KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Xây dựng thương hiệu “Đặc sản gà đồi” Ba Vì
Ngày đăng 14/07/2016 | 16:05  | Lượt xem: 154

Xây dựng thương hiệu “Đặc sản gà đồi” Ba Vì

Trong những năm qua chăn nuôi gia cầm nói chung, chăn nuôi gà đồi nói riêng của huyện Ba Vì khá phát triển. Hoạt động này đã đóng góp đáng kể vào việc nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi và đáp ứng yêu cầu sản phẩm cho người tiêu dùng ở địa phương và các vùng lân cận. Hình thức chăn nuôi gà đồi trên địa bàn huyện đã và đang dần thay thế hình thức chăn nuôi quảng canh và công nghiệp. Vị trí của chăn nuôi gà đồi ngày càng trở lên quan trọng trong cơ cấu ngành kinh tế của huyện.

 

Tiềm năng và lợi thế

 

Ba Vì là huyện miền núi của Hà Nội, là vùng bán sơn địa, khí hậu mát mẻ, diện tích vườn đồi lớn. Đây là địa thế “vàng” để phát triển chăn nuôi gà đồi, cung cấp nguồn thịt thương phẩm dồi dào, ổn định, đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm sạch của người dân Thủ đô. Với quy mô chăn nuôi hộ gia đình trung bình quân từ 100 đến 500 con gà thịt/hộ. Quy mô chăn nuôi trang trại từ 2.000 đến 10.000 con/trại, tập trung chủ yếu tại các xã vùng đồi gò. Số lượng trang trại chăn nuôi lớn chủ yếu ở các xã như Cẩm Lĩnh, Thụy An, Ba Trại, Cam Thượng. Ông Nguyễn Văn Tài-Chủ tịch Hội Nông dân xã Thụy An cho biết:  Xã Thụy An có diện tích hơn 1.647ha, với trên 2.200 hộ. Với tiềm năng đất vườn đồi trên địa bàn xã, bình quân mỗi hộ có từ vài sào đến vài ha. Vì vậy toàn xã có trên 1.000 hộ chăn nuôi gà, chiếm 50% số hộ trong toàn xã. Với tổng đàn trên 400.000 con.

Một cơ sở chăn thả gà đồi Ba Vì trên địa bàn huyện

Giống gà được chăn nuôi ở Ba Vì chủ yếu là gà ri lai mía. Gà trống có lông màu đỏ sẫm bóng mượt xen lẫn màu đen ở cánh và đuôi, chân to vừa phải, màu vàng. Trọng lượng khi trưởng thành từ 2 đến 2,3kg. Gà mái có màu trắng đục hoặc màu pha nâu trắng, trọng lượng khi trưởng thành xuất bán từ 1,5 đến 1,8kg. Khác với chăn nuôi gà ở các vùng đồng bằng có diện tích đất eo hẹp, gà đồi Ba Vì được nuôi thả tự nhiên trên những vùng đất đồi gò rộng. Có bóng cây che mát. Thức ăn cho gà ở giai đoạn đầu là thức ăn công nghiệp, từ 2 tháng tuổi trở đi được nuôi bằng thức ăn phối trộn ngô, đỗ tương xay, dầu cá, bã bia, ngoài ra gà còn tự “chạy nhảy” đào bới kiếm mồi là giun dế và côn trùng trong vườn… nên thịt có độ dai, chắc thơm đặc trưng, tỷ lệ nạc cao. Bên cạnh đó hàng năm các hộ nuôi gà đều được Trung tâm phát triển chăn nuôi Hà Nội tập huấn các kiến thức về kỹ thuật nuôi gà thả vườn theo hướng VietGap từ khâu chọn lựa con giống, lựa chọn thức ăn, vệ sinh chuồng trại và phòng bệnh cho gà, cho nên đàn gà của các hộ luôn khỏe mạnh, ít bị dịch bệnh, giữ được tổng đàn từ khi đưa vào úm cho đến khi xuất bán. Chị Nguyễn Thị Bài ở thôn Liên Minh-xã Thụy An cho biết: Gia đình chị có diện tích đất vườn đồi là hơn 33.000 m mỗi năm chị nuôi khoảng 10.000 con. Trong quá trình nuôi gia đình chị đều áp dụng các biện pháp chăn nuôi gà theo hướng VietGap, gà được tiêm phòng vắc xin đầy đủ, cho nên đàn gà luôn khỏe mạnh. Trừ chi phí chị thu lãi trên 150 triệu đồng.

 

Xây dựng thương hiệu mở rộng thị trường

 

Ông Trần Đình Thành-Chủ tịch Hội chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì cho biết: Để giúp người chăn nuôi yên tâm sản xuất, giải quyết đầu vào và đầu ra cho sản phẩm, Hội chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì được thành theo Quyết định số 7218/QĐ-UBND ngày 30/12/2014 của UBND thành phố Hà Nội. Hiện nay, Hội có trên 60 hội viên. Các hội viên tham gia chủ yếu là các hộ nông dân trực tiếp chăn nuôi, tiêu thụ gà đồi tại các xã trọng điểm nuôi gà của huyện là Thụy An, Cẩm Lĩnh và các hộ chăn nuôi, ấp nở và tiêu thụ sản phẩm gà thịt trên địa bàn huyện.

Để nâng cao kiến thức và học hỏi thêm kinh nghiệm trong việc chăn nuôi gà cho các hội viên. Trong năm 2015 Hội đã tổ chức đưa hội viên đi thăm quan thực tế một số mô hình giết mổ nhỏ tại cơ sở gà ngon 88 tại Lập Thạch Vĩnh Phúc. Thăm quan mô hình nuôi gà Phùng Giầu Sơn tại huyện Phù Ninh Phú Thọ. Thăm quan cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi và mô hình gà đồi Yên Thế tại Bắc Giang. Cơ sở giết mổ Lan Vinh tại Gia lâm Hà Nội. Hiện tại, Hội đã ký kết sơ bộ với một số cơ sở bán buôn, bán lẻ và nhà phân phối sản phẩm trên địa bàn Hà Nội. Phối hợp với Trung tâm phát triển chăn nuôi, Trung tâm xúc tiến thương mại Thành phố Hà nội tổ chức cho các doanh nghiệp thăm quan các mô hình chăn nuôi gà của Hội, qua đó kết nối được với một số cơ sở và doanh nghiệp tiêu thụ gà cho hội viên. Hội đã ký kết hợp đồng với hệ thống phân phối Mr Sạch sẽ tiêu thụ khoảng 40 tấn gà sạch trong 6 tháng cuối năm 2016.

Trong thời gian tới Hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để các hộ chăn nuôi gà nói chung và hội viên nói riêng hiểu rõ tầm quan trọng của việc xây dựng chuỗi liên kết và tiêu thụ gà đồi Ba Vì nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm gà đồi Ba Vì. Đồng thời đẩy mạnh việc liên kết với các doanh nghiệp sản xuất con giống, sản xuất thức ăn chăn nuôi, các doanh nghiệp giết mổ, cũng như  các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp thuốc thú y để giúp các hội viên có nguồn đầu vào và đầu ra ổn định,  phục vụ tốt việc chăn nuôi gà an toàn theo hướng VietGap, từ đó tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm gà đồi Ba Vì trên thị trường.

Tuy nhiên Gà đồi Ba Vì hiện nay vẫn đang được tiêu thụ tự do, chủ yếu qua thương lái với giá bán từ 80.000 đến 100.000 đồng/kg. Mong muốn của những người chăn nuôi gà ở Ba Vì là sản phẩm gà đồi Ba Vì sẽ có mặt trong hệ thống các cửa hàng nông sản thực phẩm an toàn, các siêu thị lớn chưa thành hiện thực, để người tiêu dùng Thủ đô sẽ được thưởng thức sản phẩm gà đồi mang thương hiệu Ba Vì.

 

Cho phép đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Gà đồi Ba Vì”

           Ngày 20/6, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 3249/QĐ-UBND, cho phép sử dụng tên địa danh “Ba Vì” để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Gà đồi Ba Vì” cho sản phẩm gà đồi của huyện Ba Vì.

           Theo quyết định, cho phép Hội Chăn nuôi và Tiêu thụ gà đồi Ba Vì được sử dụng tên địa danh “Ba Vì”, kèm theo bản đồ khu vực địa lý tương ứng đã được UBND huyện Ba Vì xác nhận để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Gà đồi Ba Vì” cho sản phẩm gà đồi của huyện Ba Vì.

 

Thông kê truy cập

Đang online: 2095
Lượt truy cập trong tuần: 172635
Lượt truy cập trong tháng: 855726
Lượt truy cập trong năm: 4372127
Tổng số truy cập: 51602018

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang