KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Mật ong Vinh Hoa: Sản phẩm OCOP 3 sao của huyện Ba Vì
Ngày đăng 15/05/2020 | 15:33  | Lượt xem: 222

20 năm chuyên nuôi ong, làm giàu từ nuôi ong, cơ sở nuôi ong Vinh Hoa của gia đình chị Chu Thị Vinh, Trương Anh Tuấn ở thôn Tri Lai, xã Đồng Thái, huyện Ba Vì đã được nhiều người biết đến. Sản phẩm mật ong thiên nhiên từ ong của gia đình anh chị đã được chứng nhận đủ tiêu chuẩn VietGap và chứng nhận OCOP 3 sao.

Sản phẩm mật ong của chị Vinh

Trao đổi với tôi, chị Chu Thị Vinh cho biết “Chồng chị là một người chuyên nghiên cứu về ong, nuôi ong của Công ty ong Trung ương, nhận thấy lợi thế của vùng đất Ba Vì là vùng có hoa trái 4 mùa, không khí trong sạch, có hệ thống thực vật phong phú, rất thích hợp để nuôi ong. Sau khi bàn bạc với vợ, hai vợ chồng chị đã quyết định đầu tư nuôi ong”. Từ năm 2000 trở về đây, vợ chồng chị đã phát triền đàn ong trên diện rộng, thường gia đình chị nuôi khoảng 400 đến 500 đàn ong, trong đó có khoảng 100 đàn ong nội còn lại chủ yếu là ong ngoại. Với những gì đã học được từ nuôi ong, anh chị luôn nắm rõ đặc tính của đàn ong, những biểu hiện bệnh của đàn ong, con ong cần gì trong từng mùa để nuôi ong đạt hiệu quả cao. Những bệnh như thối ấu trùng nhỏ, thối ấu trùng châu Âu, con thiên địch hại ong đều được anh chị nắm trong lòng bàn tay. Để có sản phẩm mật ong thiên nhiên đạt tiêu chuẩn VietGap do Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng TQC chứng nhận việc nuôi ong và sản phầm mật ong thiên nhiên của gia đình chị Vinh là hoàn toàn thiên nhiên. Hàng năm, gia đình chị thực hiện nuôi ong theo từng mùa hoa, nếu như mùa nhãn vải, ong của gia đình chị được nuôi ở khu vực huyện Ba Vì, Sơn Tây để ong có thể ăn hoa nhãn, vải ở khu vực này. Sau khi hết mùa nhãn, vài, đàn ong lại đưa sang tỉnh Phú Thọ vào mùa Hè để ăn mật keo. Đến mùa thu và mùa đông, đàn ong của gia đình lại được di chuyển lên khu vực Mộc Châu-Sơn La. Vì vậy mà sản phẩm mật ong thiên nhiên của gia đình chị luôn đạt chất lượng tốt. Ở khu vực thôn Tri Lai hay các trường học ở xã Đồng Thái sản phẩm mật ong thiên nhiên của gia đình chị luôn được các gia đình mua về sử dụng. Nhiều năm nay, sản phẩm này đã được nhiều người tin dùng.

Sản phẩm mật ong Rừng của cơ sở Mật ong Vinh Hoa

Sản phẩm mật ong của chị đều có tác dụng riêng. Mật ong Sữa chúa có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực, tăng hoạt động trí não, tăng đề kháng với bệnh tật, làm đẹp làn da, ức chế nhiều vi khuẩn và nấm mốc, tăng tuổi thọ, tăng quá trình trao đổi chất, giảm quá trì lão hóa giúp cơ thể trẻ lâu. Có tác dụng tốt đối với một số bệnh đường tiêu hóa, hô hấp, tiết niệu, sinh dục, thấp khớp... Đối với mật ong bánh tổ, lại có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực, dùng để chế biến thực phẩm, làm bánh kẹo, bénh dẻo, bánh nướng, mứt, kem, sữa chua, làm dăm bông... Dùng trong mỹ phẩm, đắp mặt nạ, giữ cho da tươi tắn, mịn màng, đỡ nám.. Sữa ong chúa, có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn và nấm mốc, Ngoài ra còn có tác dụng với nhiều loại thấp khớp, viê, gan truyền nhiễm, suy nhược thần kinh, điệu trị trứng cá, tàn nhanh... Phấn hoa vó tác dụng tốt với bệnh chậm lớn, còi xương, thiếu máu ở trẻ em, phấn hoa phối hợp với mật ong có tác dụng trong điều trị huyết áp, chữa đau dạ dày, viêm ruột kết và táo bón mãn tính... Mậ