KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Xã Minh Quang đón nhận Bằng Công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới
Ngày đăng 28/05/2020 | 13:53  | Lượt xem: 805

Sáng ngày 28/5, xã Minh Quang (Ba Vì) đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 của UBND thành phố Hà Nội.

Trước khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (trước năm 2012), xã chỉ đạt 4/19 tiêu chí, thu nhập của người dân khoảng 10 triệu đồng/ người/năm. Phần lớn cơ sở hạ tầng của xã đã xuống cấp và không đồng bộ… Để hoàn thành các tiêu chí về cơ sở hạ tầng, xã cần hàng trăm tỷ đồng kiên cố hóa các tuyến giao thông nông thôn và trục chính nội đồng, xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, nhà văn hóa thôn, công trình vệ sinh môi trường… Đây là số tiền rất lớn đối với xã miền núi, kinh tế thuần nông nghiệp… 

Lãnh đạo huyện Ba Vì trao tặng Bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới cho xã Minh Quang

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, là xã được huyện Ba Vì chọn về đích nông thôn mới năm 2019, trong năm qua, cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong xã đã nỗ lực về đích nông thôn mới. Tính từ năm 2012 đến nay, xã Minh Quang đã huy động gần 354 tỷ đồng cứng hóa được 89km đường giao thông nông thôn, trục chính nội đồng; xây dựng 3 trường học đạt chuẩn quốc gia; 6 nhà văn hóa thôn, 1 chợ dân sinh… Xã cũng đã xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế, tổ chức được nhiều lớp đào tạo nghề. Hiện nay, xã Minh Quang đã hoàn thành 15 tiêu chí, cơ bản đạt 4 tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới, thu nhập bình quân của người dân đạt 45,5 triệu đồng/người/năm. Năm 2019, cán bộ, nhân dân xã Minh Quang đã đồng lòng cùng chung sức xây dựng nông thôn mới. Vượt qua những khó khăn về các tiêu chí như giao thông, thu nhập, trường học, văn hóa, tính đến cuối năm 2019, xã Minh Quang đã có 15 tiêu chí đạt, 4 tiêu chí cơ bản đạt. Đoàn chấm điểm của thành phố đã chấm xã Minh Quang đạt 95,65 điểm.

Với những kết quả đó, xã Minh Quang đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Hồng Đạt