NỘI CHÍNH - AN NINH QUỐC PHÒNG

Ban chỉ đạo 138 huyện Ba Vì tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống HIV/AIDS theo Kế hoạch 141 của UBND thành phố Hà Nội
Ngày đăng 10/09/2018 | 11:19  | Lượt xem: 667

Thực hiện chương trình năm 2018 của Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIVS/AIDS và phòng chống ma túy mại dâm, ngày 08/9/2018, Ban chỉ đạo 138 huyện Ba Vì đã tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Dự hội nghị có bà Lã Thị Lan - Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh truyền nhiễm Hà Nội; các thành viên BCĐ 138 huyn và cán b y tế xã, th trn trên đa bàn huyn.

Hội nghị triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS thu hút gần 90 đại biểu về tham gia

Thời gian qua, công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện Ba Vì đã đạt được một số kết quả khả quan. Tính đến hết năm 2017, ghi nhận trên địa bàn huyện Ba Vì lũy kế 868 người nhiễm HIV/AIDS. Trong đó số nhiễm HIV còn sống là 373 người, số hiện đang điều trị là 214 người. Số tử vong do AIDS là 138 người. Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS, UBND huyện Ba Vì đã chỉ đạo các cơ quan chức năng như: Trung tâm Y tế huyện, Công an huyện chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến xã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền thiết thực để thông tin, giáo dục thay đổi hành vi về phòng chống HIV/AIDS cho người dân, giúp người dân hiểu đúng, đầy đủ các kiến thức và biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS; đồng thời duy trì hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV và cơ sở điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone. Qua đó, 85% bệnh nhân điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) được xét nghiệm tải lượng vi rút HIV; 80,9% bệnh nhân đang điều trị ARV có thẻ bảo hiểm y tế; tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con thấp. Song, tình hình lây nhiễm HIV, đặc biệt qua quan hệ tình dục gia tăng và tính chất biến động khó kiểm soát và phát hiện. Do đó, với việc triển khai Kế hoạch 141 của BCĐ 138 thành phố Hà Nội thực hiện mục tiêu 90- 90-90. Cụ thể, thực hiện 90% số người nhiễm HIV được xét nghiệm và biết tình trạng bệnh; 90% số người nhiễm HIV được điều trị ARV; 90% số người đang được điều trị ARV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế sẽ giúp cho BCĐ các xã, thị trấn tư vấn, tuyên truyền tới  người dân, nhóm đối tượng đích cùng tham gia hưởng ứng mục tiêu đề ra của thành phố cũng như chỉ tiêu của huyện. Bên cạnh đó giúp cho những đối tượng có nguy cơ cao có sức khỏe tốt hơn. Từ đó nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng  đồng trên địa bàn huyện Ba Vì.

Tại hội nghị tập huấn, các giải pháp cụ thể, đó là: Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều phối của cơ quan thường trực phòng, chống HIV/AIDS; mở rộng và củng cố hệ thống cung cấp dịch vụ xét nghiệm, điều trị HIV/AIDS; tăng cường phát hiện ca nhiễm HIV mới trong cộng đồng và tập trung truyền thông có trọng điểm để người dân hiểu rõ về nguy cơ lây nhiễm HIV, tiếp cận xét nghiệm sớm, giảm kỳ thị trong cộng đồng./.

                                                                         Diệu Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 328
Tổng số truy cập: 35200833

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang