NỘI CHÍNH - AN NINH QUỐC PHÒNG

Công an huyện Ba Vì: Nỗ lực trong đấu tranh đưa tin sai về Covid- 19
Ngày đăng 19/03/2020 | 15:20  | Lượt xem: 903

Cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, huyện Ba Vì thời gian gần đây, một số đối tượng sử dụng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (facebook, zalo...) để tung tin sai sự thật gây sự tò mò, hoang mang dư luận, nhất là từ khi dịch bệnh Covid- 19 bùng phát… Hành động đăng tin sai sự thật lên mạng xã hội chủ yếu nhằm thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Tuy nhiên, không ít trường hợp nhằm mục đích trục lợi và gây hoang mang cho dư luận. Hành vi vi phạm của các đối tượng đều bị Công an huyện Ba Vì nhanh chóng vạch trần, xử lý nghiêm. Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát đến nay, Công an huyện Ba Vi đã lập hồ sơ xử lý nhiều trường hợp cá nhân có hành vi đăng tin, bài sai sự thật về dịch bệnh Covid-19. Ngoài việc yêu cầu các cá nhân gỡ các bài viết sai sự thật, viết cam kết không tái phạm, một số trường hợp đã bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 3 Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Công an huyện đấu tranh với đối tượng đưa tin sai sự thật về dịch Covid-19 (Ảnh của Báo điện tử An ninh Thủ đô)

Liên quan đến công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Công an huyện Ba Vì đã xây dựng, triển khai công tác rà soát, thống kê, phối hợp nắm tình hình sức khỏe đối với các trường hợp công dân Việt Nam, người nước ngoài nhập cảnh về địa bàn trong thời gian phát hiện dịch bệnh. Đồng thời chỉ đạo các lực lượng tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ các thông tin về tình hình dịch bệnh không chính xác để câu like, gây hoang mang dư luận hoặc các cơ sở y tế, kinh doanh thiết bị, vật tư y tế, thuốc tân dược lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, tăng giá các loại sản phẩm dùng để phòng chống dịch Corona. Bên cạnh đó là kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến phòng chống đưa tin sai về dịch Covid-19. Tiêu biểu phải kể đến hai vụ việc như sau: Công an huyện Ba Vì đã xử lý L.T.G trú tại xã Tản Lĩnh về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật. Trước đó, L.T.G đã đăng tải lên facebook cá nhân của mình với nội dung: “Corona đang lây chéo thật sự Vĩnh Phúc khoanh vùng nhưng không kiểm soát hết được cách chỗ mình 5km đã có bệnh nhân bị nhiễm Covid-19". Nội dung này sau đó đã nhận được khá nhiều lượt bình luận, chia sẻ trên mạng xã hội và gây hoang mang trong dư luận, nhất là trên địa bàn xã Tản Lĩnh và huyện Ba Vì. Qua điều tra, CAH Ba Vì xác định đây là thông tin không chính xác, do cá nhân L.T.G tự đưa lên mạng xã hội. Cơ quan Công an cũng yêu cầu người vi phạm gỡ bỏ bài viết và lập hồ sơ xử lý theo quy định. Hồi 09h00 ngày 10/03/2020, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện phát hiện, tiến hành xác minh, làm rõ 01 trường hợp ở xã Phú Phương có hành vi đăng tải thông tin không chính xác về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên tài khoản facebook cá nhân. Công an huyện đã yêu cầu trường hợp trên gỡ bỏ bài viết và hiện đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Trong thời gian tiếp theo, Công an huyện Ba Vì đề nghị người dân trên địa bàn huyện Ba Vì cần cảnh giác, chọn lọc thông tin; không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở; đồng thời, nên tiếp nhận thông tin thông qua các trang chính thống, có uy tín để tránh những hậu quả đáng tiếc do sự thiếu hiểu biết của bản thân và bị các đối tượng xấu lợi dụng. Trong trường hợp phát hiện có người tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội, người dân cần thông báo ngay với cơ quan Công an xã, thị trấn nơi xảy ra vụ việc, để có biện pháp xử lý kịp thời. Trước tình hình dịch Covit 19 đang diễn biến phức tạp, Công an huyện đề nghị mỗi công dân ở huyện Ba Vì thực hiện việc ko đưa tin, chia sẻ tin tức không chính thống về dịch, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covit 19.

Hồng Đạt