KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Nông dân Ba Vì nô nức ra đồng cấy lúa Xuân
Ngày đăng 03/02/2020 | 08:31  | Lượt xem: 632

Vui xuân mới không quên thi đua sản xuất, ngay từ đầu xuân mới 2020, nông dân ở Ba Vì đã tranh thủ nước đổ ải về để gieo cây lúa xuân cho kịp thời vụ, đi suốt dọc các tuyến đường, một không khí lao động sản xuất thực sự sôi nổi trên nhiều cánh đồng ở huyện.

Nông dân Ba Vì tranh thủ ra đồng gieo cấy lúa xuân đúng thời vụ

          Chị Lê Thị Lý ở xã Phong Vân  cho biết “Nhà tôi năm nay cấy 4 sào, sau mấy ngày nghỉ tết, tôi đã tranh thủ ra đồng lấy nước, nhờ mấy chị em trong gia đình cấy cho xong, giờ tôi chỉ lo chăm sóc lúa cho tốt”. Tương tự như chị Luân, chị Phùng Thị Thúy ở thôn Bằng Tạ xã Cẩm Lĩnh thì cũng phấn khởi chia sẻ “Nhà em có cấy một mẫu, sau tết, thời tết nắng ấm, thuận lợi cho việc gieo cấy lúa, em và gia đình huy động nhân lực cấy xong 5 sào ngay từ ngày mùng 4 tết, giờ thì chỉ còn 1 sào đợi nước cạn là em cấy xong”. Đi suốt dọc huyện Ba Vì, bà con đã tranh thủ ra đồng để cấy lúa xuân, việc cơ giới hóa đồng ruộng đã được áp dụng, bà con thuê máy cày, bừa để kịp tiến độ trong tháng 2 theo đúng lịch thời vụ. Ông Trần Lê Minh , Chủ tịch UBND xã Thái Hòa cho biết, vụ Xuân này sau tổ chức hội làng ở các thôn, nông dân xã Thái Hòa sẽ xuống đồng gieo cấy lúa xuân, một là cấy bằng gieo mạ, hai là gieo cấy bằng gieo sạ, tiến hành cấy lúa xuân trong khung thời vụ tốt nhất. Hiện nay xã đã cơ bản gieo cấy xong diện tích, trong đó bà con xạ chiếm khoảng 60%. Ông Đỗ Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Quang thì cho biết “Xác định gieo cấy vụ xuân là nhiệm vụ trọng tâm ngay từ đầu năm, dự báo năm nay nguồn nước khó khăn nên nông dân ở Minh Quang đã tận dụng tốt nguồn nước đổ ải và nước mưa đầu năm nên đã tranh thủ ra đồng gieo cấy, đến nay xã đã gieo cấy được 55% diện tích”.

Cũng trong việc gieo cấy lúa xuân, nhiều xã trong huyện Ba Vì đã tranh thủ cấy ngay khi có nước đổ ải về, đó là các xã như Phong Vân, Phú Cường, Cổ Đô, đây là những xã mà bà con đã gieo mạ bằng phương pháp truyền thống, áp dụng cơ giới hóa trong khâu làm đất cộng với nước cũng thuận lợi nên bà con đã xuống đồng và cấy được nhiều diện tích.

Theo lãnh đạo phòng Kinh tế huyện, vụ xuân năm 2020, huyện Ba Vì có kế hoạch gieo cấy 6.500 ha lúa, trong đó các giống ngắn ngày chiếm chủ lực. Các giống chủ yếu là giống Thiên ưu, TBR225, LTH31, Kim Cương. Để đưa các giống tiến bộ này thay thế giống Khang Dân đã bị kém về năng suất, chất lượng, UBND huyện tiếp tục có cơ chế hỗ trợ giá giống cho bà con nông dân, đến nay 100 tấn lúa giống đã được cung ứng cho nông dân trong huyện. Để bà con cấy trong khung thời vụ tốt nhất là tháng 2, huyện đã chỉ đạo Công ty Thủy lợi sông Tích điều tiết nước để cho bà con bắc mạ, đổ ải, bên cạnh đó, khuyến khích nông dân gieo sạ. Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn cần tiếp tục tuyên truyền nông dân cấy trong khung thời vụ, phòng chống rét cho mạ, cho lúa, để lúa phát triển tốt. Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, huyện Ba Vì đang nỗ lực ngay từ những ngày đầu năm để có một vụ xuân thắng lợi trên cả 3 mặt năng suất, diện tích, chất lượng.

Hồng Đạt

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 414
Lượt truy cập trong tuần: 110263
Lượt truy cập trong tháng: 383886
Lượt truy cập trong năm: 6618553
Tổng số truy cập: 45098122

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang