KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Tổng kết việc sản xuất và tiêu thụ chè an toàn năm 2015 trên địa bàn xã Ba Trại
Ngày đăng 21/12/2015 | 11:48  | Lượt xem: 43

Tổng kết việc sản xuất và tiêu thụ chè an toàn năm 2015 trên địa bàn xã Ba Trại

Ngày 19/12/2015, Trung tâm phát triển cây trồng Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Ba Vì, UBND xã Ba Trại đã tổ chức tổng kết việc phát triển sản xuất và tiêu thị chè an toàn năm 2015 trên địa bàn xã Ba Trại. Đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, đồng chí Nguyễn Đình Dần- Phó Chủ tịch UBND huyện, UBND xã Ba Trại và nông dân xã Ba Trại đã về dự tổng kết.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội trao giấy chứng nhận của Trung tâm Quacert cho diện tích sản xuất chè theo hướng VietGap củ xã Ba Trại

Năm 2015, thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, Trung tâm phát triển cây trồng Hà Nội đã xây dựng mô hình sản xuất và tiêu thụ chè an toàn tại  xã  Ba Trại  với diện tích là 16 ha. Về mô hình điểm áp dụng từ giống, tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất chè an toàn, Trung tâm đã chủ động phối hợp với  xã, cung ứng, cấp phát giống chè  đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Trung tâm đã hỗ trợ xã Ba Trại mô hình điểm áp dụng đồng bộ từ giống, tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, mô hình thâm canh chè VietGap là 16 ha. Đây là mô hình sản xuất, quản lý, tiêu thụ chè an toàn có hệ thống, có quy trình sản xuất nghiêm ngặt, có kiểm soát từ khâu chăm sóc, bảo vệ thực vật, thu hái, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm. Kết quả, Trung tâm chứng nhận phù hợp Quacert đã cấp chứng nhận cho 16 ha sản xuất chè theo hướng VietGap. Năng suất chè khô tăng từ 300 đến 400 kg/ha/năm so với chè ngoài mô hình, từng bước tạo ra các sản phẩm có giá trị kinh tế cao và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng Thủ đô. Mô hình thâm canh chè VietGap đã cho hiệu quả kinh tế đạt 248 triệu đồng/ha/năm, cao hơn 133 triệu đồng/ha/năm so với mô hình trồng người.

Để tiếp tục phát triển mô hình này, tại buổi tổng kết lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển yêu cầu Trung tâm cần phối hợp với huyện, xã thực hiện dự án đẩy mạnh xu hướng sản xuất, chế biến chè tho hướng VietGap, đào tạo kỹ thuật tồng chè thay thế, đốn chè, hái chè, sản xuất chè an toàn.. cho nông dân các xã trên, đẩy mạnh thị trường tiêu thụ chè.