KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường Kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Ba Vì
Ngày đăng 06/10/2021 | 17:32  | Lượt xem: 108

Chiều ngày 6/10/2021, Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội, do ông Tạ Văn Tường - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội làm trưởng đoàn, đã tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Ba Vì. Tiếp đoàn có ông Đỗ Mạnh Hưng – Chủ tịch UBND huyện.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, đại diện Phòng kinh tế, Trạm chăn nuôi và Thú y huyện cho biết vào ngày 2/10 trên địa bàn huyện Ba Vì, đã xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại 2 xã Chu Minh và Tản Hồng, với tổng số 161 con lợn của 4 hộ gia đình bị nhiễm bệnh. Đến nay, toàn huyện đã ghi nhận 10 xã có ổ dịch dịch tả lợn Châu Phi. Nguyên nhân dịch bùng phát và lây lan nhanh là do Ba Vì là một trong những huyện có tổng đàn chăn nuôi lớn của thành phố. Tỷ lệ chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư còn cao, khoảng 65% nên việc kiểm soát dịch bệnh gặp nhiều khó khăn. Mặt khác thời tiết đang chuyển mùa, giá lợn hơi thấp, người chăn nuôi không quan tâm chăm sóc làm giảm sức đề kháng của vật nuôi, đặc biệt là chưa có vắc xin phòng bệnh, nên vật nuôi dễ bị nhiễm bệnh.

Ông Đỗ Mạnh Hưng – Chủ tịch UBND huyện UBND huyện Ba Vì cho biết thêm: Ngay sau khi phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi tại các địa phương, UBND huyện đã ban hành các văn bản hướng dẫn và Công điện chỉ đạo, đề nghị các xã, thị trấn, các phòng, ban, ngành, các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện, triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch tả Châu Phi. Đồng thời tiến hành kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các địa phương có dịch, rà soát, kiểm soát chặt chẽ tổng số đàn lợn trên địa bàn, thực hiện ký cam kết với các hộ chăn nuôi, tránh tình trạng vận chuyển lợn ra khỏi địa phương làm lây lan dịch bệnh.

Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại hộ gia đình ở xã Chu Minh

Tại buổi kiểm tra, các thành viên trong đoàn yêu cầu huyện Ba Vì cần phải quan tâm, tập trung tới công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi và các dịch bệnh khác trên đàn vật nuôi. Đối với dịch tả lợn châu Phi huyện cần thực hiện tốt công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng; đẩy mạnh tuyên truyền “5 không” (không giấu dịch, không mua bán, vận chuyển động vật bệnh chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt động vật bệnh chết; không vận chuyển lợn ra, vào vùng dịch và không vứt động vật chết ra môi trường). Bên cạnh đó, huyện cần có giải pháp, hỗ trợ người chăn nuôi, cũng như hướng dẫn các biện pháp phòng chống và xử lý dịch bệnh. Tập trung tuyên truyền, tránh tâm lý hoang mang lo lắng cho người chăn nuôi.

Trước đó, Đoàn kiểm tra, đã tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại xã Chu Minh. Qua kiểm tra, các thành viên trong đoàn yêu cầu xã cần thực hiện tốt việc kiểm soát dịch tại các chốt, thực hiện việc tiêu hủy phải đảm báo đúng kỹ thuật, tránh gây ô nhiễm môi trường và làm lây lan dịch bệnh.

Bình Minh

Thông kê truy cập

Đang online: 2532
Lượt truy cập trong tuần: 96965
Lượt truy cập trong tháng: 498936
Lượt truy cập trong năm: 6268659
Tổng số truy cập: 53498550

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang