KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Xã Vân Hòa về đích nông thôn mới năm 2021
Ngày đăng 28/04/2021 | 14:05  | Lượt xem: 131

Sáng ngày 28/4, Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới Thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Vân Hòa.

Trước khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội của địa phương này rất hạn chế; đời sống của đồng bào nơi đây nhìn chung còn nhiều khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo cao, nhận thức về xây dựng nông thôn mới của một bộ phận nhân dân còn hạn chế.

 Xã Vân Hòa chấm được 96,9 điểm, đủ điều kiện để thành phố Hà Nội công nhận là xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2021

Từ năm 2012, xã Vân Hoà bắt tay vào triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Xã Vân Hòa đã bám sát sự chỉ đạo của Thành phố và huyện, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc hiến đất làm đường, làm các công trình trên địa bàn, chú trọng công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế. Tính đến tháng 4/2021, toàn xã đã huy động được tổng mức gần 305 tỷ đồng để nâng cấp, hoàn thiện các tiêu chí. Điều đáng nói, dù đời sống kinh tế còn khó khăn, nhưng toàn xã cũng đã huy động được gần 4 tỷ đồng từ nguồn xã hội hoá trong Nhân dân.

Sau thời gian dài tích cực triển khai, đến nay, xã Vân Hoà đã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí. Trong đó, các tiêu chí hiện cơ bản đạt là: Trường học, y tế, môi trường, cơ sở vật chất văn hoá, hệ thống chính trị và pháp luật. Đặc biệt, địa phương không còn nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới. 

27 sản phẩm của xã Vân Hòa đạt tiêu chuẩn OCOP của thành phố

Cùng với xây dựng nông thôn mới, nhiều mô hình phát triển kinh tế tại xã Vân Hòa phát huy hiệu quả. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người dân đã đạt hơn 51 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, hiện còn 1,4%. Trên địa bàn đã không còn nhà tạm, nhà ở dột nát… Đến cuối năm 2020, xã Vân Hòa có 4 chủ thể với 27 sản phẩm đạt công nhận OCOP. Xã không có nợ đọng xây dựng cơ bản. Tại buổi thẩm định, các Thành viên trong Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới Thành phố Hà Nội đều đánh giá cao kết quả mà xã Vân Hòa đã đạt được trong xây dựng Nông thôn mới, từ quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, hệ thống giao thông, cơ sở vật chất trường học, quá trình giảm nghèo. Đặc biệt là việc phát triển chăn nuôi bò sữa, phát triển du lịch cộng đồng...

Hệ thống đường giao thông ở Vân Hòa được đầu tư xây dựng

Phát biểu kết luận tại buổi thẩm định nông thôn mới xã Vân Hòa, Phó chánh văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới TP Hà Nội Ngọ Văn Ngôn, đánh giá cao kết quả xã Vân Hòa đã đạt được trong quá trình xây dựng nông thôn mới 10 năm qua. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị xã Vân Hoà đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai. Tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc của Nhân dân như y tế, môi trường... Tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí cơ bản đạt, nâng cấp các tiêu chí đã đạt. Cùng với đó là đẩy mạnh các hình thức tổ chức sản xuất, trong đó có lĩnh vực dịch vụ du lịch cộng đồng, nhằm tiếp tục nâng cao đời sống cho người dân…Kết quả qua chấm điểm xã Vân Hòa đạt  96,9 điểm. Với điểm số này, xã Vân Hoà đã đủ điều kiện hoàn thiện hồ sơ trình thành phố Hà Nội xem xét, phê duyệt đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021. Như vậy với xã Vân Hòa được công nhận năm 2021, huyện Ba Vì có 4 xã miền núi về đích Nông thôn mới./.

Hồng Đạt

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 588
Lượt truy cập trong tuần: 93843
Lượt truy cập trong tháng: 298957
Lượt truy cập trong năm: 2245653
Tổng số truy cập: 49475544

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang