KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Nông dân Ba Vì thắng lợi vụ Xuân - Tin vui của bà con trong bối cảnh đại dịch Covid-19
Ngày đăng 27/05/2021 | 14:16  | Lượt xem: 242

Những ngày này bà con nông dân trên địa bàn huyện Ba vì đang tập trung thu hoạch vụ lúa đông xuân năm 2020-2021. Niềm vui được mùa lúa nên bà con nông dân rất phấn khởi. Đây là tin vui trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh, việc làm, thu nhập của người dân.

Những cánh đồng lúa Chiêm Xuân trĩu hạt của nông dân huyện Ba Vì

Vụ đông xuân 2020-2021, toàn huyện Ba Vì đưa vào gieo cấy hơn 6.500 ha. Để tăng năng suất, sản lượng đảm bảo vụ sản xuất thắng lợi, Phòng Kinh tế huyện đã căn cứ vào thời gian sinh trưởng, phát triển của từng giống lúa trên từng chân đất và điều kiện sản xuất của từng địa phương để bố trí giống lúa hợp lý, trong đó bố trí các giống lúa ngắn ngày và cực ngắn với các giống chủ lực gồm giống TBR225;  Thiên ưu 8; QR15; J02....Công tác tưới tiêu, đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sản xuất vụ lúa Chiêm xuân cũng được chủ động hơn. Bên cạnh đó, UBND huyện chỉ đạo Phòng Kinh tế huyện, Trạm Khuyến nông huyện thường xuyên cử cán bộ khuyến nông xuống địa bàn tăng cường kiểm tra đồng ruộng nhằm đánh giá tình hình sinh trưởng phát triển của cây lúa, tình hình sâu bệnh hại để có biện pháp chăm sóc, điều tiết nước hợp lý để cây lúa sinh trường phát triển tốt.

Với sự quan tâm của UBND huyện; các cơ quan chuyên môn, các địa phương và sự năng động của người dân. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, Vụ lúa Xuân 2021 trên địa bàn huyện cho năng suất cao. Ghi nhận trên những cánh đồng lúa tại xã miền núi Khánh Thượng, vụ Chiêm năm 2020 – 2021 toàn xã gieo trồng 244,8 ha, đạt 100% diện tích kế hoạch. Trong đó, diện tích giống lúa chất lượng cao TBR225 là 132,1 ha chiếm 69% tổng diện tích; còn lại là các giống Tiên ưu 8; LTH31; Khang Dân. Năng suất bình quân ước đạt 69,1 tạ/ha, sản lượng đạt cao hơn 1.328 tấn, cao hơn vụ Xuân 2020 khoảng 6 tạ/ha.

Lãnh đạo xã Khánh Thượng thăm đồng đánh giá năng suất vụ Chiêm Xuân 2021

Tại xã Vạn Thắng có diện tích cấy đồng chiêm trũng lớn của huyện, thời điểm này lúa Xuân cũng đã chín vàng, không khí tập trung ra đồng thu hoạch lúa của bà con nông dân rất khẩn trương và nhộn nhịp, tươi cười, trên những nét mặt của mỗi người nông dân rất hân hoan, phấn chấn, ánh lên rạng ngời niềm tin. Năm nay có vụ lúa bội thu cao năng suất bình quân ước đạt trên 65 tạ/ha, bà con nông dân trong xã đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch để kịp thời triển khai sản xuất vụ mùa.

Máy thu hoạch lúa hoạt động ngày đêm trên các cánh đồng lúa

Nhiều cánh đồng tại các địa phương trên địa bàn huyện, đâu đâu cũng rộn rã tiếng máy gặt đập trên ruộng. Thời tiết thuận lợi nên bà con tập trung gặt lúa, xuất bán luôn tại ruộng, lúa được mùa nên nông dân rất phấn khởi.

Đến thời điểm này, toàn huyện đã thu hoạch được khoảng hơn 80% tổng diện tích, một số HTX trên địa bàn huyện gieo sạ sớm đã thu hoạch trên 90% diện tích. Hiện nay UBND huyện chỉ đạo các địa phương, đơn vị sản xuất huy động nhân lực, phương tiện máy móc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch phấn đấu trong tháng 5 sẽ thu hoạch xong toàn bộ diện tích vụ lúa Chiêm Xuân./.

                                                                                      Diệu Thu

Thông kê truy cập

Đang online: 4289
Lượt truy cập trong tuần: 89948
Lượt truy cập trong tháng: 773039
Lượt truy cập trong năm: 4289440
Tổng số truy cập: 51519331

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang