NỘI CHÍNH - AN NINH QUỐC PHÒNG

Công an huyện Ba Vì: Phấn đấu thực hiện việc cấp căn cước công dân mẫu mới - thẻ có gắn chíp điện tử cho khoảng 97 nghìn công dân trên địa bàn huyện
Ngày đăng 12/01/2021 | 11:10  | Lượt xem: 138

Từ ngày 31/12/2020, thành phố Hà Nội chính thức thực hiện cấp căn cước công dân mẫu mới - thẻ có gắn chíp điện tử.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội, Công an huyện Ba Vì đã tổ chức triển khai thông báo đến các xã, thị trấn, tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh và các hội nghị thôn. Nội dung tuyên truyền là Tất cả công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, cư trú ổn định, làm việc tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội từ 30 ngày trở lên nếu chưa có số định danh cá nhân (chưa được cấp chứng minh nhân dân 12 số hoặc căn cước công dân), đủ điều kiện cấp căn cước công dân theo quy định.

Việc thu thập dữ liệu dân cư góp phần cho việc cấp căn cước Công dân mới thuận lợi hơn cho Công an huyện Ba Vì

Công dân có thể đến trụ sở cơ quan công an nơi đang cư trú để thực hiện việc cấp căn cước công dân mà không nhất thiết phải về nơi đăng ký thường trú. Để tạo thuận lợi cho việc bố trí lực lượng, sắp xếp tiết kiệm thời gian cấp căn cước công dân... đề nghị công dân đăng ký với công an xã, phường, thị trấn về nơi làm thủ tục cấp căn cước công dân (tại nơi công tác hoặc tại nơi cư trú). Công dân có nhu cầu đổi lại căn cước công dân hoặc chuyển từ chứng minh nhân dân 12 số sang căn cước công dân mẫu mới sẽ thực hiện tại trụ sở công an cấp huyện. Những trường hợp công dân đang tạm trú trên địa bàn thành phố Hà Nội phải tiến hành kê khai phiếu thu thập thông tin dân cư (DC01) tại nơi đang tạm trú trước khi làm thủ tục cấp căn cước công dân mẫu mới. Các trường hợp cần thiết cấp căn cước công dân theo mẫu mới: công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc đã được cấp nhưng bị hỏng, mất, hết thời hạn. Công an thành phố khuyến khích các trường hợp này thực hiện việc cấp mới, cấp đổi sang sử dụng căn cước công dân mẫu mới.

Trong thời gian cấp Căn cước Công dân mẫu mới-Thẻ có gắn chíp Điện tử, Công an huyện Ba Vì sẽ thành lập các tổ lưu động để triển khai cấp thẻ tại các cơ quan, tổ chức...  Cùng với việc tổ chức cấp lưu động, Công an huyện tiếp tục duy trì và tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ (tối thiểu 10 giờ/ ngày) để cấp căn cước công dân cố định tại trụ sở công an huyện, bảo đảm việc cấp lưu động và cấp cố định ít nhất 6 ngày/tuần. Hiện nay, Công an huyện được cấp 1 bộ trang thiết bị chuyên dụng để cấp căn cước phục vụ công dân. Theo kế hoạch, đến ngày 01/7/2021,  khoảng 97.000 công dân của huyện Ba Vì từ đủ 14 tuổi trở lên được cấp căn cước công dân có gắn chíp./.

Hồng Đạt