KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Sản xuất nông nghiệp Ba Vì năm 2015, những tồn tại và định hướng mới trong năm 2016
Ngày đăng 24/12/2015 | 13:11  | Lượt xem: 20

Năm 2015, mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức, song được sự quan tâm, tập trung chỉ đạo của huyện uỷ, HĐND & UBND huyện; Sự nỗ lực của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của nhân dân nên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của huyện Ba Vì đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tổng giá trị tăng thêm đạt 3.007 tỷ đồng, trong đó trồng trọt chiếm 48%, chăn nuôi chiếm 52% cơ cấu nội bộ ngành. Hệ số sử dụng đất đạt 2,5 lần, giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác ước đạt 105 triệu đồng/ha; Tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp ước đạt 6,2%, vượt 1,2 % chỉ tiêu Nghị quyết và kế hoạch đề ra.

Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp: đã hình thành bức tranh đa sắc màu với những con số nổi bật. Tổng sản lượng lương thực cây có hạt đạt 104.494 tấn.  Năng suất lúa bình quân cả năm toàn huyện đạt 60,7 tạ/ha; nhiều mô hình phát triển sản xuất trồng trọt, NTTS chuyên canh tập trung có hiệu quả cao được triển khai trên địa bàn huyện. Cây chè với diện tích 1.850 ha, năng suất 10 tấn/ha/năm; sản lượng ước đạt 18.500 tấn búp tươi tập trung ở một số xã Ba Trại, Yên Bài. Chăn nuôi, thú y năm 2015 tương đối ổn định, trên địa bàn huyện không có dịch bệnh lớn xảy ra. Đàn bò sữa đạt 10.000 con, tăng 13,6% so với năm 2014, đạt 100% KH; bò BBB đạt 5.000 con. Diện tích nuôi trồng thuỷ sản 1.900 ha, sản lượng ước đạt 9.500 tấn, đạt 112% KH. Toàn huyện cũng đã trồng được 61.532 cây phân tán các loại; Bảo vệ an toàn diện tích rừng do huyện quản lý trên 4.500 ha; đảm bảo an toàn PCCR. Chủ động trong công tác phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn cho sản xuất.

Nhiều mô hình lúa hàng hóa, chất lượng cao được đưa vào gieo trồng trong năm 2015

Trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới: Dự kiến hết năm 2015, có 7 xã đạt chuẩn Nông thôn mới (tăng thêm 4 xã: Châu Sơn, Phong Vân, Phú Châu và Phú Phương) so với năm 2014. Các xã Đồng Thái, Vạn Thắng, Cẩm Lĩnh, Thái Hòa, Phú Sơn, Vật Lại cơ bản hoàn thành từ 14- 17 tiêu chí, các xã khác đạt từ 10 - 14 tiêu chí. Hoàn thành đánh giá tổng kết 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện và kế hoạch thực hiện giai đoạn 2016 - 2020. Toàn huyện phấn đấu dồn điền đổi thửa được trên 5.333 ha, tăng hơn 210 ha so với cuối năm 2014. Đào đắp 574 km kênh mương, 694km đường giao thông nội đồng. Bê tông hóa 41,7 km đườnggiao thông thủy lợi nội đồng. Nhân nhân đã góp 173,2 ha đất, đóng góp hơn 50 nghìn ngày công làm đường giao thông, thủy lợi nội đồng. Sau dồn điền đổi thửa, mỗi hộ gia đình còn lại từ 1-2 thửa (trong vùng dồn đổi), đã hình thành các mô hình sản xuất, chăn nuôi tập trung, quy mô lớn theo quy hoạch và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và tiềm năng, lợi thế của địa phương. Đồng thời từ những thửa ruộng lớn có thể đưa tiến bộ kỹ thuật, cơ giới hoá vào sản xuất làm giảm chi phí đầu tư, tăng năng suất lao động, nâng cao thu nhập cho nông dân; Đời sống nông dân không ngừng được cải thiện và nâng cao nhân dân khu vực nông thôn ngày càng văn minh, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được nâng lên.

Ruộng đất bị bỏ hoang, manh mún, cản trở việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, ảnh hưởng đến giá trị canh tác

Đi cùng với những kết quả đạt được, bên cạnh những nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong chỉ đạo thực hiện phát triển nông nghiệp năm 2015 của huyện Ba Vì cũng còn có những tồn tại, hạn chế được chỉ ra. Trong đó, việc tiếp thu tiến bộ kỹ thuật của một số địa phương vẫn còn chậm như chưa triển khai được chương trình áp dụng giống mới, chương trình cơ giới hóa đồng bộ trong nông nghiệp. Các mô hình trang trại nuôi lợn, nuôi gà từng bước được hình thành nhưng còn phân tán, việc xử lý môi trường còn hạn chế; Tiến độ tổ chức triển khai xây dựng NTM còn chậm so với tiến độ đề ra. dồn điền đổi thửa hoàn thành vượt mức thành phố giao (115%) nhưng một số địa phương chưa thực hiện hoàn thành chỉ tiêu diện tích dồn đổi; một số xã vẫn còn xảy ra khiếu kiện. Nguồn lực đầu tư chương trình xây dựng NTM, dồn điền đổi thửa từ ngân sách còn hạn chế. Các xã chưa chủ động xây dựng kế hoạch khai thác nguồn lực để thực hiện công tác xây dựng nông thôn mới, dồn điền đổi thửa ở địa phương, mà vẫn chủ yếu trông chờ vào nguồn kinh phí hỗ trợ từ cấp trên. Trình độ của một bộ phận cán bộ công chức huyện, xã còn hạn chế. Công tác tham mưu, đề xuất, tháo gỡ khó khăn còn thiếu tính chủ động, gây ách tắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chung của huyện.

Sẽ có nhiều mô hình chăn nuôi theo quy mô lớn được hình thành ở huyện Ba Vì theo định hướng mới trong năm 2016

Phát huy những kết quả đạt được và những hạn chế tồn tại trong năm 2015, sản xuất nông nghiệp năm 2016 được UBND huyện Ba Vì định hướng: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng ngành sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản năm 2016 tăng từ 5% trở lên. Tỉ lệ chăn nuôi chiếm 52,5 %, trồng trọt 47,5 % cơ cấu nội bộ ngành. Giá trị thu nhập bình quân trên một đơn vị diện tích đạt 110 triệu đồng/ha. Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá quy mô tập trung, chất lượng cao có thương hiệu và khả năng cạnh tranh trên thị trường, đảm bảo an ninh lương thực. Trồng mới 20 ha chè, cải tạo và ổn định diện tích cây ăn quả 2.000 ha. Tập trung nhân rộng và phát triển đàn bò sữa, bò thịt và các sản phẩm chăn nuôi đặc sản, quảng bá và phát triển các thương hiệu Bò BBB, Gà đồi Ba Vì. Chú trọng trồng, chăm sóc và bảo vệ, diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng. Xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2016-2020; phấn đấu có thêm 3 – 4 xã  hoàn thành năm 2016; Tiếp tục dồn điền đổi thửa diện tích đất nông nghiệp có khả năng dồn đổi, hoàn thiện đào đắp, kiên cố hóa một số trục chính đường giao thông, thủy lợi nội đồng và đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển sản xuất sau dồn điền đổi thửa để nâng cao giá trị canh tác./.

CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP