KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Xã Sơn Đà- huyện Ba Vì: Nhiều khó khăn trong việc xây dựng dưa Chuột thành sản phẩm OCOP của địa phương
Ngày đăng 06/04/2021 | 16:25  | Lượt xem: 87

Trồng dưa Chuột an toàn đang là hướng đi đem lại hiệu quả kinh tế cao tại xã Sơn Đà. Triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm, xã Sơn Đà- huyện Ba Vì đang tập trung xây dựng dưa Chuột trở thành sản phẩm OCOP của địa phương. Tuy nhiên quá trình triển khai xã gặp không ít khó khăn, trong đó nổi bật là việc quy hoạch vùng trồng dưa tập trung và đầu ra cho sản phẩm chưa ổn định.

Xã Sơn Đà nằm cạnh con sông Đà với dải đất bãi phù xa, màu mỡ. Đây là lợi thế mà xưa nay người dân trong xã hình thành được nghề trồng rau, trong đó dưa Chuột là cây chủ lực. Trên diện tích 2 sào dưa của gia đình, anh Trương Quốc Toán- Giám đốc HTX nông nghiệp Đan Thê (xã Sơn Đà) vừa nhanh tay thu hái những trái dưa đã đến vụ, vừa trò chuyện cho chúng tôi biết: cây dưa Chuột có từ khi thành lập làng Đan Thê, do cụ Phạm Chấn- quê ở Hải Dương là người có công mang giống dưa Chuột về trồng ở xã Sơn Đà và dạy nhân dân cách gieo trồng. Đến nay, dưa Chuột đã trở thành cây trồng truyền thống của người dân địa phương. Đây là loại dưa ta có vị thơm, giòn ngọt, đặc ruột.

Anh Trương Quốc Toán đang thu hoạch dưa sạch trên diện tích dưa của gia đình

Anh Toán cũng cho chúng tôi biết thêm: chi phí trồng và công chăm sóc dưa không nhiều, nhưng để đạt năng suất cao thì phải chú ý tỉa lá đúng kĩ thuật, làm giàn kịp thời cho dưa leo. Chu kì sản xuất mỗi vụ chỉ 70-75 ngày; sau khi trồng từ 40 ngày trở đi là có thể thu hoạch, thị trường tiêu thụ khá rộng mở. Hạt giống có thể tự túc nên người dân chủ động trong sản xuất. Trong sản xuất, bà con sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là các chế phẩm sinh học; thuốc trừ sâu chỉ sử dụng một lần vào thời điểm khi cây mới mọc 3-4 lá; sử dụng nước tưới từ các giếng đào tại ruộng và nước mương tưới thuỷ lợi. Bên cạnh đó, để giúp nông dân yên tâm sản xuất, được sự quan tâm của UBND huyện Ba Vì, xã Sơn Đà đã chủ động phối hợp với Trung tâm Khuyến nông mở các lớp tập huấn nâng cao kỹ thuật canh tác dưa chuột, hỗ trợ cung ứng phân sinh học cho vùng quy hoạch rau an toàn; các HTX nông nghiệp trong xã thực hiện phân phối phân bón sinh học cho tất cả các hộ tham gia canh tác dưa chuột, đồng thời tổ chức đặt các thùng chứa chai, lọ đựng phân bón sau khi sử dụng ở các cánh đồng để bà con không xả rác bừa bãi.

Bà Nguyễn Thị Hồng- thôn Đan Thê, xã Sơn Đà, huyện Ba Vì chia sẻ: Tôi thấy trồng dưa chuột không vất vả như trồng lúa, khoai hay rau màu khác mà lại cho năng suất, giá bán lại cao. Nếu như đầu vụ giá bán tại ruộng là 18.000 - 20.000 đồng/kg, thì đến giữa và cuối vụ giá chỉ được 5.000 - 7.000/kg. Giá bán tuy có bấp bênh nhưng bà con không bỏ trồng dưa chuột. Trồng 1 sào dưa đầu tư 1 triệu đồng, dù giá bán có thấp cũng thu lãi 4 - 5 triệu đồng/sào, thu nhập gấp 4 lần cấy lúa”.

Những năm gần đây, diện tích trồng dưa ở xã Sơn Đà được mở rộng và đang duy trì ổn định với diện tích 40ha, trong đó riêng thôn Đan Thê diện tích 38 ha. Dưa chuột đang thực sự giúp nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên khá - giàu. Đặc biệt, từ khi Sở Nông nghiệp và  PTNT Hà Nội về lấy mẫu nước và đất để kiểm tra thì thấy đảm bảo an toàn, đảm bảo để sản xuất rau sạch, bà con trong xã phấn khởi canh tác “dưa chuột sạch”.

Ông Nguyễn Danh Giáp- Phó chủ tịch UBND xã Sơn Đà cho biết: “Dưa chuột tuy là cây vụ Đông nhưng được người dân xã Sơn Đà coi như là cây xóa đói, giảm nghèo. Vì đây là loại cây truyền thống, người dân đã có kinh nghiệm nên việc trồng dưa chuột không vất vả và tốn ít công chăm sóc hơn so với các loại cây trồng khác. Triển khai chương trình xây dựng mỗi xã một sản phẩm, xã Sơn Đà đang phấn đấu xây dựng dưa Chuột trở thành sản phẩm OCOP của địa phương.”

 Tuy nhiên, quá trình triển khai xây dựng xã Sơn Đà gặp không ít khó khăn: mặc dù địa phương đã có quy hoạch vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn, tuy nhiên việc thâm canh trồng dưa của bà con nông dân địa phương chưa được tập trung, còn mang tính tự phát nhỏ lẻ. Tại vùng quy hoạch, có hộ trồng cây dưa, có hộ trồng cây lúa và các cây rau màu khác xen kẹp, điều này gây khó khăn cho việc canh tác sản xuất trồng dưa sạch cũng như tìm thị trường đầu ra ổn định cho cây dưa. Bởi đối với cây dưa Chuột sản xuất theo hướng an toàn, bắt đầu từ khi cây leo giàn người nông dân hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật, nước tưới cho dưa cũng từ nước giếng khoan. Do đó, việc trồng cây Dưa xen kẹp với cây Lúa và các cây trồng khác sẽ làm cây Dưa bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh, thuốc trừ sâu, đặc biệt là thuốc trừ cỏ sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây Dưa.

Ông Nguyễn Danh Giáp- Phó chủ tịch UBND xã Sơn Đà chia sẻ thêm: Sơn Đà là một trong 6 xã của huyện Ba Vì triển khai xây dựng chương trình nông thôn mới nâng cao, do đó thời gian tới xã Sơn Đà sẽ tiếp tục duy trì ổn định diện tích trồng dưa sạch từ 30-40 ha/vụ và định hướng tiếp tục mở rộng diện tích. Chính quyền và người dân xã Sơn Đà cũng mong muốn: Các cấp, các ngành quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống điện, đường, hệ thống tưới tiêu tại vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn của địa phương, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư liên kết tiêu thụ sản phẩm để người nông dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế tạo nên sức bật mới để thực hiện thành công chương xây dựng nông thôn mới nâng cao tại địa phương./.

Lê Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1191
Lượt truy cập trong tuần: 123964
Lượt truy cập trong tháng: 754851
Lượt truy cập trong năm: 1769826
Tổng số truy cập: 48999717

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang