KINH TẾ - ĐÔ THỊ

UBND huyện Ba Vì chỉ đạo việc không đớt rơm rạ khi thu hoạch lúa mùa
Ngày đăng 09/09/2021 | 09:39  | Lượt xem: 153

Hiện nay một số địa phương nông dân đã bắt đầu thu hoạch lúa Mùa, UBND huyện Ba Vì đã có công văn chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện nghiêm việc không đốt rơm rạ sau thu hoạch lúa mùa, thực hiện tốt chiến dịch “Cánh đồng không khói bụi”.

UBND huyện Ba Vì chỉ đạo không để tái diễn việc đốt Rơm rạ trong thu hoạch lúa mùa

Công văn nêu rõ, các ngành, các xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền tác hại của việc đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng và chất thải khác không đúng quy định đến các hộ nông dân. Vận động, yêu cầu các hộ gia đình chưa ký cam kết thì thực hiện ký cam kết đốt rơm rạ, phụ phẩm sau thu hoạch.

Khuyến khích các mô hình xử lý rơm rạ đảm bảo môi trường, đem lại hiệu quả kinh tế

Khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức áp dụng các biện pháp xử lý rơm rạ, phụ phẩm cây trồng như: Ủ rơm rạ cùng rác hữu cơ tại góc ruộng có sử dụng chế phẩm xử lý, cài vùi tại ruộng có sử dụng chế phẩm xử lý rơm rạ, che phủ đất, phơi khô làm thức ăn chăn nuôi, phay rơm rạ, ủ làm phân bón hữu cơ, làm đệm lót sinh học... Bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra, phát hiện, nhắc nhở, xử lý nghiêm đối với hành vi đốt chất thải, rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp không đúng quy định. Báo cáo đề xuất các biện pháp hạn chế việc đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng phù hợp với địa phương, đề nghị UBND huyện hỗ trợ thực hiện. Tổng hợp diện tích đề nghị huyện hỗ trợ xử lý rơm rạ tại ruộng bằng chế phẩm sinh học gửi về huyện.

Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước UBND huyện nếu để tình trạng đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng nông nghiệp không đúng quy định diễn ra trên địa bàn.

Hồng Đạt