KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ trồng cây đa trên đồi Đồng Váng, thôn Yên Bồ, xã Vật Lại (16/2/1969 – 16/2/2019) và phát động Tết trồng cây xuân Kỷ Hợi 2019
Ngày đăng 14/02/2019 | 09:49  | Lượt xem: 4309

Ngày 13/2/2019 Huyện ủy – HĐND – UBND huyện Ba Vì đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ trồng cây đa trên đồi Đồng Váng, thôn Yên Bồ, xã Vật Lại và phát động Tết trồng cây xuân Kỷ Hợi 2019.

Cách đây 50 năm, ngày 16/2/1969 (Tức ngày mùng Một Tết Kỷ Dậu), Bác Hồ đã về thăm, gặp gỡ và chúc Tết cán bộ, nhân dân huyện Ba Vì. Bác căn dặn: “Ngày nay ta sung sướng thì phải nhớ đến ngày xưa cùng cực, có độc lập. có tự do thì mới có đất nước, có ruộng đồng, nhà máy. Đất nước ruộng đồng bây giờ là của ta, cho nên phải thi đua sản xuất giỏi, trồng cây giỏi”. Sau đó Bác đã trồng cây đa trên đồi Đồng Váng, thôn Yên Bồ, xã Vật Lại, mở đầu phong trào Tết trồng cây của nhân dân cả nước. Nơi Bác trồng cây đa nay đã trở thành di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Cũng kể từ đó, phong trào trồng cây gây rừng, phủ xanh đất trống, đồi trọc, bảo vệ và phát triển rừng đã được duy trì thường xuân trong những ngày đầu xuân và trở thành phong trào của nhân dân cả nước.  Tại di tích lịch sử văn hóa cây đa Bác Hồ từ năm 1969 đến nay Đảng bộ và nhân dân huyện Ba Vì luôn vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về thăm và trồng cây lưu niệm.  

Các đại biểu dự buổi lễ

Thực hiện lời dạy của Bác, mỗi năm nhân dân huyện Ba Vì đã trồng mới được trên 18,1 ha rừng tập trung, hơn 57.360 cây phân tán, chăm sóc 2.600 ha, khoanh nuôi, tái sinh gần 500 ha rừng, qua đó góp phần bảo tồn và bảo vệ môi trường sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm.

Lãnh đạo huyện và các đại biểu trồng cây lưu niệm

Tại lễ kỷ niệm Huyện Ba Vì đã phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác” Xuân Kỷ Hợi 2019 và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên di tích. Mục tiêu của huyện là trồng được trên 15.000 cây xanh các loại. UNBD huyện đề nghị các phòng ban ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn đẩy mạng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về vai trò, tác dụng, giá trị của công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng, cây xanh, góp phần nâng cao trách nhiệm và bảo vệ mô trường sinh thái của huyện nói riêng cũng như toàn thành phố Hà Nội theo lời Bác dạy./.

Bình Minh

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI