho năng suất cao, chất lượng tốt. Từ đó, những vườn chè sạch tại xã Ba Trại được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP ngày càng được mở rộng. Toàn xã có tổng diện tích 471 ha thì có tới 70% diện tích trồng giống chè LDP1. Trong đó, Ba Trại đã có gần 50ha chè được cấp chứng nhận VietGAP. Các vườn chè được kiểm soát chặt chẽ từ quy trình bón phân tới sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Sau nhiều năm chuyển đổi, đưa giống mới và khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhiều hộ trồng chè nơi đây đã đầu tư công nghệ, máy móc phục vụ phun, tưới chè để giảm công lao động mà vườn chè vẫn cho năng suất cao. Cũng từ khi trồng giống chè mới và trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, thương hiệu chè Ba Trại được khách hàng biết đến ngày càng nhiều hơn. Thị trường tiêu thụ được mở rộng, giá bán cao hơn so với giống chè cũ. Năm 2020, với tổng diện tích 471 ha chè, năng suất bình quân vườn chè Ba Trại 1 ha đạt 8,5 tấn, cá biệt có nhiều hộ chăm sóc tốt, sản lượng chè đạt từ 10-12 tấn/ha. Tính tổng sản lượng chè xã Ba Trại đạt trên 5.000 tấn/năm, chiếm gần 50% tổng sản lượng chè toàn huyện Ba Vì.

Bà con trong xã Ba Trại tập trung thu hái chè để kịp chuẩn bị hàng Tết

 Để tạo ra sản phẩm chè tốt nhất, theo người dân địa phương, chè phải được hái vào đúng thời vụ, thu hoach vào những ngày nắng ráo. Sau khi hái có thể bảo quản chè búp tươi nhưng không quá 6 tiếng, trong quá trình thu hái, vận chuyển và và bảo quản không được để búp chè bị dập nát. Chè xanh sau khi chế biến sẽ bao gồm cả chè búp, sau khi sấy chè được phân loại thành những sản phẩm có chất lượng tốt. Gần những ngày giáp Tết Nguyên đán, giá các loại chè thông thường trồng trong xã vẫn giữ ổn định khoảng 180.000 đồng/kg, nhưng giá 1 kg chè búp khô loại ngon đã tăng từ cách đây một tháng. Ông Nguyễn Huy Hùng – Phó Bí thư Đảng ủy xã Ba Trại cho biết: “Giá bán các loại chè loại trung bình vẫn giữ nguyên, xong chè búp khô Ba Trại loại ngon đã tăng từ 250.000 đồng/kg lên đến 350.000 đồng/kg. Chè ngon ở xã Ba Trại năm nào cũng vậy cứ vào dịp Tết đều tăng từ 100.000 đồng – 200.000 đồng/kg. Năm nay giá bán vào dịp Tết cũng sẽ đạt từ 400.000 đồng – 450.000 đồng/kg và hàng lúc nào cũng thiếu để bán vào dịp Tết”               

Sản phẩm chè búp khô Ba Trại được đóng gói hút chân không để bảo quản được lâu hơn

Thời điểm này, thời tiết hanh khô và khá lạnh, nếu không được tưới đủ nước sẽ khiến cây chè khó phát triển. Do đó, những ngày này, bà con tốn khá nhiều công chăm sóc. Trên các nương chè lúc nào cũng rộn ràng tiếng cười nói trò chuyện của bà con đang chăm sóc, phun tưới cấp đủ nước cho cây chè. Không khí sản xuất chè những ngày cuối năm tại làng nhộn nhịp hơn bao giờ hết, ai cũng đang khẩn trương thu hái, chế biến và đóng gói chè để kịp phục vụ Tết Nguyên đán. Nhiều năm trở lại đây, chất lượng và giá trị sản phẩm chè ở Ba Trại tăng lên rõ rệt. Việc thu hoạch, bảo quản chè búp tươi cũng được chú trọng nên chất lượng chè búp khô ngày càng nâng cao. Hiện, nhiều người tiêu dùng ngày càng tin tưởng chất lượng, mùi vị nên thị trường cho chè búp khô xã Ba Trại ngày càng được mở rộng được tiêu thụ rộng rãi thị trường trong nước./.

                                                              Diệu Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 678
Lượt truy cập trong tuần: 18063
Lượt truy cập trong tháng: 244337
Lượt truy cập trong năm: 244337
Tổng số truy cập: 47474228

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang