KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Trung tâm Khuyến nông tổng kết mô hình sản xuất mạ khay, cấy lúa bằng máy vụ mùa năm 2020 tại xã Phú Cường
Ngày đăng 23/06/2020 | 14:49  | Lượt xem: 410

Sáng ngày 23/6, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Ba Vì, xã Phú Cường tổ chức tổng kết mô hình sản xuất mạ khay, cấy lúa bằng máy vụ mùa năm 2020 tại xã Phú Cường.

Các đại biểu tham quan mô hình mạ khay

Để thúc đẩy mở rộng diện tích cấy lúa bằng máy, nhằm giải phóng sức lao động, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao nhận thức cho người nông dân trong việc tiếp cận, áp dụng cơ giới hóa khâu gieo cấy lúa. Vụ mùa này, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Trạm Khuyến nông huyện Ba Vì đã hỗ trợ quy mô 135 khay mạ, để cấy 50 ha lúa cho 1 hộ tại xã Phú Cường. Với giống lúa QR15. Để việc này thành công, xã Phú Cường đã chọn một hộ gia đình thực hiện, đây là hộ có nhiều kinh nghiệm, có đam mê trong việc làm mạ khay, áp dụng gieo cấy bằng máy trong nhiều năm qua tại địa phương, sau đó tuyên truyền để các hộ trong xã đăng ký với chủ hộ này. Đến nay, chủ hộ này đã làm mạ khay, cấy máy cho toàn bộ các hộ dân ở thôn Thanh Chiểu, được các hộ trong thôn đánh giá cao. Qua đánh giá thực tế tại xã Phú Cường thì để cấy cho 1 ha, sản xuất mạ khay tiết kiệm được 142 nghìn đồng/ha so với gieo mạ cấy bình thường. Cấy bằng máy giảm 4,2 triệu đồng/ha so với cấy tay truyền thống. Tổng chi phí từ việc gieo mạ khay và cấy bằng máy giảm được 40% so với gieo mạ, cấy truyền thống. Ngoài ra, ruộng lúa cấy bằng máy còn giảm thiểu sâu bệnh gây hại, tăng năng suất so với cấy tay từ 10% đến 15%. Mô hình này còn khắc phục được tình trạng thiếu nhân lực trong lúc thời vụ đang vào giai đoạn cao điểm, phát huy vai trò dịch vụ của Hợp tác xã nông nghiệp ở các địa phương.

Tại buổi tổng kết, lãnh đạo Trung tâm Khuyến Nông Hà Nội mong muốn các Hợp tác xã cần làm tốt việc tuyên truyền để thực sự mô hình này đi vào cuộc sống, từ đó thay đổi nhận thức của mỗi người trồng lúa trên địa bàn huyện Ba Vì.

Hồng Đạt

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 812
Lượt truy cập trong tuần: 43626
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 7627202
Tổng số truy cập: 46106771

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang