KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Nông dân trẻ huyện Ba Vì được trao giải thưởng Lương Định Của năm 2015
Ngày đăng 04/11/2015 | 10:33  | Lượt xem: 52

Nông dân trẻ huyện Ba Vì được trao giải thưởng Lương Định Của năm 2015

Anh Phùng Đức Kiên ở thôn Vân Trai, thị trấn Tây Đằng là một trong nhiều nông dân trẻ làm kinh tế giỏi vừa được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng Lương Định Của 2015 trong tháng 6 vừa qua.

Để có được giải thưởng như ngày hôm nay là cả một chặng đường dài mà anh Kiên đã không ngừng nỗ lực phấn đấu để chăn nuôi thành công từ con gà Mía và Lợn Siêu nạc. Kể về quá trình vì sao lại quyết định chọn lựa gà Mía là cả một câu chuyện dài mà anh Kiên kể cho tôi biết. Đó là năm 2002, Phùng Đức Kiên (1979) thi đỗ vào trường Trung cấp Thương mại Kinh Doanh và Du lịch Hà Nội. Ngay khi ra trường với tấm bằng loại khá trên tay, anh Kiên đã được nhận vào khu du lịch Đồng Mô (Hà Nội) làm việc.

Anh Phùng Đức Kiên được Trao giải thưởng Lương Đình Của năm 2015 của Trung Ương Đoàn

Những tưởng sẽ bằng lòng với công việc đang làm của mình, nhưng qua một số bạn bè theo nghề chăn nuôi, anh đã có ý tưởng xây dựng một mô hình kinh tế trang trại để tự làm giàu cho chính mình. Không những vậy, do thời gian làm Quản lý khách sạn cho người nhà, khi nấu ăn các món ăn liên quan đến gà Mía khách đều khen thịt thơm ngon, ngọt hơn các loại thịt gà khác, nên đó cũng là những ý tưởng cho anh Kiên tập trung vào nuôi loại gà này. Sau nhiều năm làm trong cơ quan Nhà nước, năm 2009, anh Kiên đã quyết định tập trung làm kinh tế trang trại ở nhà. Trên diện tích 2.000m² của gia đình, anh Kiên đã xây dựng 500m² trang trại nuôi gà Mía và 280 m² nuôi lợn Siêu nạc. Lúc đầu nuôi gà Mía, anh Kiên đã tích cực đi học hỏi các trang trại đã nuôi gà Mía thành công ở Thị xã Sơn Tây, lúc đầu anh bắt 500 gà giống từ công ty HaDiCo về nuôi, từ đó nhân rộng phát triển đàn gà của mình.

Nhờ học kinh nghiệm từ chăn nuôi gà Mía trong những ngày làm việc ở Sơn Tây nên anh Kiên đã tự tin về việc nuôi gà của mình. Anh chủ yếu tập trung vào nuôi gà giống và gà thương phẩm, với việc xây dựng chuỗi liên kết cho việc chăn nuôi gà của mình. Đó là anh đã cung cấp nguồn gà Giống cho các hộ, rồi họ nuôi bán trứng cho anh, rồi từ đó anh về cho ấp nở thành gà con. Sau 20 đến 30 ngày nuôi, anh xuất bán gà giống, anh cho biết, mỗi tháng anh xuất bán khoảng 1,6 đến 1,7 vạn gà. Anh Kiên cũng cho biết, việc nuôi gà Mía giống cũng tùy thuộc vào thị trường, có năm anh nuôi nhiều có năm anh nuôi ít hơn, mỗi năm thường anh nuôi 6 đến 7 lứa gà giống. Cho thu nhập trừ chi phí từ nuôi gà giống Mía là 200 triệu đồng đến hơn 300 triệu đồng.

Anh Kiên chăm sóc đàn gà Mía

      Bên cạnh nuôi gà giống, anh còn nuôi gà Mía thương phẩm. Anh Kiên cho biết, nếu nuôi các loại gà thịt Tam Hoàng, gà Trắng, gà Lai thì thời gian xuất chuồng khoảng 2 đến 3 tháng. Nhưng gà Mía 4 đến 5 tháng mới xuất bán được, vì vậy mà gà Mía bao giờ giá cũng cao hơn so với các loại gà khác là một đến hai giá. Anh cũng cho biết có năm anh nuôi thường hai lứa, mỗi lứa 1.000 gà, có khi 2.000 gà, cho thu nhập trừ chi phí cũng lãi khoảng 150 triệu đồng. Năm 2013, thực hiện công tác dồn điền đổi thửa, anh Kiên đã đấu thầu ngoài diện tích ruộng nhà mình, anh đã mua thêm để có diện tích đất chuyên nuôi gà, lợn các loại là 7.000 m².

 Anh cho biết để chăn nuôi thành công con gà Mía, người chăn nuôi phải làm tốt công tác tiêm phòng, chuồng trại phải thoáng mát, sạch sẽ…

Còn về con lợn ngoại, anh đã nuôi 50 con nái, mỗi năm đàn lợn nái cho anh xuất chuồng là 900 đến 1.000 lợn con mỗi năm, trừ chi phí cho thu nhập hàng năm là 100 triệu đồng. Tổng thu nhập trừ chi phí mỗi năm anh Kiên luôn thu lãi khoảng gần 500 triệu đồng mỗi năm, anh còn thường xuyên tạo việc làm cho 2 đến 3 lao động thường xuyên, mỗi lao động có mức thu nhập 3 đến 4 triệu đồng/ tháng. Cũng trong những năm qua, anh đã giúp khoảng 100 hộ nguồn giống lợn, 70 hộ đến 100 hộ nuôi gà Mía.

Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực trong sản xuất kinh doanh và những đóng góp thiết thực của Phùng Đức Kiên, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao giải thưởng Lương Định Của, đây là niềm vui, niềm vinh dự và là động lực to lớn để Kiên tiếp tục bước trên cong đường lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn góp sức trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới ở phương.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1250
Lượt truy cập trong tuần: 80125
Lượt truy cập trong tháng: 184847
Lượt truy cập trong năm: 6419514
Tổng số truy cập: 44899083

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang