KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Tên: Trạm Khuyến nông huyện Ba Vì tổng kết mô hình sản xuất khoai tây giống Jelly vụ đông trên đất cấy lúa vụ mùa tại xã Tản Hồng
Ngày đăng 29/12/2022 | 17:13  | Lượt xem: 115

Trạm Khuyến nông huyện Ba Vì đã phối hợp với UBND xã Tản Hồng tổng kết mô hình sản xuất khoai tây vụ đông trên đất cấy lúa vụ mùa tại xã Tản Hồng. Vụ đông này, Trạm đã phối hợp với xã triển khai mô hình có diện tích là 10 ha tại xứ đồng Đất rau, Dộc ái - Xã Tản Hồng. Số hộ tham gia là 15 hộ; Giống khoai tây được trình diễn là giống Jelly.

Các đại biểu tham quan mô hình trình diễn về khoai lang giống mới

Qua theo dõi cho thấy giống khoai tây Jelly có những ưu điểm: thân to mập, cứng, gọn khóm, phù hợp với yêu cầu canh tác. Thời gian sinh trưởng tương đương với giống khoai tây Marabel. Củ khoai thương phẩm đồng đều hơn, tỷ lệ củ loại 1 cao hơn so với đối chứng . Khả năng chịu hạn, chống chịu sâu bệnh của giống khoai tây Jelly tốt hơn giống Marabel, nhất là chống chịu bệnh mốc sương. Tuy nhiên, do tình hình thời tiết diễn biến hết sức phức tạp làm bệnh héo xanh gây hại khiến mô hình bị thiệt hại 2 ha. Sản xuất khoai tây Jelly cho lợi nhuận 144.347.500 đồng/ha, cao hơn so với đối chứng Marabel 30.945.000 đồng/ha (21,4%).  Mô hình giới thiệu cho bà con nông dân giống khoai tây mới năng suất, chất lượng thơm ngon đáp ứng nhu cầu của thị trường; Tạo ra sản phẩm rau ăn củ an toàn, chất lượng nhằm đa dạng hóa sản phẩm rau củ cung cấp cho thị trường Thành phố Hà Nội. Mô hình Trình diễn cây trồng giống mới năng suất, chất lượng thích ứng với biến đổi khí hậu (Sản xuất khoai tây vụ đông trên đất cấy lúa vụ mùa) tận dụng tối đa nguồn rơm rạ sau thu hoạch tạo được độ tơi xốp cho khoai tây phát triển, cùng với phần thân, lá khoai tây sau thu hoạch củ sẽ trở thành lượng phân hữu cơ, bồi thêm dinh dưỡng cho đất trong vụ xuân, vừa cải tạo đất, vừa tiết kiệm được một phần phân bón hoá học, đặc biệt là giảm được sâu bệnh cho lúa vụ xuân.

Hồng Đạt