KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu phi tại Huyện Ba Vì
Ngày đăng 12/03/2019 | 14:30  | Lượt xem: 5250

Ngày 12/3, Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Ba Vì. Đồng chí Nguyễn Đình Dần – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã đón tiếp và làm việc với đoàn.

Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT phát biểu tại buổi kiểm tra

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đình Dần, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì đã báo cáo về tình hình phát triển chăn nuôi và công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện. Theo đó, Ba Vì là một trong những huyện có tổng đàn chăn nuôi lớn của thành phố. Nhưng tỷ lệ chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư còn cao (khoảng 65%) nên việc kiểm soát dịch bệnh gặp nhiều khó khăn. Các hộ chăn nuôi chưa thực hiện khai báo với chính quyền địa phương khi phát triển đàn. Do vậy việc theo dõi, quản lý tổng đàn và phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó huyện Ba Vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung, toàn bộ các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư nên việc kiểm tra, kiểm soát được đảm bảo đủ điều kiện VSATTP, kiểm soát dịch bệnh rất khó khăn. Ngoài ra, việc tiếp giáp với nhiều tỉnh, thành và có sông Đà, sông Hồng chảy qua nên việc kết nối với các huyện thị lân cận thông qua hoạt động, vận chuyển buôn bán, tiêu thụ lợn và sản phẩm lợn. Do vậy nguy cơ lây nhiễm dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện là rất cao.

Ngày 9/3, tại thôn Vật Lại 2, xã Vật Lại xuất hiện một hộ có lợn ốm, tổng đàn 40 con. Trạm Chăn nuôi và thú y đã thực hiện mổ kiểm tra và lấy mẫu gửi đi xét nghiệm đồng thời chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Kết quả xét nghiệm cho thấy 4/4 mẫu đều cho kết quả âm tính với dịch tả lợn châu Phi.

Để chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, thời gian qua huyện đã ban hành công điện chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp ngăn chặn, ứng phó phòng chống dịch tả châu Phi xâm nhiễm trên địa bàn huyện Ba Vì; ban hành kế hoạch hành động ngăn chặn, ứng phó khẩn cấp phòng chống dịch tả châu Phi xâm nhiễm trên địa bàn huyện Ba Vì. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, làm phát sinh và lây lan dịch bệnh. Đồng thời chỉ đạo Đài truyền thanh huyện tuyên truyền, hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi trên hệ thống truyền thanh của huyện và xã với tần suất 2 lần/ngày để nhân dân biết, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống. Ngoài ra huyện cũng tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng để diệt mầm bệnh từ môi trường. Phòng Kinh tế huyện đang đề xuất triển khai một đợt tổng vệ sinh môi trường bổ sung trên địa bàn toàn huyện dự kiến từ 15-30/3. Toàn bộ hóa chất sát trùng, vôi bột huyện sẽ bổ sung kinh phí cấp cho các xã thực hiện.

Thời gian tới, huyện Ba Vì sẽ chỉ đạo thực hiện UBND các xã rà soát, kiện toàn ngay Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể của từng thành viên Ban chỉ đạo; lực lượng cán bộ, thú y và cán bộ cơ sở tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các cơ sở; kịp thời phát hiện và ngăn chặn có hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan diện rộng. Chủ động chuẩn bị vật tư hóa chất và các trang thiết bị đầy đủ. Khi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi cần nghiêm túc tập trung các biện pháp chống dịch khẩn cấp theo chỉ đạo của thành phố và tổ chức tiêu hủy theo quy định. Đoàn cũng đã tới kiềm tra trực tiếp công tác phòng dịch tại xã Vật Lại

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT yêu cầu huyện cần phải quan tâm, tập trung tới công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi và các dịch bệnh khác. Đối với dịch tả lợn châu Phi, huyện cần thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng, đẩy mạnh tuyên truyền "5 không": không giấu dịch, không mua bán, vận chuyển động vật bệnh chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt động vật bệnh chết; không vứt động vật chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa khi chưa qua xử lý"; và "4 tại chỗ" để phòng chống dịch. Với quan điểm "phát hiện sớm tiêu diệt gọn". Tập trung rắc vôi bột, phun sát trùng và diệt côn trùng (để tránh tác nhân gây bệnh). Đặc biệt lưu ý vào những điểm có nguy cơ cao trên địa bàn huyện.

Khuất Duyên

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1034
Lượt truy cập trong tuần: 80868
Lượt truy cập trong tháng: 185590
Lượt truy cập trong năm: 6420257
Tổng số truy cập: 44899826

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang