KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Tính ưu việt của hệ thống Đài Truyền thanh trong xây dựng nông thôn mới
Ngày đăng 11/01/2016 | 14:25  | Lượt xem: 85

Tính ưu việt của hệ thống Đài Truyền thanh trong xây dựng nông thôn mới

Ba Vì là một huyện có địa bàn rộng, dân số đông của thành phố Hà Nội, là huyện có 80% dân số là lao động nông thôn. Chính vì vậy đối với các địa phương trong huyện, hệ thống truyền thanh cơ sở vẫn có một vị trí đặc biệt quan trọng, nó không những là phương tiện để truyền tải mọi thông tin của Đảng và nhà nước đến người dân mà nó còn là công cụ điều hành hữu hiệu của chính quyền địa phương các cấp từ huyện đến xã, thị trấn. Nhờ tính hiệu quả của những chiếc loa công cộng được phát ra hàng ngày, đã trở thành cầu nối quan trọng giúp người dân hiểu hơn nữa chủ trương đường lối của Đảng và pháp luật nhà nước. Đặc biệt trong phong trào xây dựng nông thôn mới ngày nay.

Cụm loa truyền thanh không dây ở xã Cổ Đô.

            Như chúng ta đã biết, xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và nhà nước. Đây là một quá trình xây dựng lâu dài, đòi hỏi sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương, của mọi lực lượng và người dân. Ba Vì là một huyện còn gặp rất nhiều khó khăn khi xuất phát điểm để xây dựng nông thôn mới với những tiêu chí rất thấp so với các huyện khác, lại là huyện có tỷ lệ đồng bào dân tộc cao. Chính vì vậy công tác tuyên truyền vận động đến người dân thông qua hệ thống truyền thanh đóng vai trò quan trọng, tạo sự đồng thuận cao nhất là đối với những xã khó khăn, những xã có đồng bào dân tộc thiểu số. Trong những năm qua đã có hàng chục phóng sự, hàng ngàn tin bài về phong trào xây dựng nông thôn mới đã được phát trên sóng truyền thanh của Đài huyện và các xã, thị trấn. Để có những thước phim phóng sự, nhưng tin bài mang hơi thở cuộc sống, phản ánh cuộc sống trung thực, những thuận lợi, khó khăn, những thành công và vướng mắc ở cơ sở, nhiều phóng viên của Đài huyện và cán bộ truyền thanh của Đài xã, thị trấn đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, thậm chí quên cả ngày nghỉ cuối tuần để bám sát cơ sở tác nghiệp. Từ đó đã truyền tải đầy đủ những thông tin cần thiết từ công tác chỉ đạo, điều hành đến việc tổ chức thực hiện tại các xã, thị trấn. Nhiều bài viết không những phản ánh được thực tế phong trào mà còn phân tích mang tính phát hiện, chỉ ra những nguyên nhân của sự thành công hay nêu lên những hạn chế còn tồn tại, thậm chí là cả những khía cạnh còn thiếu sót dẫn đến sai lầm. Hay là những bài viết biểu dương kịp thời những gương người tốt, việc tốt trong phong trào hiến đất làm đường, hiến ngày công lao động trong việc cải tạo đường làng ngõ xóm từ đó đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong chuyển biến nhận thức, khơi dậy tiềm năng để nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, sẵn sàng chung sức đồng lòng cùng nhau xây dựng, làm thay đổi bộ mặt nông thôn Ba Vì trong những năm qua.

Ban biên tập đang xây dựng chương trình phóng sự nông thôn mới.

Khi nhận xét về vai trò của công tác truyền thanh trong phong trào xây dựng nông thôn mới trong những năm qua, ông Phạm Văn Sơn - Phó bí thư Đảng ủy xã Thuần Mỹ cho biết: "Đối với người dân xã Thuần Mỹ hàng ngày luôn tất bật với công việc đồng áng nên không có thời gian rảnh rỗi để đọc báo hay vào trang web xem tin tức. Xong nhờ có hệ thống truyền thanh mà người dân vừa làm việc, vừa nắm bắt được thông tin thời sự, nhất là những lúc nghỉ giải lao sau một ngày lao động. Cho nên chương trình phát thanh của Đài huyện và tin địa phương xã ngày càng trở nên gần gũi và thiết thực với người dân. Thông qua đó họ học tập được các mô hình hay và cách làm sáng tạo có hiệu quả trong sản xuất để học tập và áp dụng”. Từ thực tế cho thấy, trong những năm qua Đài truyền thanh cơ sở đã và đang từng bước khẳng định được tính ưu việt của nó so với các công cụ tuyên truyền khác ở vùng nông thôn Ba Vì, góp phần vào việc hoàn thành xây dựng nông thôn mới ở 7 xã của huyện đó là xã Tản Hồng, Thuần Mỹ, Cổ Đô, Phong Vân, Châu Sơn, Phú Phương, Phú Châu và nhiều xã đã đạt từ 14-17/19 tiêu chí. Chính vì lẽ đó, sự tồn tại và phát triển kênh thông tin này cho thấy sự cần thiết trong lộ trình xây dựng nông thôn mới ở mỗi địa phương là hết sức quan trọng.

Trong những năm qua để hệ thống truyền thanh đạt được những hiệu quả như vậy, lãnh đạo thành phố, huyện và các địa phương đã đầu tư gần 50 tỷ đồng để xây dựng và nâng cấp hệ thống truyền thanh của huyện và xã, đã đưa vào sử dụng hệ thống truyền thanh không dây ở 19 xã, quy hoạch các cụm loa, tăng công suất loa công cộng cho nên chất lượng truyền thanh từ xã đến huyện được cải thiện. Hiện nay, toàn huyện Ba Vì có 3060 loa công cộng ở 380 tháp loa và 106 km đường dây đặt ở những khu dân cư đông đúc, hiện nay đang tiếp âm đầy đủ các chương trình truyền thanh của Trung ương, thành phố và tổng hợp điểm tin tình hình của địa phương với 85% dân số của huyện được nghe đài 4 cấp.

            Từ thực tế trên, có thể thấy rằng hệ thống truyền thanh cơ sở đã và đang từng bước khẳng định được tính ưu việt của nó so với các công cụ tuyên truyền tại vùng nông thôn của huyện Ba Vì. Cho nên trong nhưng năm tới rất mong sự quan tâm đầu tư hơn nữa của thành phố và huyện để hệ thống truyền thanh ngày càng hoàn thiện và phục vụ tốt hơn các nhiệm vụ trọng tâm của mỗi địa phương trong những năm tiếp theo.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1910
Lượt truy cập trong tuần: 158929
Lượt truy cập trong tháng: 78153
Lượt truy cập trong năm: 6312820
Tổng số truy cập: 44792389

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang