KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Táo xanh – cây trồng kinh tế của người dân xã Thuần Mỹ
Ngày đăng 03/02/2016 | 14:23  | Lượt xem: 155

Táo xanh – cây trồng kinh tế của người dân xã Thuần Mỹ

Ngoài việc đưa các giống cây trồng mới vào canh tác như cây ớt, chuối tiêu hồng, khoai tây...thì trong 2 năm trở lại đây xã Thuần Mỹ còn được  biết đến là nơi trồng táo đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cây táo không chỉ góp phần tích cực vào việc xóa đói giảm nghèo mà còn giúp Thuần Mỹ giữ vững danh hiệu xã chuẩn nông thôn mới.

Cây táo đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Thuần Mỹ

Táo là một cây dễ trồng, dễ chăm sóc, cây giống lại rất rẻ, qua tìm hiểu các hộ ở đây cho biết giống cây được mua ở trại giống quanh khu vực Ba Vì. Chủ yếu là các giống táo: táo ngọt, táo lê, táo đào sớm, táo chua. Theo như tính toán thì mỗi cây có giá khoảng 15.000 đồng. Khi trồng chỉ cần bón lót phân chuồng, vôi bột khử chua, hố cách hố khoảng 4 – 5m, sau một năm là có sản phẩm để thu hoạch. Đặc biệt, không giống những cây trồng khác khi kết thúc mùa vụ thu hoạch táo bà con nông dân tiến hành cắt cành chỉ còn lại phần gốc và thu dọn vườn để táo ra lượt mới và đón chờ mùa thu hoạch năm sau. Mỗi hộ dân nơi đây, nhà nào cũng đầu tư trồng cây táo bởi nguồn thu từ loại cây này là rất lớn. Là người có kinh nghiệm trồng táo nhiều năm, nếu như vụ mùa trước gia đình bà Vũ Thị Xây – thôn 3 xã Thuần Mỹ canh tác 3 sào trồng táo, thì năm nay nhận thấy lợi nhuận mà cây đem lại lại bà mạnh dạn tiếp tục trồng thêm 3 sào. Bà Xây chia sẻ: “Trước hết mình trồng, phải tưới mỗi ngày một lần, đến khi cây táo sống thì tưới giảm đi, đến khi cây có lá được 2, 3 gang tay thì mình bắt đầu bỏ phân lần đầu, mỗi lần bỏ nhử một ít, sau đó mình chỉ cần làm cỏ chăm sóc đến tháng 5 thì tiếp tục bỏ phân. So với các cây trồng khác, nếu như được giá thì lợi nhuận của nó đem lại sẽ cao hơn so với các cây trồng khác”.

Người dân đang chăm sóc táo.

Nhận thấy nhu cầu thị trường táo rất dễ tiệu thụ và hiệu quả kinh tế đạt cao nên năm nay toàn xã Thuần Mỹ đã trồng trên 36ha, nhà trồng ít thì cũng vài sào, nhà nhiều thì cũng cả ha. Với việc nhanh nhạy trong việc nắm bắt thị trường, dựa vào lợi thế của địa phương có điều kiện về đất tự nhiên và khí hậu cho cây táo sinh trưởng và phát triển tốt, bình quân trên diện tích trên 36ha sẽ cho năng suất khoảng 1,2 tấn quả/sào. Nếu như năm ngoái được giá lợi nhuận thu về cao hơn, thì năm nay với mức giá từ 5000 – 7000 đồng/kg thì người dân ước đạt sẽ bỏ túi được khoảng 50tr/sào đối với táo ngọt và 30 – 40 triệu đồng/sào đối với giống táo chua. Có thể nhìn thấy rằng năng suất mà cây táo đem lại sẽ cao hơn các loại cây trồng khác. Anh Nguyễn Văn Chiến – thôn 2 xã Thuần Mỹ chia sẻ: “ Trước đây với diện tích này tôi trồng ngô, nhưng sau đó nhận thấy cây táo đem lại hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn cây ngô và khâu chăm sóc sẽ đơn giản hơn nên tôi chuyển qua trồng táo.Gia đình tôi năm nay cũng đã canh tác được 6 sào để trồng táo, xét về mặt kinh tế cũng như mặt năng suất thì cây táo sẽ tốt hơn so với các cây trồng khác”.

Hy vọng với việc chủ động nắm bắt thị trường, đa dạng hóa các loại cây ăn quả, trong thời gian tới cây táo sẽ còn đem lại nguồn thu lớn hơn cho nhiều hộ gia đình, góp phần cải thiện cuộc sống của người dân xã Thuần Mỹ.