KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Trồng cây Gai Xanh AP1 lấy sợi dệt vải – Hướng đi mới của HTX Nông nghiệp Phong Vân
Ngày đăng 08/09/2020 | 11:04  | Lượt xem: 583

Thực hiện mục tiêu đột phá trong hợp tác, phát triển sản xuất của HTX, nhằm mang lại nguồn thu nhập cho xã viên và người nông dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương. Năm 2019, chị Trần Thị Yến là thành viên HTX đã đề xuất triển khai dự án trồng cây gai xanh AP1 và đưa giống vào canh tác thử nghiệm trên diện tích 2ha, tại xã Phong Vân – Đất canh tác là loại đất bạc màu, khó khăn về thủy lợi tại địa phương. Sau 1 năm triển khai cây Gai Xanh AP1 đã mang lại hiệu quả với giá trị kinh tế gấp 2,5 lần so với cấy lúa.

Chị Trần Thị Yến và các thành viên HTX Nông nghiệp Phong Vân phơi sợi cây Gai Xanh sau khi thu hoạch

Là người năng động trong công việc, những năm trước đây chị Trần Thị Yến đã thử sức với rất nhiều loại hình kinh doanh như: cung cấp phân bón và các sản phẩm nông nghiệp, cung cấp các loại hoa quả theo mùa cho bà con; Năm 2017; 2018 có những thời điểm chị Yến đã trồng và nghiên cứu hàng chục ngàn ha cây giống; Dự án chè ở vùng Tân Cương – Thái Nguyên; các loại hoa Ly; Cây thuốc Bạc hà…nhưng đều không được khả quan. Đến năm 2019, nắm bắt được chủ trương xây dựng mô hình Cây Gai Xanh tại HTX Nông Nghiệp Phong Vân, chị đã phối hợp với các thành viên trong HTX nhận đất để trồng giống cây này và chị là người chịu trách nhiệm về kỹ thuật trồng và chăm sóc Cây Gai Xanh. Ban đầu chị và đồng nghiệp cũng lưỡng lự, sau tìm hiểu và nắm bắt về hiệu quả của loại cây này, chị đã có ý định mình trồng cây Gai xanh xem có đổi đời không!

Nhận giống cây Gai Xanh về, chị Yến và các thành viên HTX Nông nghiệp Phong Vân quyết định đầu tư trồng 1ha. Để cải tạo đất, chị đã mua 10 triệu đồng phân chuồng, 3 triệu đồng vôi bột, cày xới trộn phân và vôi lẫn đều vào đất. Thời điểm mà chị bắt đầu trồng Cây Gai Xanh là tháng 1/2019. Sau 7 tháng trồng, đến tháng 8/2019, cây cho vụ thu hoạch đầu tiên. Việc thu hoạch Cây Gai Xanh rất đơn giản, chỉ việc chặt sát gốc, thân cây cho vào máy tuốt lấy vỏ và cung cấp cho nhà máy chế biến sợi của Công ty cổ phần đầu tư phát triển sản xuất và nhập khẩu An Phước thu mua với giá 40.000 đồng/kg để nhà máy tạo nên những sợi gai; sản phẩm sợi gai được dùng tái tạo thành sợi vải cao cấp phục vụ ngành may mặc.

Cây Gai Xanh trồng 1 lần cho thu hoạch trong 10 năm

Chị Yến chia sẻ: Trồng cây gai xanh AP1 không mất nhiều công chăm sóc, cây sinh trưởng phát triển rất tốt, sau 3 tháng trồng cây đạt chiều cao trung bình từ 1 - 1,2 m sẽ cho thu hoạch. Cây trng sau thu hoạch lần 1, được chặt sát gốc để cây mọc lại, sau 45 ngày tiếp tục cho thu hoạch vụ thứ 2. Sản lượng của đợt thu sau sẽ cao hơn nhờ cây phát triển nhanh, đẻ nhánh khỏe. Giá trị thu nhập cao gấp 2,5 lần so với canh tác các cây trồng truyền thống. Cây gai xanh AP1có điểm mới và khác biệt so với các loại cây trồng lấy sợi khác đó là: Trồng một lần thu hoạch 10 năm và cho thu 4 đến 5 lứa/năm. Cây rất có giá trị kinh tế, Vỏ cây gai chế biến thành sợi để dệt ra các loại vải cao cấp an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường. Với đặc tính dễ nhuộm, kháng khuẩn, chống bám bẩn, chống nấm mốc, độ bền với ánh sáng, phơi mau khô, chịu được nóng khi giặt, độ dai bền gấp 8 lần so với các vải làm từ sợi bông. Ngoài ra, lá, thân cây gai đều có thể tận dụng phục vụ trong sản xuất công nghiệp thực phẩm và sử dụng làm thức ăn gia súc. Đặc biệt, sau 10 năm, củ cây gai xanh AP1 được thu hoạch, sử dụng làm dược liệu quý dùng an thai, dưỡng thai cho phụ nữ. Trong quá trình trồng và chăm sóc, cây dễ sống không cần sử dụng các loại thuốc hóa học, thuốc bảo vệ thực vật. Việc phát triển trồng cây gai xanh còn giữ ẩm, cải tạo đất, chống xói mòn, hạn chế rủi do thiên tai. Loại cây rất phù hợp với đồng đất  Ba Vì, khi phát triển được vùng trồng nguyên liệu sợi từ cây gai xanh sẽ tạo việc làm, giúp tăng thu nhập cho chị em phụ nữ vùng nông thôn.

Hiện nay, dự phát triển vùng trồng cây gai xanh tại Ba Vì được HTX Nông nghiệp Phong Vân ký kết hợp tác với công ty CP đầu tư phát triển sản xuất và nhập khẩu An Phước bao tiêu sản phẩm đầu ra trong 10 năm. Nếu mở rộng diện tích cây gai xanh AP1 đạt 40 ha trên địa bàn huyện, Công ty An Phước cam kết sẽ tiếp tục bao tiêu sản phẩm và xây dựng vùng nguyên liệu tại huyện Ba Vì. Mong rằng, Dự án phát triển, mở rộng vùng trồng cây Gai xanh AP1 của HTX Nông nghiệp Phong Vân, huyện Ba Vì với sự sáng tạo và ý nghĩa nhân văn sẽ nhận được sự ủng hộ của các cấp, ngành và cộng đồng, giúp cho người nông dân huyện Ba Vì  có cơ hội việc làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, tăng thu nhập nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nghèo bền vững./.

                                                                       Diệu Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 384
Lượt truy cập trong tuần: 4548
Lượt truy cập trong tháng: 4548
Lượt truy cập trong năm: 8059870
Tổng số truy cập: 46539439

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang