KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Trồng ngô sinh khối – Giải pháp mới nâng cao thu nhập cho người dân
Ngày đăng 08/02/2021 | 16:12  | Lượt xem: 123

Thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã Tiên Phong đã vận động người dân trồng gần 20 ha ngô sinh khối làm thức ăn cho gia súc. Việc trồng ngô phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu của địa phương nên cây phát triển tốt, cho giá trị kinh tế cao gấp 2 lần so với việc trồng ngô lấy hạt trong vụ Đông vừa qua.

Trồng ngô sinh khối cho thu hoạch cả cây và bắp (Ảnh: Xuân Tuấn)

Hằng năm, cứ vào vụ Đông trên đồng đất xã Tiên Phong có một số hộ trồng ngô lấy hạt và một số trồng rau màu, còn phần diện tích bị bỏ hoang rất nhiều. Nhằm tạo điều kiện giúp người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao thu nhập, đồng thời giảm bớt diện tích bị bỏ hoang tại địa phương, UBND xã Tiên Phong đã đứng ra ký kết với Công ty TNHH Nam Anh trồng thí nghiệm 3 ha ngô sinh khối trong vụ Đông năm 2019, bước đầu cho thu nhập cao hơn so với trồng ngô lấy hạt. Đến vụ Đông năm 2020, toàn xã Tiên Phong đăng ký trồng tổng diện tích 40 ha ngô sinh khối, tuy nhiên do thời tiết không thuận lợi, bà con trong xã chỉ trồng được 20 ha. Theo kết quả đánh giá từ thực tế, mô hình trồng ngô lấy thân làm thức ăn chăn nuôi hay còn gọi là trồng ngô sinh khối so với trồng ngô lấy hạt có hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều, nhờ mật độ trồng dày, thời gian sinh trưởng ngắn, tiết kiệm được nhiều công chăm sóc và thu hoạch, chi phí phân bón, thuốc trừ sâu bệnh.
Để đảm bảo đầu ra cho nông dân tại xã Tiên Phong, thông qua chương trình ký kết Công ty TNHH Nam Anh đã hỗ trợ đầu tư giống và trực tiếp cho cán bộ xuống tại ruộng để hướng dẫn cho bà con kỹ thuật chăm sóc cây ngô sinh khối và đảm bảo đầu ra cho sản phẩm ngay từ vụ đầu. Theo đó, giá mua tại ruộng nông dân sẽ xuất bán 800 đồng/kg và giá thu mua ở nhà máy là 1.000 đồng/kg. Là người đăng ký trồng ngô sinh khối diện tích lớn nhất trong xã Tiên Phong, ông Nguyễn Văn Ngọc – Khu 1, thôn Thanh Lũng, xã Tiên Phong cho biết:Thời điểm này gia đình phải thu hoạch trước 15 ngày để kịp trả ruộng cho bà con cấy lúa vụ Xuân, xong năng suất ngô sinh khối của gia đình tôi trồng đã đạt bình quân 56 tấn/ha, với giá bán 800 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí gia đình sẽ có lãi khoảng 30 triệu đồng/ha, gấp 2 lần so với trồng ngô lấy hạt. Nếu thuận lợi về thời tiết và việc đánh bắt chuột phá hại, tôi nghĩ năng suất sẽ còn cao hơn nữa”.

Nông dân xã Tiên Phong thu hoạch ngô sinh khối xuất bán cho Công ty TNHH Nam Anh (Ảnh: Xuân Tuấn)

Thời điểm này, các hộ dân trong xã Tiên Phong đang vào đợt thu hoạch cây ngô tươi, ai cũng phấn khởi vì trồng ngô sinh khối không chỉ bán được bắp, không mất công tẽ hạt, phơi và bảo quản mà bán được cả cây. Đầu ra có doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm và đặc biệt hơn là ngay trên mảnh đất của mình, nông dân có thể sản xuất quanh năm, chỉ cần tuân thủ theo lịch sản xuất của doanh nghiệp nhằm đảm bảo sản phẩm khi thu hoạch không bị ùn ứ. Trồng ngô sinh khối còn có nhiều ưu điểm khác so với ngô lấy hạt như thời gian trồng đến khi thu hoạch ngắn, chỉ khoảng 75-90 ngày, giúp nông dân có thể trồng thêm 1 vụ trong năm, ngoài ra với những ruộng thường bị bỏ hoang chỉ sử dụng trong cấy lúa vụ Xuân sẽ không bị mất công làm cỏ mà chỉ cày bừa, đưa nước vào ruộng là có thể cấy lúa, bên cạnh đó lượng đạm, phân bón của cây ngô sinh khối để lại sẽ là điều kiện rất thuận lợi cho cây lúa trong giai đoạn đầu phát triển tốt.

Ông Đỗ Đình Trưởng – Chủ tịch UBND xã Tiên Phong cho biết: Người dân trong xã Tiên Phong vốn có truyền thống canh tác ngô lấy hạt, sau khi triển khai trồng ngô sinh khối bà con nắm bắt nhanh kỹ thuật canh tác và chăm sóc. Với hiệu quả thu được từ việc trồng cây ngô sinh khối như hiện nay, trong năm 2021 xã Tiên Phong sẽ tiếp tục đứng ra ký kết với Công ty TNHH Nam Anh giúp bà con mở rộng diện tích trồng ngô sinh khối với tổng diện tích dự kiến trồng khoảng 100 ha. Mong rằng cây ngô sinh khối sẽ giúp bà con trong xã nâng cao thu nhập để hạn chế việc bỏ ruộng hoang do mùa Đông đã số các chân ruộng khó lấy nước để canh tác”.

Được biết, vụ Đông vừa qua, bà con các xã Cổ Đô và Tản Hồng cũng đã trồng thử nghiệm một số diện tích cây ngô sinh khối. Mặc dù mô hình trồng ngô lấy thân xuất khẩu làm thức ăn gia súc đang là hướng sản xuất mới, mang lại giá trị lợi nhuận cao cho nông dân, đồng thời mở ra hướng phát triển sản xuất mới cho bà con nông dân. Tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro khi người nông dân trồng tự phát mà không nghĩ tới đầu ra cho sản phẩm. Mong rằng, bà con các địa phương chỉ nên chuyển đổi trồng giống ngô này trên các diện tích sản xuất kém hiệu quả, tránh tình trạng phát triển ồ ạt dẫn đến tình trạng cung thừa cầu./.

                                                                               Diệu Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 602
Lượt truy cập trong tuần: 27666
Lượt truy cập trong tháng: 16681
Lượt truy cập trong năm: 536302
Tổng số truy cập: 47766193

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang