KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Sản phẩm sữa bò của HTX Nông trại xanh và Phát triển bò Ba Vì đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao
Ngày đăng 07/05/2020 | 10:37  | Lượt xem: 537

Năm 2019, các sản phẩm từ sữa bò của Hợp tác xã nông trại xanh và Phát triển bò Ba Vì thuộc thôn Xuân Hòa, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì được công nhận tiêu chuẩn OCOP 4 sao.

Trọng tâm của Chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện. HTX Nông trại xanh và Phát triển bò Ba Vì tiền thân là Trại bò mẫu được thành lập năm 2012 tại thôn Xuân Hòa, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì theo Dự án liên kết về Đào tạo nghề chăn nuôi bò miền Bắc của Trung tâm Nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì với CTCP sữa quốc tế IDP.

Chăm sóc bò tại Hợp tác xã

Sau quá trình hợp tác, năm 2016, Hợp tác xã nông trại Xanh và Phát triển bò Ba Vì được thành lập, tiếp nhận toàn bộ diện tích đất cũng như số lượng bò sữa từ hai đơn vị này. Với thành viên hợp tác xã là 7 người. Đến nay, hợp tác xã có 15 thành viên, vốn điều lệ khoảng 20 tỷ đồng. Suốt 4 năm qua, sau khi tiếp nhạn 104 con bò sữa của Trại bò mẫu, các thành viên trong hợp tác xã tiến hành sàng lọc những con bò giống tốt để giữ lại và nhân lên đến nay đàn bò của Hợp tác xã là 200 con. Theo Giám đốc HTX Nông trại xanh Ba Vì Tạ Việt Hùng, HTX đang sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với mô hình hoạt động bao gồm: trang trại nông nghiệp hữu cơ mẫu, trang trại trải nghiệm; nhà máy chế biến sữa; nhà máy bao bì; nhà máy phân bón hữu cơ; hệ thống cửa hàng bán giới thiệu sản phẩm; hệ thống các trang trại vệ tinh đồng thời là thành viên của HTX. Để nguồn thức ăn cho đàn bò 200 con, Hợp tác xã đã trồng diện tích là 25 ha cỏ, mùa đông Hợp tác xã mua thêm cây ngô, rơm rạ ủ chua làm thức ăn cho bò. Quá trình nuôi bò sữa của Hợp tác xã được thực hiện thành một quy trình khép kín. Bò ở đây được nuôi bằng cỏ tươi mỗi sáng sớm, sau khi cỏ được thu hoạch sẽ được chuyển về xưởng chế biến của Hợp tác xã. Để có được nguồn sữa tươi tinh túy, những cô bò ở đây còn được bổ sung bằng nguồn thức ăn phối trộn khác gồm cám ngô, cám mỳ, đỗ tương và thức ăn ủ chua của các chuyên gia dinh dưỡng. Nước uống của bò là nước uống chức năng sinh học Bio của Hàn Quốc, tạo ra những Ion âm rất tốt cho sức khỏe. Bò ở đây còn được theo dõi sức khỏe theo hệ thống vi tính hóa, có hệ thống thư giãn 24/24h, được nghe nhạc... Sản phẩm phối trộn thức ăn cho bò sữa có nhiều tác dụng đó là bò tiêu hóa tốt, giảm mùi trong chuồng nuôi, giảm tế bào gây bệnh viêm vú. Điều làm nên khác biệt các sản phẩm sữa của Hợp tác xã không chỉ là việc có nguồn giống bò tốt, bò được chăm sóc tốt, theo đúng quy trình mà khi sữa được vắt ra được bảo quản ngay từ khi dòng sữa từ vú bò ra. Sữa vắt ra khỏi cơ thể bò được đưa vào bồn trung chuyển và được lọc sữa, sau đó chuyển vào làm lạnh, thời gian là 5 phút. Với những quy chuẩn đã được thực hiện các sản phẩm sữa đã được sản xuất ra từ đây. Đó là các sản phẩm sữa tươi thanh trùng, sữa chữa, sữa chua nếp cấp, caramen, bánh sữa nhãn hiệu Trang Viên của Hợp tác xã trong vài năm trở lại đây đã thực sự là món ăn mà nhiều người tiêu dùng ưu thích. Sản phẩm của Hợp tác xã đã phục vụ nhu cầu của nhiều người tiêu dùng trong và ngoài thành phố Hà Nội, nhất là sản phẩm sữa chua in dấu đậm trong người dùng. Mỗi năm Hợp tác sản xuất ra khoảng 800 nghìn lít sữa, trong đó khoảng 1,2 triệu lít sữa thành phẩm.

Sản phẩm bánh sữa của Hợp tác xã

 Chị Ngô Thanh Hải ở Cổ Đô cho biết “Sản phẩm sữa chua Trang Viên của Hợp tác xã Nông trại Xanh và Phát triền Bò Ba Vì, tôi ăn thấy rất ngon, đậm, có nhiều vị nếp cẩm, nha đam nên tôi rất thích”.  Tương tự như chị Hải, chị Phạm Dung ở Phong Vân chia sẻ “Sản phẩm sữa chua Trang Viên thực sự tôi ăn thất rất ngon, đậm đà, làm cho làn ra, cũng như tiêu hóa được tốt hơn rất nhiều”.

Với những gì đã làm được, sản phẩm sữa của Hợp tác xã đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận là sản phẩm 4 sao OCOP, đó là động lực để những thành viên trong Hợp tác xã cùng đội ngũ kỹ thuật, người lao động trong thời gian tiếp theo đẩy mạnh sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ, đưa sản phẩm ra với thị trường trong nước và thế giới trong thời gian tiếp theo.

Hồng Đạt

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 2328
Lượt truy cập trong tuần: 170657
Lượt truy cập trong tháng: 491803
Lượt truy cập trong năm: 3177754
Tổng số truy cập: 50407645

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang