KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Mật ong Ba Vì bước vào vụ mới
Ngày đăng 16/03/2021 | 08:57  | Lượt xem: 420

Mùa Xuân là một trong những mùa đẹp nhất trong năm, là thời điểm hội tụ tinh hoa đất trời, là mùa bắt đầu cho sự sống, niềm tin và hy vọng. Với nhiều người mùa Xuân khởi điểm cho một năm bắt đầu từ tháng 2, xong với những người nuôi ong nói riêng tại huyện Ba Vì thì tháng 3 mới chính thức bước vào mùa Xuân – Mùa con ong đi lấy mật.

Huyện Ba Vì không chỉ được thiên nhiên ban tặng cho cảnh đẹp hữu tình, mà còn có những sườn đồi, vạt rừng với đủ loài cây, loài thảo dược quý hiếm. Đầu tháng 3, khi nắng ấm dần lên sẽ gọi cây cối khắp nơi đây thức giấc sau một mùa Đông dài. Khi đó, trên khắp các sườn đồi, vạt núi Ba Vì, hoa rừng chen nhau đua nở và cả những vườn vải, vườn nhãn hoa vào mùa cũng bung nở, chính là thời điểm con ong lấy được nhiều mật nhất và cho thứ mật ngon nhất trong năm. Sản phẩm mật ong núi Ba Vì đầu mùa thường có màu vàng của quả chanh chín, để lâu qua 6 tháng mật ong sẽ chuyển dần thành màu vàng cam, xong mùi hương và vị ngọt thì giữ nguyên với đặc trưng mùi thơm dịu nhẹ, độ ngọt vừa phải. Cũng như nhiều nơi, mật ong thiên nhiên Ba Vì có nhiều loại khác nhau như mật hoa, mật lá, mật kết tinh. Trong đó, mật hoa sẽ được đàn ong lấy mật từ các loại hoa nở trong rừng; mật lá chủ yếu lấy dịch mật từ lá keo, lá sắn và thứ mật ngon nhất, tốt nhất chính là mật ong kết tinh, khi đó, mật ong có một lớp “trắng trắng, đục đục, mềm mềm” ở dưới đáy chai đó chính là mật ong rừng chất lượng.

Gia đình anh Nguyễn Văn Hải – thôn Bưởi, xã Khánh Thượng phát triển 200 đàn ong

Anh Nguyễn Văn Hải – thôn Bưởi, xã Khánh Thượng gắn bó với nghề nuôi ong lấy mật đã hơn 10 năm chia sẻ: “Nhận thấy vùng đất quê hương mình có nhiều điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phát triển nghề nuôi ong, tôi đã mạnh dạn tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi cách làm của các mô hình nuôi ong ở nhiều địa phương để phát triển nghề nuôi ong lấy mật cho gia đình. Ở khu sườn Tây núi Ba Vì từ tháng 3, nhất là vào trung tuần tháng 4, những cây sồi to hai người ôm không suể mà ở đây người dân hay gọi là nhãn rừng sẽ bung nở. Lúc đó, chỉ cần đi từ xa cách hơn 1km cũng đã ngửi được hương thơm ngào ngạt của loài hoa này cũng là thời điểm những đàn ong nuôi ở chân núi Ba Vì cho thứ mật thơm, ngon nhất trong năm”.

Mật ong được quay trực tiếp trên núi

Anh Hải cũng quan niệm rằng, mật ong vốn là thứ quý hiếm của trời ban tặng, muốn cũng không được nên hơn 10 năm gắn bó với nghề nuôi ong, anh Hải không bao giờ cho đàn ong ăn, mà mật ong hoàn toàn do đàn ong lấy mật hoa từ thiên nhiên, dù sản lượng mật từ đàn ong của gia đình đạt thấp hơn so với các hộ nuôi ong khác. Để sản phẩm mật ong thiên nhiên Ba Vì được nhiều người biết đến và sử dụng mang lại lợi ích cho sức khỏe, anh Hải cùng 6 hộ nuôi ong trong xã Khánh Thượng đang cùng liên kết và mong muốn thành lập được HTX chăn nuôi dịch vụ tổng hợp mật ong Núi Ba Vì. Với 7 hộ nuôi trong xã Khánh Thượng, tổng đàn ong hiện có trên 1.000 đàn ong, mỗi năm sản lượng thu được khoảng 15 tấn mật cung cấp ra thị trường.

Sản phẩm mật ong núi Ba Vì ngày càng được nhiều người tin dùng

Hiện nay, toàn huyện Ba Vì có tổng đàn ong lớn nhất thành phố Hà Nội với khoảng 20 nghìn đàn, mỗi năm thu hoạch trên 300 nghìn lít mật, với giá bán giao động từ 150.000 – 220.000 đồng/lít. Do tận dụng được nguồn mật từ phấn hoa của các loại cây lâm sản, các loại cây thuốc quý trong núi Ba Vì và cây ăn quả trên địa bàn nên đàn ong mật phát triển tốt, cho lượng mật cao, chất lượng tốt. Để nghề nuôi ong lấy mật  phát triển bền vững, huyện Ba Vì đã hỗ trợ cho người nuôi ong tham gia nhiều lớp tập huấn, học hỏi kỹ thuật chăm sóc. Đồng thời, khuyến khích thành lập các câu lạc bộ, hợp tác xã nuôi ong để cùng liên kết hỗ trợ nhau sản xuất, tạo ra sản phẩm, thương hiệu ổn định, tăng giá trị kinh tế của mật ong. Hiện trên địa bàn huyện đã hình thành 01 câu lạc bộ nuôi ong với 120 thành viên tham gia sinh hoạt và sản phẩm mật ong thiên nhiên của hộ kinh doanh Vinh Hoa cũng đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận sản phẩm OCOP trong năm 2020.

Mật ong thiên nhiên Ba Vì có giá trị dinh dưỡng rất cao và ngày càng được nhiều người biết đến sử dụng, đã đem lại nguồn thu ổn định cho nhiều hộ nuôi ong tại các địa phương trên địa bàn huyện.Từ hiệu quả nghề nuôi ong lấy mật, huyện Ba Vì đang tiếp tục khuyến khích các hộ tiếp tục duy trì và phát triển mô hình nuôi ong lấy mật, tập trung theo hình thức kiên kết hợp tác xã, tổ chức quảng bá, giới thiệu và xây dựng chuỗi tiêu thụ sản phẩm Mật ong núi Ba Vì, góp phần góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ nuôi ong địa phương, đồng thời, nuôi ong còn giúp thụ phấn cho cây trồng, tăng năng suất, chất lượng mùa màng, bảo vệ tính đa dạng sinh học của các loài thực vật và bảo vệ môi trường sinh thái của huyện./.

                                                                Diệu Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1207
Lượt truy cập trong tuần: 124491
Lượt truy cập trong tháng: 755378
Lượt truy cập trong năm: 1770353
Tổng số truy cập: 49000244

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang