KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Tương nếp Khê Thượng sản phẩm OCOP 3 sao ở Ba Vì
Ngày đăng 25/03/2022 | 09:06  | Lượt xem: 586

Nẳm ven dòng sông Đà thơ mộng, bao đời nay người dân làng Khê Thượng Sơn Đà (huyện Ba Vì) yêu lao động, giữ nét quê hồn hậu, tươi đẹp. Bao năm sinh sống người dân nơi này còn giữ được một đặc sản mà bao người đã từng thưởng thức đều ghi nhớ và mua dùng, đó là Tương Khê Thượng.

Là một người con của quê hương, ông Hoàng Đình Thắng bao năm qua đã quyết tâm gìn giữ vị ngon, thơm, đậm đà của Tương quê mình. Bằng sự nhiệt huyết, tận tâm, ông Thắng đã không những gìn giữ cách làm tương ngon Khê Thượng mà sản phẩm tương ở vùng quê này ngày càng có chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng trong và ngoài huyện. Ông Thắng cho biết “Để có thể làm được Tương ngon không phải đơn giản mà phải biết chọn lựa từng khâu, tự đúc rút kinh nghiệm để có sản phẩm tương ngon nhất”. Nguyên liệu làm Tương là Đỗ Tương và Gạo nếp.

Tương nếp Khê Thượng ngày càng được người tiêu dùng ưu chuộng

Đối với Đỗ Tương người sản xuất phải chọn lựa đỗ mới, bởi đỗ mới hạt mềm hơn hạt đỗ cũ, bên cạnh đó hạt phải đều, không có hạt to, hạt nhỏ, bởi lúc Đỗ tương được rang lên thì có hạt chín tới, có hạt lại đen nên ảnh hưởng đến quá trình làm tương sau này. Người sản xuất phải sàng bỏ hạt nhỏ, sâu mọt, tạp chất. Sau khi được rang lên, đỗ được ngâm với nước sạch, sau 10 ngày thì vớt ra. Quá trình đậu tương lên men thủy sinh cùng nước Sông Đà trong mát.  

Ngoài đỗ tương thì gạo nếp cũng là nguyên liệu chính để làm tương. Theo ông Thắng thì gạo thường là gạo nếp dẻo hoặc gạo nếp cái hoa vàng. Gạo sau khi sát, ngâm với nước sạch được đem nấu chín là cho vào buồng làm Mốc. Để Mốc được đảm bảo thì buồng làm Mốc này được cài đặt tự động đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm. Gạo nếp thơm tạo mốc bởi mốc Giống Asper gillus Orzae huyện diệu. Có hoạt tính sinh học đặc biệt cao, cho ra chất lượng tương ngon. Sau khi phối trộn đỗ tương và gạo nếp, bổ sung muối và được ủ, sản phẩm được ra lò đến tận tay người tiêu dùng. Hiện nay gia đình ông Thắng có 5 lao động sản xuất tương hàng ngày, bình quân thu nhập mỗi tháng khoảng 7 triệu đồng/người. Mỗi tháng, cơ sở của ông bán ra thị trường khoảng 5.000 đến 7.000 lít. Sản phầm Tương Khê Thượng đã bán rộng rãi ở thị trường huyện Ba Vì và một số quận, huyện ở Thủ đô Hà Nội, tỉnh Phú Thọ. Nhiều gia đình khi đã sử dụng tương Khê Thượng đều tấm tắc khen ngon. Tương chấm bánh Đúc, tương kho thịt kho cá, chấm thịt dê, thịt lợn luộc, rau muống...  Với quy trình tuân thủ nghiêm ngặt, năm 2021 vừa qua, sản phẩm Tương Khê Thượng đã được đánh giá sản phẩm OCOP 3 sao, đây là những thành quả mà bản thân ông Thắng và nhiều hộ ở Khê Thượng đã gìn giữ và phát huy. Mong muốn của ông Thắng cũng như nhiều người sản xuất Tương ở Khê Thượng là thời gian tiếp theo, Nhà Nước quan tâm, tạo điều kiện để Tương Khê Thượng được quảng bá rộng rãi hơn nữa đến tay người tiêu dùng trong và ngoài huyện. Sản phẩm Tương Khê Thượng đã dần có chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng là một trong 54 sản phẩm OCOP của huyện Ba Vì trong năm qua, thật sự xứng đáng với câu ca lưu truyền xưa:

Quê tôi dưới núi Tản Viên

Tên làng Khê Thượng nằm bên sông Đà

Tương Khê hương vị đậm đà

Tương quê truyền thống ông cha lưu truyền.

Hồng Đạt

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 230
Lượt truy cập trong tuần: 28197
Lượt truy cập trong tháng: 95734
Lượt truy cập trong năm: 494262
Tổng số lượt truy cập: 60762832

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang