KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Nhìn lại Nghị quyết của Đảng bộ huyện Ba Vì về chỉ đạo công tác xây dựng nông thôn mới 5 năm qua.
Ngày đăng 23/07/2020 | 15:54  | Lượt xem: 405

5 năm qua, huyện Ba Vì đã luôn nỗ lực trong công tác xây dựng nông thôn mới, vì vậy mà đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tính đến trước Đại hội nhiệm kỳ lần thứ XXII Đảng bộ huyện năm 2015, huyện Ba Vì có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đó là 3 xã là Cổ Đô, Thuần Mỹ, Tản Hồng.

Hệ thống đường giao thông nông thôn ở huyện Ba Vì ngày một khang trang-sạch đẹp

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII là phấn đấu đến năm 2020 là có 23 xã đạt chuẩn nông thôn mới, suốt 5 năm qua, huyện Ba Vì đã huy động nhiều nguồn lực, huy động sức dân để chung sức xây dựng nông thôn mới. Để thực hiện công tác xây dựng nông thôn mới, sau khi Thành ủy Hà Nội ban hành Chương trình 02 về “Phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nhân dân giai đoạn 2016-2020”, Huyện ủy Ba Vì cũng ban hành Chương trình 02 của Huyện ủy triển khai đến Đảng ủy các xã, thị trấn. UBND huyện cũng như Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn cũng ban hành kế hoạch, Nghị quyết thực hiện chương trình này. 5 năm qua, huyện Ba Vì luôn xác định, chương trình xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng, xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân. Huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền, huy động sức dân hiến đất làm đường, bảo vệ môi trường, xây dựng làng văn hóa, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Với cách làm bài bản như vậy, huyện Ba Vì đã có nhiều bước tiến quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Là xã miền núi đầu tiên được huyện chọn làm điểm về đích xây dựng nông thôn mới, đồng chí Nguyễn Đức Dần, Chủ tịch UBND xã Ba Trại cho biết “ Năm 2017, xã được huyện chọn về đích nông thôn mới, xã Ba Trại đã làm tốt công tác tuyên truyền, huy động toàn hệ thống chính trị và sự chung sức xây dựng nông thôn mới của nhân dân. Đến cuối năm 2017, xã Ba Trại đã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí, trong đó có 15 tiêu chí đạt và 4 tiêu chí cơ bản đạt. Căn cứ vào các văn bản hướng dẫn chấm điểm nông thôn mới của thành phố và kiểm tra thực tế tại địa phương, Tổ công tác của Thành phố đã chấm điểm xã Ba Trại đạt 96,25 điểm. Đủ điều kiện để đề nghị UBND Thành phố xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017”.

Là xã về đích nông thôn mới năm 2019, đồng chí Nguyễn Ngọc Minh, Chủ tịch UBND xã Tòng Bạt tiếp tục có nhiều nỗ lực trong công tác xây dựng nông thôn mới. Đối với xã Tòng Bạt, năm 2019, phát huy những kết quả trong công tác xây dựng nông thôn mới từ những năm trước, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển sản xuất, mở mang ngành nghề dịch vụ, tính đến cuối năm 2019, thu nhập bình quân của xã Tòng Bạt đạt 45,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 0,83%. Gìn giữ và phát huy xây dựng 5 thôn đạt danh hiệu văn hóa, 5 nhà văn hóa thôn được xây dựng khang trang, đường làng ngõ xóm được khang trang sạch sẽ, tính đến cuối năm 2019 xã Tòng Bạt có 17 tiêu chí đạt, 2 cơ bản đạt. Qua chiếm điểm của Đoàn thành phố, xã Tòng Bạt đạt 96,45 điểm.

Còn đối xã đảo Minh Châu, đường xá đi lại vô cùng khó khăn, do ngăn sống cách đò, năm 2019, xã cũng được huyện chọn về đích nông thôn mới. Với sự quyết tâm cao, sự nỗ lực của cán bộ và nhân dân trong xã, sựu giúp đỡ của huyện, Minh Châu đã về đích nông thôn mới. Tính đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo xã Minh Châu chỉ còn 1,59%,  chăn nuôi bò sữa được phát triển, thu nhập bình quân đầu người là 45 triệu đồng/người/năm, cơ sở hạ tầng của Minh Châu được đầu tư đồng bộ. Qua đánh giá xã có 15 tiêu chí đạt, 4 tiêu chí cơ bản đạt. Đoàn chấm điểm của thành phố đã đánh giá xã Minh Châu đạt 95,7 điểm.

Đối với xã Phú Cường, câu chuyện về đích nông thôn mới lại khác. Là địa phương được huyện Ba Vì chọn xã điểm về công tác dồn điền đổi thửa năm 2013. Tuy nhiên trong nhiệm kỳ trước, cũng từ dồn điền đổi thửa mà dẫn đến kiện cáo phức tạp. Trong nhiệm kỳ này, xác định công tác xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện Chỉ thị 15 của Thành ủy Hà Nội về củng cố Tổ chức cơ sở Đảng yếu kém. Năm 2018, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã luôn quyết tâm từng bước củng cố tổ chức cơ sở Đảng, nâng cao năng lực sức chiến đấu của Tổ chức cơ sở Đảng, nỗ lực về đích nông thôn mới. Với sự đồng thuận cao, tính đến hết năm 2018 có 15 tiêu chí đạt và 4 tiêu chí đạt, hệ thống cơ sở vật chất Điện, đường, trường, Trạm đã ngày một khang trang, nhân dân phấn khởi vì những gì quê hương mình đang có. Xã được Tổ Công tác của Thành ủy chấm điểm về đích nông thôn mới.

Tính đến hết năm 2019, huyện Ba Vì đã có thêm 15 xã về đích nông thôn mới so với cuối năm 2014. Đây phải nói là sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của huyện, các xã đã đạt được. Năm 2020 này, với sự quyết tâm lớn 5 xã là Vạn Thắng, Tản Lĩnh, Phú Đông, Tiên Phong, Đồng Thái đang nỗ lực về đích nông thôn mới, để đạt được chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng đề ra. Nhiệm kỳ tới, huyện Ba Vì đang nỗ lực phấn đấu, 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là những mục tiêu cụ thể, để bắt đầu từ năm 2021, huyện Ba Vì phấn đấu xây dựng 7 xã còn lại về đích nông thôn mới.

Hồng Đạt

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 629
Lượt truy cập trong tuần: 60392
Lượt truy cập trong tháng: 141782
Lượt truy cập trong năm: 141782
Tổng số truy cập: 47371673

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang