KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Người thanh niên trẻ dám nghĩ dám làm
Ngày đăng 17/04/2015 | 15:18  | Lượt xem: 44

Người thanh niên trẻ dám nghĩ dám làm

Anh Nguyễn Danh Nam - 35 tuổi, ở thôn Hoàng Long, xã Tản lĩnh là người cần cù, chịu khó, ham học hỏi và luôn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi và trồng trọt hiệu quả. Trước đây là người sinh ra và lớn lên tại xã Minh Châu, gia đình anh cũng chỉ là gia đình thuần nông, kinh tế cũng chỉ đủ ăn không tiết kiệm được bao nhiêu. Tháng 5/2006 vợ chồng anh và bố mẹ của anh chuyển vào trong xã Tản Lĩnh sinh sống. Lúc đầu khi mới vào, mảnh đất anh cóp tiền mua là một mảnh đất đồi rất nhiều cây và hoa dại, hai vợ chồng anh và bố mẹ anh đã bắt tay vào cải tạo đất và trồng một số cây ăn quả. Sau đó anh đi làm thuê ở ngoài với nghề thợ xây còn vợ và bố mẹ ở nhà cải tạo và chăm sóc vườn tược, nuôi thêm 4 con lợn và 20 con gà. Sau 2 năm đi làm thuê bên ngoài anh thiết nghĩ: đi làm thuê ở ngoài cũng chỉ đủ tiền ăn, tiền sinh hoạt hằng ngày không tích cóp được mấy thà về nhà làm kinh tế hỗ trợ thêm cùng bố mẹ và vợ ở nhà. Anh quyết định ở nhà để phát triển kinh tế gia đình. Với số tiền ít ỏi tích cóp được sau 2 năm đi làm ngoài và ở nhà cũng có được một chút nữa anh Nam đã xây dựng thêm chuồng trại. Bước đầu anh nuôi 2 con lợn nái và 20 con lợn thịt, những buổi đầu anh Nam đã gặp rất nhiều khó khăn về bệnh tật, cách chăm sóc vật nuôi và cây trồng.

Dần dần qua thời gian anh Nam đã đi học hỏi kinh nhiệm của những người đi trước và rút kinh nghiệm ra cho mình, anh Nam đã phát triển thêm cả về sốlượng và diện tích

 

Chuồng lợn nái nhà anh Nam được bố trí rất hợp lý

Đến nay anh Nam nuôi 20 con lợn nái, 1 con lợn đực để phối giống, hơn 100 con lợn thịt thương phẩm và 30 con lợn con.

Khu chuồng trại của anh có diện tích trên 500 m2 luôn sạch sẽ, thông thoáng và được chia làm nhiều khu chăn nuôi, bố trí một cách khoa học, phù hợp với từng lứa của đàn lợn như:  chuồng chăn nuôi lợn nái sinh sản; chuồng lợn hậu bị; chuồng lợn thịt thương phẩm; chuồng lợn con. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, anh Nam đầu tư lắp đặt hệ thống hầm biogas phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong gia đình.

Anh Nam tâm sự: Làm nghề chăn nuôi lợn, khâu quan trọng nhất là phải lựa chọn con giống tốt, nguồn thức ăn đảm bảo và chăm sóc sao cho hợp lý theo đúng chu kỳ phát triển của lợn. Ngoài ra, chuồng trại cần phải gìn giữ sạnh sẽ, thoáng mát, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi, tiêm phòng bệnh..., thì đàn lợn sẽ sinh trưởng, phát triển tốt.

Bên cạnh chăn nuôi lợn , anh Nam còn trồng chè với diện tích 3.800 m2, thu nhập gần 10 triệu/vụ và nuôi 1500 con gà đẻ, hơn 2000 gà thịt,cho thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi lứa. Hiện nay, chuồng trại của gia đình anh từng bước được mở rộng và duy trì nuôi trên 80 con lợn thịt và 20 con lợn nái, 1500 con gà đẻ và 2000 con gà thịt. Trừ chi phí, gia đình anh Nam thu nhập gần 300 triệu đồng mỗi năm.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Nam còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động; sẵn sàng giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt với các hội viên nông dân và bà con lối xóm.

Từ sự nỗ lực và quyết tâm, quyết định táo bạo của mình trong việc chuyển nơi ở và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tạo nguồn thu nhập, gia đình anh Nam đã có cuộc sống khá giả, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 524
Lượt truy cập trong tuần: 66276
Lượt truy cập trong tháng: 339899
Lượt truy cập trong năm: 6574566
Tổng số truy cập: 45054135

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang