KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Tinh bột nghệ Trung Năng và hành trình đạt sản phẩm OCOP
Ngày đăng 05/06/2021 | 08:38  | Lượt xem: 195

Với mong muốn duy trì và phát huy thế mạnh của địa phương, tạo ra những sản phẩm phong phú, đa dạng cho thị trường, gia đình anh Nguyễn Phương Trung – Thôn Chu Quyến, xã Chu Minh đã thử nghiệm việc xay bột nghệ tươi, sau đó lọc bã tạo ra sản phẩm tinh bột nghệ. Theo đó, cứ 15kg nghệ tươi thu được 1kg tinh bột nghệ khô để cung cấp ra thị trường sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

Sản phẩm tinh bột nghệ Trung Năng được UBND thành phố cấp chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao năm 2019

Hiện nay, sản phẩm của cơ sở sản xuất tinh bột nghệ Trung Năng đang được tiêu thụ khá rộng rãi. Các sản phẩm chủ lực của cơ sở gồm: Tinh bột nghệ nếp đỏ, tinh bột nghệ nếp đen, cao nghệ, cùng một số sản phẩm khác như bột sắn dây, hạt sen sấy khô. Các sản phẩm của cơ sở được sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của các cơ quan Nhà nước. Nguyên liệu đầu vào được chọn lọc và chăm sóc kỹ lưỡng từ giống, đất đai, quá trình gieo trồng, thu hoạch, không dùng phân bón và các chất hóa học. Đặc biệt, với chiết xuất hoàn toàn tự nhiên, nhà xưởng và thiết bị hiện đại, cơ sở luôn cho ra đời các dòng sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cao cho người tiêu dùng.

         Nguyên liệu nghệ tươi được trồng trên đồng đất Ba Vì

Quy trình sản xuất tinh bột nghệ Trung Năng được thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo đúng quy trình. Đầu tiên, củ nghệ được rửa sạch, sau đó đem đi ngâm trong nước khoảng 5 phút. Sau đó, dùng dao bào gọt sạch vỏ, rồi cắt lát mỏng. Tiếp đó, bỏ nghệ vào máy xay đến khi được hỗn hợp thật nhuyễn mịn.Đổ hỗn hợp vừa xay, vắt lấy phần nước cho vào thau và bỏ phần bã. Để yên phần nước trong vòng 1 ngày 1 đêm cho tinh bột nghệ lắng. Sau đó, cẩn thận đổ bỏ phần nước đục phía trên, giữ lại phần tinh bột lắng dưới đáy. Tiếp tục đổ thêm vào thau tinh bột và để yên 6 – 8 tiếng nữa. Xong thì lại đổ bỏ phần nước đục, giữ lại phần tinh bột lắng dưới đáy. Ta sẽ tiếp tục lặp lại bước này cho đến khi phần nước bên trên sau khi để lắng mà vẫn trong, có thể nhìn thấy lớp tinh bột nghệ dưới đáy. Sau khi đổ bỏ hết phần nước phía trên, dùng muỗng cạo lấy phần tinh bột nghệ dưới đáy và sấy khô. Tinh bột nghệ sau khi hoàn thành sẽ hoàn toàn khô ráo, sờ thử thì thấy chất bột rất mịn, thơm mùi nghệ tự nhiên và không hề bị lẫn tí tạp chất nào.

Quy trình cuối để tạo ra sản phẩm tinh bột nghệ chất lượng

Sản phẩm tinh bột nghệ Trung Năng do được tạo ra hoàn toàn từ 100% củ nghệ tươi tự nhiên thông qua việc tách lọc tinh dầu và sấy khô. Do đó, sản phẩm chứa rất nhiều hoạt chất Curcumin và không hề có chất xơ hay tạp chất, đảm bảo độ tinh khiết cao nhất. Tinh bột nghệ nguyên chất “giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh đường ruột, điều trị viêm khớp, đau dạ dày, bệnh trực tràng, tá tràng. Nó cũng giúp giải độc gan, ngăn ngừa bệnh ung thư, rối loạn kinh nguyệt và máu tụ. Với việc lượng khách hàng ngày càng tin dùng, Cơ sở sản xuất tinh bột nghệ Trung Năng tiếp tục đầu tư máy móc sản xuất để làm với số lượng lớn hơn. Đến nay, xưởng sản xuất của gia đình anh Trung rộng khoảng hơn 100m2, nguyên liệu nghệ ngoài thu hoạch trong diện tích trồng tại vườn do gia đình đầu tư khoảng 2ha, gia đình anh còn thu mua nghệ của nhiều hộ trên địa bàn huyện Ba Vì để sản xuất, giúp nhiều hộ nông dân, nhất là bà con các xã miền núi của huyện tiêu thụ sản phẩm nông sản.

Sau nhiều năm phấn đấu, nỗ lực tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng, sản phẩm tinh bột nghệ Trung Năng đã và đang thành công trong việc xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm làm từ tinh bột nghệ và được công nhận là một trong những sản vật địa phương chứng nhận OCOP của thành phố Hà Nội. Theo đó, năm 2019, sản phẩm tinh bột nghệ đen Trung Năng đã được UBND thành phố Hà Nội đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao.

Để đưa thương hiệu “Tinh bột nghệ Trung Năng” vươn xa, anh Nguyễn Phương Trung tiếp tục tìm tòi đưa ra những mẫu sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của thị trường. Theo kế hoạch thời gian tới, cơ sở sản xuất tinh bột nghệ Trung Năng sẽ có thêm các sản phẩm mới như: Trà thanh nhiệt giải độc, sản xuất bài thuốc gia truyền hạ men gan, mỡ máu, mỡ gan và sấy khô một số loại hoa quả giúp bà con trên địa địa bàn huyện tiêu thụ hàng hóa.

Thời gian tới, cùng với sự nỗ lực ứng dụng kỹ thuật mới vào sản xuất, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm, cùng với sự giúp đỡ của UBND huyện Ba Vì tạo điều kiện đưa sản phẩm của Cơ sở sản xuất vào các gian hàng giới thiệu sản phẩm nông sản của huyện. Tin rằng cơ sở sản xuất của anh Nguyễn Phương Trung sẽ hoạt động, kinh doanh ngày càng hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp tại huyện Ba Vì./.

Diệu Thu

Thông kê truy cập

Đang online: 2965
Lượt truy cập trong tuần: 85581
Lượt truy cập trong tháng: 768672
Lượt truy cập trong năm: 4285073
Tổng số truy cập: 51514965

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang