KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Trạm Khuyến nông huyện Ba Vì: Tổng kết mô hình trình diễn lúa vụ Xuân năm 2020
Ngày đăng 22/05/2020 | 16:57  | Lượt xem: 172

Ngày 22/5, tại xã Cổ Đô, Trạm Khuyến nông huyện Ba Vì đã phối hợp với Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam tổ chức tổng kết mô hình trình diễn lúa vụ Xuân, giống lúa J01.

Các đại biểu tham quan thực tế giống lúa J01

Thực hiện sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện để đẩy mạnh, ứng dụng chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao trên đồng đất Ba Vì, vụ Xuân năm 2020, Trạm Khuyến nông huyện đã phối hợp với Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam đưa vào khảo nghiệm giống lúa J01, diện tích 15 ha tại xã Cổ Đô và Phú Sơn. Qua theo dõi đánh giá giống lúa này với giống lúa Khang Dân 18 thì giống lúa J01 có nhiều ưu điểm. Đó là thời gian sinh trưởng vụ xuân thường từ 125 đến 130 ngày, đặc điểm bộ lá đứng, gọn cây, đẻ nhánh khỏe, bộ lá xanh đậm, góc lá hẹp, lá đòng dày, Hạt bầu xếp xít, ít rụng, tỷ lệ hạt chắc cao, đạt gạo, cơm mềm ăn ngon. Đây là giống cứng cây, chịu thâm canh, chống chịu sâu bệnh và ngoại cảnh, chịu rét tốt, khả năng thích ứng rộng, thích hợp trên chân đất vàn, phù hợp với gieo cấy vụ xuân trên địa bàn huyện Ba Vì. Qua hoạch toán kinh tế, năng suất lúa vụ xuân của giống J01 đạt 245 kg/sào, giống Khang Dân 18 đạt 180 kg/sào, cho lợi nhuận một sào của giống J01 là 967 nghìn đồng, còn đối với giống Khanh Dân 18 lợi nhuận chỉ đạt 34 nghìn đồng/sào. Như vậy một sào cấy giống J01 cho lợi nhuận cao hơn giống Khang Dân 18 đối chứng là 933 nghìn đồng/sào.

Với việc trình diễn đã thành công trên địa bàn huyện Ba Vì 15 ha vụ xuân này, sẽ là điều kiện tốt để nhân rộng ra trong các vụ Xuân tiếp theo. Đưa các giống lúa có năng suất, chất lượng gạo ngon về quê hương trên địa bàn huyện.

Hồng Đạt

Lượt truy cập trong tháng: 204864