KINH TẾ - ĐÔ THỊ

UBND huyện Ba Vì: Chỉ đạo tăng cường phòng chống dịch bệnh, nắng nóng cho đàn gia súc, gia cầm, thủy cẩm
Ngày đăng 08/05/2020 | 15:28  | Lượt xem: 304

Ngày 7/5, UBND huyện có Công văn số 808/UBND về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh, chủ động chống nắng nóng cho gia súc, gia cầm, thủy cầm.

Hiện nay trước tình hình thời tiết nắng nóng bắt đầu xuất hiện, nếu nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày sẽ gây nguy cơ phát sinh dịch cao, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi, tai xanh ở lợn, lở mồm long móng ở gia súc, gia cầm, nhất là các ổ dịch cũ. Để chủ động phòng chống dịch bệnh, chủ động chống nắng nóng cho Gia súc, gia cầm, thủy cầm, UBND huyện Ba Vì yêu cầu UBND các xã, thị trấn thực hiện các nhiệm vụ sau. Đó là đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh về biện pháp chống nắng nóng cho các hộ chăn nuôi gia suc, gia cầm, thủy sản và tuyên truyền nâng cao nhận thức và kiến thức phòng chống dịch bệnh động vật cho người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ và tiêu thụ gia súc, sản phầm từ gia súc, gia cầm. Thực hiện tiêm phòng vác xin cho gia súc, gia cầm theo hướng dẫn của cơ quan Thú y.

Đàn vật nuôi phải được bảo vệ chống dịch bệnh, nắng nóng kéo dài trong thời gian này.

 Tổ chức chỉ đạo các Trưởng thôn phối hợp với Ban thú y kiểm tra, giám sát việc tái đàn, tình hình dịch bệnh đến từng thôn, xóm, cụm dân cư, tăng cường kiểm tra đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, phát hiện sớm và xử lý triệt để các ổ dịch ngay khi xảy ra. Không chủ quan, lơ là đối với các loại dịch bệnh động vật. Khuyến cáo người chăn nuôi thực hiện một số biện pháp chống nóng sau. Kiểm tra chuồng trại, che phủ thêm các vật liệu chống nắng nóng, đảm bảo độ thoáng mát cho chuồng trại chăn nuôi. Đàn trâu, bò chỉ chăn thả vào buổi sáng sớm, chiều mát hoặc ngày có nhiệt độ thấp hơn 35 độ C. Đàn bò sữa, lợn nên dùng quạt điện, hệ thống làm mát không khí trên mái, trong chuồng và tăng số lần tắm/ngày. Đàn Gà nên giảm mật độ nuôi, dùng quạt hoặc hệ thống phun nước làm mát. Thức ăn cho đàn vật nuôi nên giảm thức ăn giàu năng lượng, bổ sung thêm rau xanh, Vitamin. Các cơ sở nuôi trồng thủy sản chủ động có phương án dự trữ nước, bổ sung nước để duy trì ở mức cao, sử dụng máy quạt nước tạo Oxy. Sử dụng các chế phẩm sinh học để kéo dài nước ao nuôi, kéo dài thời gian thay nước...

Các ngành chức năng như phòng Kinh tế, Trạm chăn nuôi thú y, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện, UBND các xã, thị trấn căn cứ chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo quyết liệt việc phòng, chống dịch bệnh, nắng nóng cho đàn vật nuôi.

Hồng Đạt

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1851
Lượt truy cập trong tuần: 171315
Lượt truy cập trong tháng: 492461
Lượt truy cập trong năm: 3178412
Tổng số truy cập: 50408303

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang