NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Nông dân Đinh Văn Hoan – Gương điển hình trong lao động sản xuất tại xã miền núi Khánh Thượng
Ngày đăng 26/09/2019 | 09:48  | Lượt xem: 434

Trong những năm qua, phong trào hội viên nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng của huyện Ba Vì đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên trên địa bàn huyện tham gia.Từ phong trào trên đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân vượt qua khó khăn vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Hộ gia đình anh Đinh Văn Hoan – thôn Khánh Trúc Đồi, xã Khánh Thượng là một trong những tấm gương điển hình để hội viên nông dân trong xã noi theo.

Sinh ra trong gia đình thuần nông tại xã Khánh Thượng anh Đinh Công Hoan luôn ấp ủ ước mơ một ngày nào đó sẽ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Năm 1992, gia đình anh Đinh Công Hoan bắt đầu phát triển kinh tế từ việc trồng cây lâm nghiệp tại thôn Khánh Trúc Đồi, xã Khánh Thượng và làm quen với nghề nuôi ong lấy mật. Vừa làm vừa tích cóp nguồn vốn để thực hiện phát triển sản xuất, đến năm 1998, anh Hoan đã tích cóp được một số tiền vốn nhỏ và mạnh dạn vay 50 triệu từ nguồn vốn hỗ trợ của Hội Nông dân để xây chuồng chăn nuôi lợn nái, lợn thịt và tiếp tục duy trì đàn ong trong vườn; đồng thời thay đổi trồng mới dần diện tích cây lâm nghiệp bằng các gốc bưởi Diễn, dưới tán cây ngoài nuôi ong, mỗi lứa anh Hoan cho thả 500 gà đồi, chăn nuôi bằng cám gạo, ngô và tận dụng các cây rau rừng làm thức ăn cho đàn gà.

Nghề nuôi ong đã gắn bón với anh Đinh Công Hoan hơn 20 năm

Nhớ lại thời gian đầu xây dựng mô hình VAC tổng hợp, anh Hoan chia sẻ gia đình anh gặp phải không ít khó khăn do: Nguồn vốn eo hẹp, việc đầu tư mở rộng diện tích chuồng trại, con giống chưa được nhiều; kinh nghiệm chăn nuôi hạn chế. Song với sự chăm chỉ, cần cù, quyết tâm học hỏi kinh nghiệm ở những người có mô hình phát triển chăn nuôi đi trước và qua tìm hiểu thông tin trên đài, báo, anh Hoan đã đúc kết cho mình những kinh nghiệm chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Anh cũng chủ động tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do các cấp, ngành tổ chức, tiếp thu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi. Trong chăn nuôi để đảm bảo đàn vật nuôi khỏe mạnh, phát triển tốt, anh Hoan luôn tuân thủ các quy tắc trong phòng, chống bệnh. Đặc biệt, cứ sau mỗi lứa bán lợn, gà anh đều bơm nước vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, phun thuốc khử trùng xung quanh khu vực trang trại và rắc vôi bột, chống các loại dịch bệnh ; chuồng trại mùa đông phải ấm, mùa hè phải mát và tiêm phòng phải đủ định kỳ. Ngoài ra, phải chú ý thật kỹ từ khâu lựa chọn đầu vào con giống.

 

Anh Đinh Công Hoan đang chăm đàn lợn tại trang trại

Hiện nay, trên tổng diện tích chăn nuôi trồng trọt là 28.000m2 quy mô chuồng trại chăn nuôi của gia đình anh được xây dựng quản lý một cách khoa học, được chia thành nhiều khu riêng biệt, do vậy nhiều năm nay đàn lợn của anh không xảyra dịch bệnh. Hiện tại, trại chăn nuôi của gia đình anh có 60 lợn nái, 03 lợn đực giống, 300 con lợn thịt, 500 gà mỗi lứa, 80 thùng ong; 800 gốc bưởi Diễn. Mặc dù giá cả không ổn định, nhưng tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay gia đình anh đã xuất bán, sau khi trừ chi phí lãi hơn 820 triệu đồng. Tổng các nguồn thu nhập từ trang trại cho gia đình anh lãi hơn 1 tỷ đồng/năm.  Mặc dù công việc nhà nông gặp rất nhiều khó khăn nhưng gia đình anh Hoan vẫn luôn giành thời gian tham gia sinh hoạt chi Hội Nông dân thôn Khánh Trúc Đồi, xã Khánh Thượng và tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do các cấp hội phát động, đặc biệt là phong trào ““Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, gia đình anh đã giúp đỡ và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 15 lao động tại địa phương; trong phong trào xóa đói giảm nghèo anh đã giúp 7 hộ nghèo, cận nghèo về giống, vốn, kinh nghiệm sản xuất để thoát nghèo. Bên cạnh đó, anh chị còn thường xuyên vận động gia đình và bà con trong thôn, xóm gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Từ một hộ gia đình khó khăn nay đã trở thành hộ giàu, liên tục nhiều năm liền gia đình anh đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã Khánh Thượng và huyện Ba Vì và được Hội Nông dân thành phố biểu dương “Điển hình tiên tiến trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” giai đoạn 2017-2019. Đó cũng chính là thành quả cho những cố gắng không mệt mỏi của gia đình anh, trong nỗ lực phấn đấu phát triển kinh tế hộ gia, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

                                                                Diệu Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1098
Lượt truy cập trong tuần: 21818
Lượt truy cập trong tháng: 164421
Lượt truy cập trong năm: 7104263
Tổng số truy cập: 45583832

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang