KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Nông dân Ba Vì nô nức ra đồng cấy lúa Xuân
Ngày đăng 11/02/2019 | 08:30  | Lượt xem: 2642

Vui xuân mới không quên thi đua sản xuất ngay từ đầu năm, trong những ngày đầu xuân mới 2019, nông dân ở Ba Vì đã tranh thủ nước đổ ải về để gieo cây lúa xuân cho kịp thời vụ, đi suốt dọc các tuyến đường, một không khí lao động sản xuất thực sự sôi nổi trên nhiều cánh đồng ở huyện.

Nông dân Ba Vì tranh thủ thời tiết ấm áp gieo cấy lúa xuân

Chị Phùng Thị Luân ở thôn Cao Lĩnh xã Phú Sơn cho biết “Nhà em năm nay cấy 3 sào, sau mấy ngày nghỉ tết, tôi đã tranh thủ ra đồng lấy nước, nhờ mấy chị em trong gia đình cấy cho xong, giờ tôi chỉ lo chăm sóc lúa cho tốt”. Tương tự như chị Luân, chị Phùng Thị Thúy ở thôn Bằng Tạ xã Cẩm Lĩnh thì cũng phấn khởi chia sẻ “Nhà e có 6 sào, sau tết, thời tết nắng ấm, thuận lợi cho việc gieo cấy lúa, em và gia đình huy động nhân lực cấy xong 5 sào ngay từ ngày mùng 4 tết, giờ thì chỉ còn 1 sào đợi nước cạn là em cấy xong”. Đi suốt dọc huyện Ba Vì, bà con đã tranh thủ ra đồng để cấy lúa xuân, việc cơ giới hóa đồng ruộng đã được áp dụng, bà con thuê máy cày, bừa để kịp tiến độ trong tháng 2 theo đúng lịch thời vụ. Anh Đỗ Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Quang cho biết “Để kịp thời vụ cho gieo cấy lúa xuân, xã đã tuyên truyền để nhân dân biết lịch thời vụ, bà con trong xã đã tranh thủ cấy lúa trong diện tích nhanh nhất, đến nay diện tích cấy xong toàn xã là 80%, các diện tích còn lại sẽ được cấy xong trong tháng 2”.

Ông Nguyễn Quốc Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bài cho biết, vụ Xuân này sau tổ chức hội làng ở các thôn, nông dân xã Yên Bài sẽ xuống đồng gieo cấy lúa xuân, một là cấy bằng gieo mạ, hai là gieo cấy bằng gieo sạ, tiến hành cấy lúa xuân trong khung thời vụ tốt nhất. Cũng trong việc gieo cấy lúa xuân, nhiều xã trong huyện Ba Vì đã tranh thủ cấy xong trong tết, đó là các xã như Phong Vân, Phú Cường, Cổ Đô, đây là những xã mà bà con đã gieo mạ bằng phương pháp truyền thống, áp dụng cơ giới hóa trong khâu làm đất cộng với nước cũng thuận lợi nên bà con đã xuống đồng và cấy xong trước tết vài ngày.

Theo lãnh đạo phòng Kinh tế huyện, vụ xuân năm 2019, huyện Ba Vì có kế hoạch gieo cấy 6.500 ha lúa, trong đó các giống ngắn ngày chiếm chủ lực. Các giống chủ yếu là giống Thiên ưu, TBR225, LTH31, Kim Cương. Để đưa các giống tiến bộ này thay thế giống Khang Dân đã bị kém về năng suất, chất lượng, UBND huyện tiếp tục có cơ chế hỗ trợ giá giống cho bà con nông dân, đến nay 100 tấn lúa giống đã được cung ứng cho nông dân trong huyện. Để bà con cấy trong khung thời vụ tốt nhất là tháng 2, huyện đã chỉ đạo Công ty Thủy lợi sông Tích điều tiết nước để cho bà con bắc mạ, đổ ải, bên cạnh đó, khuyến khích nông dân gieo sạ.

Nhiều xã đã cấy đạt 100% diện tích

Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn cần tiếp tục tuyên truyền nông dân cấy trong khung thời vụ, phòng chống rét cho mạ, cho lúa, để lúa phát triển tốt. Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, huyện Ba Vì đang nỗ lực ngay từ những ngày đầu năm để có một vụ xuân thắng lợi trên cả 3 mặt năng suất, diện tích, chất lượng.

Hồng Đạt

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 402
Lượt truy cập trong tuần: 43818
Lượt truy cập trong tháng: 564787
Lượt truy cập trong năm: 1652018
Tổng số truy cập: 40131587

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang