NỘI CHÍNH - AN NINH QUỐC PHÒNG

Khuyến cáo người dân nâng cao ý thức trong công tác PCCC&CNCH
Ngày đăng 21/08/2021 | 14:55  | Lượt xem: 101

Trong những năm gần đây tình hình cháy nổ trên phạm vi Thành phố Hà Nội nói chung và trên địa bàn huyện Ba Vì nói riêng có chiều hướng ra tăng và diễn ra hết sức phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy nổ là do sự thiếu ý thức cảnh giác của người dân trong công tác PCCC&CNCH. Trong đó, cháy nổ do chập điện, sử dụng gas, chất đốt không an toàn, thiếu thiết bị an toàn PCCC được coi là những nguyên nhân hàng đầu.

Đặc biệt, tại các khu vực đông dân cư, các khu nhà cho thuê trọ vào thời điểm khí hậu nắng nóng nên nhu cầu sử dụng điện, chất đốt tăng dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ cháy lớn do chập điện và chất đốt. Vì vậy để góp phần đảm bảo tuyệt đối an toàn tình hình an ninh chính trị, phòng chống cháy nổ trên địa bàn UBND huyện Ba Vì đề nghị các cơ quan, đơn vị, các cơ sở kinh doanh dịch vụ và toàn thể nhân dân thực hiện tốt một số biện pháp phòng chống cháy nổ, cụ thể như sau:

1. Để đảm bảo an toàn phòng cháy, Công an huyện Ba Vì khuyến cáo cá nhân, hộ gia đình: Không sắp xếp hàng hóa, vật dụng dễ cháy gần nguồn lửa, nguồn nhiệt; cẩn trọng khi đun nấu, thắp hương, đốt vàng mã, sạc các thiết bị điện, điện từ; ngắt các thiết bị điện khi không sử dụng; không tàng trữ cháy, nổ, không làm cản trở lối thoát nạn và có lối thoát nạn dự phòng; lắp đặt thiết bị báo cháy; trang bị phương tiện chữa cháy, thoát nạn như: Bình chữa cháy, búa, xà beng, thang dây, dây hạ chậm, mặt nạ phòng độc...; khi có cháy nổ, sự cố, tai nạn gọi đến số điện thoại 114.

 Vụ cháy nhà  máy Chè Á Châu 2 cuối năm 2016 tại xã Phú Sơn, Ba Vì

 2. Để đảm bảo an toàn phòng cháy trong sử dụng điện, Công an huyện Ba Vì khuyến cáo cá nhân, hộ gia đình; Không sử dụng nhiều thiết bị công suất lớn vào cùng một ổ cắm; Không câu móc điện tùy tiện; không để hàng hóa vật dụng dễ cháy gần các thiết bị điện sinh nhiệt; thường xuyên kiểm tra, sửa chữa, thay thế thiết bị điện và mạnh điện hư hỏng; khi sử dụng thiết bị sinh nhiệt như bàn là, bếp điện...phải có người trông coi; ngắt nguồn và các thiết bị điện không sử dụng.

Khi cải tạo, lắp mới các hệ thống điện phải lựa chọn dây dẫn có tiết diện phù hợp với khả năng chịu tải của thiết bị tiêu thụ điện; phải có thiết bị điện tử ngắt khi chập mạch, quá tải.

Cháy tại khu tái chế dầu thải năm 2017 làm một người chết tại xã Phú Sơn, Ba Vì

3. Để bảo đảm an toàn phòng cháy trong sử dụng gas, Công an huyện Ba Vì khuyên cáo cá nhân, hộ gia đình: Lựa chọn bếp, bình gas và phụ kiện chính hãng, uy tín; đặt bếp nơi thông thoáng, xa vật liệu dễ cháy; khi đun nấu phải có người trông coi; khóa van bình gas trước khi tắt bếp; thường xuyên kiểm tra độ kín ống dẫn gas và khớp nối với bình, bếp gas; lắp đặt thiết bị cảnh báo rò rỉ khí gas; không sử dụng bình gas mini nạp lại; không san nạp gas trái phép.

Khi phát hiện rò rỉ gas: Cảnh báo cho người xung quanh biết; cách ly nguồn lửa, nguồn nhiệt; tuyệt đối không được bật lửa, bật/tắt thiết bị điện; khóa van, nguồn cấp gas; mở các của để thông gió; thông báo cho nhà cung cấp biết để xử lý.

4. Để đảm bảo an toàn khi có cháy, Công an huyện Ba Vì khuyến cáo mỗi người dân cần: Hình thành thói quen quan sát, chuẩn bị lối thoát nạn để phòng cháy, nổ xảy ra. Khi xảy ra cháy, phải thật bình tĩnh tìm cách xử lý; báo cho mọi người xung quanh biết và tìm cách thoát khỏi đám cháy nhanh nhất; không chú ẩn dưới gầm giường, tủ quần áo, nhà vệ sinh..., không dùng thang máy để thoát hiểm.

Khi di chuyển thoát nạn cần hạ thấp cơ thể; dùng khăn, vải ướt để bảo vệ cơ thể và cơ quan hô hấp nếu phải băng qua lửa, khói; khi lửa bén cháy quần áo, phải nằm xuống, lăn qua, lăn lại đến khi lửa tắt.

Mỗi hộ gia đình cần dự phòng cho mình nhiều lối thoát hiểm, đề phòng khi cháy xảy ra.

Vụ cháy cửa hàng, kinh doanh thiết bị điện nước, vệ sinh ngày 15/6/2021  tại Đồng Bảng, Đồng Thái, Ba Vì

5. Để bảo đảm an toàn PCCC&CNCH, Công an huyện Ba Vì khuyến cáo mỗi người dân: Cần chủ động trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC&CNCH. Nắm vững các biện pháp cơ bản về phòng ngừa cháy, nổ; kỹ năng xử lý, chữa cháy, thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra; nâng cao trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với công tác PCCC. Để học tập kỹ năng PCCC&CNCH, người dân có thể truy cập website: canhsatpccc.gov.vn./.

Phùng Đặng Hậu

Thông kê truy cập

Đang online: 1885
Lượt truy cập trong tuần: 78259
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 5726943
Tổng số truy cập: 52956834

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang