NỘI CHÍNH - AN NINH QUỐC PHÒNG

Công an huyện Ba Vì: Triển khai đợt cao điểm cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử cho nhân dân
Ngày đăng 12/03/2021 | 15:36  | Lượt xem: 1630

Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an và Công an TP Hà Nội về việc cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp điện tử, trong những ngày qua, Công an huyện Ba Vì đã triển khai đợt cao điểm cấp thẻ CCCD cho nhân dân trên địa bàn huyện.

     Tại điểm cấp CCCD lưu động ở xã Vạn Thắng có rất đông người dân đến để làm thủ tục cấp mới, đổi sang mẫu CCCD gắn chíp điện tử. Bên trong phòng cấp CCCD, mọi người đều giữ trật tự, ngồi đợi, chờ cán bộ làm thủ tục gọi tên vào kiểm tra lại giấy tờ, nhận dạng, lấy dấu vân tay, chụp ảnh hoàn thiện hồ sơ và nhận giấy hẹn trả CCCD. Nhiều người cho biết thủ tục cấp đổi CCCD mới khá đơn giản, chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc CCCD cũ và sổ hộ khẩu. Sau đó cán bộ sắp xếp số thứ tự, lấy thông tin và chờ lăn tay, chụp ảnh là xong. Chị Lê Thị Ba – Thôn La Xuyên và ông Đỗ Thanh Hành thôn Mai Trai-xã Vạn Thắng cho biết: Khi biết tin Công an huyện Ba Vì về cấp CCCD cho mọi người tại xã tôi vui lắm, hôm nay chúng tôi đến để đổi chứng minh thư nhân dân cũ sang thẻ CCCD gắn chíp điện tử, mặc dù có rất đông người đến làm, nhưng được các đồng chí công an huyện, công an xã hướng dẫn nhiệt tình, tạo mọi điều kiện để chúng tôi làm thủ tục chuyển đổi được thuận tiện và nhanh chóng.

Tổ cấp CCCD lưu động cho công dân xã Vạn Thắng

        Với trách nhiệm vì nhân dân phục vụ và tạo mọi điều kiện giúp đỡ nhân dân, Công an huyện Ba Vì đang triển khai 3 Tổ cấp CCCD lưu động tại xã Vạn Thắng, xã Ba Trại và Trường THPT Quảng Oai và 1 Tổ tại trụ sở Công an huyện. Trong đợt cao điểm từ nay đến ngày 01/5/2021 các Tổ sẽ thực hiện cấp CCCD từ 7 giờ sáng đến 23 giờ tối vào tất cả các ngày trong tuần (Từ thứ hai đến chủ nhật). Đối tượng cấp CCCD là những trường hợp công dân đủ 14 tuổi chưa được cấp CMND 9 số, CMND 12 số, thẻ CCCD mã vạch và những trường hợp công dân đã được cấp CMND 9, CMND 12 số, CCCD mã vạch chưa chuyển sang thẻ CCCD gắn chíp.

        Theo Công an huyện Ba Vì thì thẻ CCCD sử dụng chíp điện tử có nhiều ưu điểm hơn so với mã vạch, mức độ bảo mật của chíp rất cao cho nên thông tin định danh của công dân lưu trên CCCD gắn chíp là không thể thay đổi, hạn chế tối đa giả mạo danh tính. Bên cạnh đó, khi Nhà nước tiến hành bỏ sổ hộ khẩu giấy trong việc quản lý cư trú, thì người dân chỉ sử dụng một loại giấy tờ duy nhất là thẻ CCCD. Nếu công dân chưa làm CCCD/CMND12 số sẽ không có số định danh trên hệ thống Dữ liệu dân cư, như vậy sẽ khó khăn trong thực hiện các giao dịch hành chính. Mặt khác, trong thời gian từ ngày 01/01/2021 đến 01/05/2021, khi công dân thực hiện việc cấp CCCD thì mức lệ phí cấp CCCD giảm 50% mức lệ phí thu theo quy định. Sau thời gian trên, mức lệ phí sẽ thu theo đúng quy định của Thông tư 59/2019/TT-BTC ngày 30/08/2019 của Bộ Tài chính.

Công dân làm thủ tục cấp CCCD tại Công an huyện

        Với tinh thần tất cả công dân từ đủ 14 tuổi trở lên và những trường hợp có vướng mắc về ngày, tháng, năm sinh đều được cấp CCCD có gắn chíp điện tử, Công an huyện Ba Vì phấn đấu cấp được cho trên 200.000 trường hợp. Để thực hiện mục tiêu này, Công an huyện đề nghị toàn thể nhân dân cần lưu ý thời gian làm việc của các tổ cấp CCCD lưu động tại địa phương. Lịch cấp CCCD của các tổ lưu động sẽ được Công an các xã, thị trấn thông báo cụ thể đến từng công dân. Sau thời gian trên công dân sẽ phải đến Trụ sở làm việc của Công an huyện đến để làm thủ tục cấp mới, đổi sang mẫu CCCD gắn chíp điện tử theo quy định.

        Việc triển khai đợt cao điểm cấp thẻ CCCD cho nhân dân tại các địa phương, ngoài việc tạo thuận lợi về thời gian đi lại, công sức, tiền của, còn góp phần giảm bớt thủ tục hành chính cho nhân dân. Khi người dân có thẻ CCCD gắn chíp điện tử đã tích hợp đầy đủ các thông tin, thì lúc đó người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều giấy tờ mà chỉ cần dùng thẻ CCCD có gắn chíp để thực hiện các giao dịch sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn./.

Bình Minh

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1341
Lượt truy cập trong tuần: 124310
Lượt truy cập trong tháng: 755197
Lượt truy cập trong năm: 1770172
Tổng số truy cập: 49000063

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang