KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Nhìn lại công tác dồn điền đổi thửa năm 2014 trên địa bàn huyện Ba Vì
Ngày đăng 16/01/2015 | 17:37  | Lượt xem: 40

Nhìn lại công tác dồn điền đổi thửa năm 2014 trên địa bàn huyện Ba Vì

        Một năm qua, ý thức về “Văn minh đô thị” trên địa bàn huyện Ba Vì đã dần được hình thành, đó là những bước chuyển đầu tiên cho năm đầu thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị 2014” trên địa bàn huyện Ba Vì. Tuy còn có hạn chế, nhưng những kết quả đạt được là sự cố gắng của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân trong xây dựng nếp sống văn minh.

Để làm tốt công tác này, đầu tiên trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Huyện ủy Ba Vì đã có kết luận số 50 của Ban Thường vụ Huyện ủy về lãnh đạo, chỉ đạo về thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị 2014”. Ủy ban nhân dân huyện đã thành lập Ban chỉ đạo, đồng thời phân công cho các thành viên Ban chỉ đạo. Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các cơ sở Đảng, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức các đợt tuyên truyền, gắn nội dung “Năm trật tự văn minh đô thị 2014”. Công an huyện đã chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp chỉ đạo các lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp, tập trung giải quyết hiệu quả những vấn đề nổi cộm về trật tự, an toàn xã hội…

 

Các lực lượng tham gia giải tỏa trong “Năm trật tự và văn minh đô thị 2014”

 

    Trên cơ sở những nội dung của “Năm trật tự và văn minh đô thị 2014” huyện Ba Vì đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và đạt được nhiều kết quả quan trọng như : Công tác thu gom, xử lý rác thải năm 2014 là hơn 13 nghìn tấn, bằng 85% khối lượng phát sinh; Phòng Tài nguyên môi trường đã phối hợp với Công an huyện xử lý 5 trường hợp khai thác, trung chuyển các bến cát sỏi với số tiền là 30 triệu đồng. Công ty Minh Quân, công ty Điện lực Ba Vì quản lý, duy trì đảm bảo hoạt động của hệ thống chiếu sáng công cộng trên địa bàn huyện.Cây xanh và hoa trang trí đã được trồng và bố trí tại Trung tâm thị trấn Tây Đằng, các cơ quan của huyện thường xuyên được đảm bảo vệ sinh môi trường.

    Về công tác trật tự an toàn giao thông, đảm bảo đường thông, hè thoáng, năm 2014, lực lượng liên ngành của huyện đã tiến hành nhiều đợt giải tỏa các  chợ cóc, chợ tạm ở các xã dọc quốc lộ 32, các tuyến đường tỉnh lộ. Trong các đợt ra quân này, các lực lượng đã giải tỏa nhiều mái che, mái vẩy, giải tỏa, duy trì một số chợ cóc, chợ tạm ở khu vực ngã ba Đồng Bảng, Chợ rau Chu Minh, chợ Nhông, chợ Gà xã Đông Quang, chợ Tam Mỹ, chợ Gốc Mít. Đối với Công an huyện Ba Vì đã Nhắc nhở, yêu cầu 634 hộ dân kinh doanh ký cam kết không vi phạm hành lang an toàn giao thông trên dọc tuyến quốc lộ 32, tháo dỡ 64 lều quán, thu giữ hơn 98 ô dù, biển quảng cáo các loại, tạm giữ 4 xe mô tô, xe đạp để xe dưới lòng đường, hè phố trái quy định, giải tỏa 45 hộ bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè trái quy định, cắt, chặt tỉa 117 cây xanh.

Yêu cầu hai điểm trông giữ xe tại Bệnh viện Ba Vì, Nghĩa trang Yên Kỳ cam kết chấp hành đầy đủ việc trông, giữ phương tiện và thu lệ phí đúng quy định. Giải tỏa 4 chợ xanh, chợ cóc trên địa bàn huyện. Xử lý 1.744 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ, số tiền phạt là hơn 651 triệu đồng. Bên cạnh đó là đã tuyên truyền để các hộ bán khoai lang ở xã Đồng Thái tự tháo dỡ lều bạt, đồng thời kiên quyết thu giữ các trường hợp sai quy định.

   Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo Phòng Tài nguyên môi trường huyện cùng với các xã, thị trấn xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm đất đai, xây dựng. Huyện Đoàn Ba Vì đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn thực hiện có hiệu quả phong trào “ Tôi yêu Hà Nội” bằng việc làm cụ thể như vệ sinh môi trường hàng tuần ở khu vực trung tâm huyện, xây dựng các tuyến đường “ Thanh niên tự quản”. Về xây dựng gia đình văn hóa, năm 2014, toàn huyện tiếp tục duy trì và phát huy cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, đã có 90% số hộ gia đình trong huyện đăng ký đạt gia đình văn hóa, qua bình xét có 83% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa sau khi đã bình xét ở khu dân cư.

    Đối với các xã, thị trấn, đã có nhiều xã tiến hành nạo vét kênh mương, vệ sinh môi trường trong năm 2014, đó là xã Minh Châu đã tiến hành nạo vét, cải tạo được 790 m mương rãnh, Hội phụ nữ 5 xã là Minh Châu, Phú Phương, Cam Thượng, Phú Phương, Thụy An phân công cán bộ, hội viên thu gom rác sinh hoạt tại 51 cụm dân cư vào Chủ nhật hành tuần đem đến bãi rác tập trung của xã.

Có thể thấy qua thực hiện “Năm Trật tự và văn minh đô thị 2014”, có những ưu điểm như: Huyện ủy đã ban hành văn bản kịp thời để lãnh đạo, chỉ đạo, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh tạo sự chuyển biến mới, công tác giải tỏa hàng lang an toàn giao thông, tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng được tiến hành thường xuyên, quyết liệt, hệ thống chiếu sáng, đèn trang trí được duy trì, vận hành tốt.

     Tuy nhiên là năm đầu thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị 2014” vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục trong năm 2015 và những năm tiếp theo về xây dựng văn minh đô thị là: Công tác tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông sau giải tỏa chưa được thực hiện thường xuyên, liên tục, công tác tuyên truyền chưa sâu rộng, thường xuyên; Tình trạng vi phạm pháp luật về an toàn giao thông cẫn còn, ứng xử văn hóa nơi công cộng của nhiều người dân còn thiếu văn minh.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 939
Lượt truy cập trong tuần: 80952
Lượt truy cập trong tháng: 185674
Lượt truy cập trong năm: 6420341
Tổng số truy cập: 44899911

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang