NỘI CHÍNH - AN NINH QUỐC PHÒNG

Lực lượng Công an huyện Ba Vì chung tay phòng, chống dịch covid-19
Ngày đăng 24/04/2020 | 16:31  | Lượt xem: 832

Với khẩu hiệu chống dịch như chống giặc, thời gian này lực lượng Công an huyện Ba Vì đã và đang tích cực, khẩn trương thực hiện các phần việc theo chức năng nhiệm vụ để cùng huyện nhà chung tay phòng, chống dịch bệnh covid-19.

Minh Châu là xã giáp ranh với huyện Vĩnh Vường - Tỉnh Vĩnh Phúc, Minh Châu có một số con em đang làm việc tại các khu công nghiệp tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nên mặc dù chưa có bất cứ sự cố gì về dịch bệnh xảy ra trên địa bàn nhưng xã Minh Châu đã chủ động nhiều biện pháp nhằm phòng chống dịch cũng như sẵn sàng các phương án dự phòng. Lực lượng Công an xã đã phải lên kế hoạch, nắm bắt địa bàn, ngày đêm tuần tra, trực để tập trung tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân thực hiện nghiêm quy định của Đảng, Nhà nước. Thượng tá Nguyễn Văn Đức – Phó Công an xã Minh Châu chia sẻ: Lực lượng công an xã thường xuyên tuần tra, thăm nắm tình hình địa bàn để kịp thời giải quyết các vụ việc, nhất là trong thực hiện công tác phòng chống dịch covid 19 theo sự chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ và các cấp, ngành.

Thời gian này, tại các thôn xóm xã Minh Châu đều ít người đi lại, trừ những trường hợp cần thiết, khi ra đường ai nấy cùng đều đeo khẩu trang để tự bảo vệ bản thân và cả cộng đồng xã hội, các cơ sở kinh doanh không cần thiết như nhà hàng ăn uống, cà phê, massge, game, quần áo… đều tạm thời đóng cửa, tránh tụ tập đông người. Công an xã đã xử phạt hành chính 8 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, tập trung tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về tình hình dịch bệnh, những hành vi bị xử phạt hành chính trong công tác phòng, chống dịch bệnh covid19; Xã cũng được huyện tăng cường lập chốt kiểm dịch tại điểm giao thương với xã An Tường – huyện Vình Tường – Vĩnh Phúc, lực lượng công an xã đã phối hợp tốt việc kiểm soát dịch bệnh tại chốt. ... và đến thời điểm này, xã Minh Châu chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với covid19.

Tại xã Khánh Thượng điểm chốt giao thương với xã Thịnh Minh – thành phố Hòa Bình – Tỉnh Hòa Bình; tổ công tác gồm các lực lượng liên ngành: Y tế, thanh tra giao thông và lực lượng công an, túc trực 24/24h  để tuần tra, kiểm soát việc thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ. Các lực lượng đã triển khai kiểm tra người qua lại, kiểm tra thân nhiệt lái xe chở hàng hóa từ tỉnh Hòa Bình vào Hà Nội. Mặc dù ngày hay đêm thời tiết có mưa hay nắng thì tổ công tác vẫn làm việc rất nghiêm túc. Hầu hết người tham gia giao thông đều chấp hành nghiêm chỉ dẫn của lực lượng chức năng. Theo cán bộ y tế làm nhiệm vụ tại điểm chốt, những trường hợp có thân nhiệt vượt mức bình thường sẽ được yêu cầu khai báo y tế sau đó đưa đi cách ly nếu cần thiết.

Đối với thị trấn Tây Đằng, với địa bàn rộng, dân số đông, tình hình ANTT tương đối phức tạp, lực lượng công an thị trấn còn mỏng. Cùng đó, thời điểm này cả hệ thống chính trị cùng chung tay phòng chống dịch bệnh covid 19 nên công an thị trấn đã tập trung cao độ, dốc hết sức mình cùng thị trấn đảm bảo ổn định ANTT địa bàn, tham gia phòng chống dịch bệnh. Hàng ngày phân công từng tổ đi từng địa bàn, từng ngõ gõ từng nhà rà soát, thống kê, nắm chắc những công dân trở về từ nước ngoài, nhất là những vùng có dịch trở về. Xử phạt 8 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng theo quy định, tổ chức tuyên truyền lưu động 3 lượt/ngày về các nội dung khuyến cáo về Phòng chống dịch bệnh Covid 19. Đến từng cơ sở kinh doanh nhắc nhở, tuyên truyền, ký cam kết tạm dừng hoạt động theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trung tá Lê Nguyên Hồng – trưởng CA TT Tây Đằng cho biết: Chúng tôi phân công lịch trực, tuần tra 24/24h cùng ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của thị trấn kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh có dấu hiệu vi phạm. Tham mưu, đề xuất những giải pháp để cùng thị trấn đảm bảo công tác phòng chống dịch được tốt nhất.

Lực lượng Công an làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch xã Khánh Thượng

Với đặc điểm địa bàn rộng, phức tạp lại và giáp ranh với nhiều tỉnh, nên công tác phòng chống dịch Covid 19 gặp không ít những khó khăn. Thời gian qua công an huyện đã và đang tập trung chỉ đạo toàn bộ cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và lực lượng công an 31 xã, thị trấn tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bênh tại địa bàn. Công an huyện đã chủ động xây dựng trên 30 văn bản chỉ đạo liên quan công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó tập trung chỉ đạo các Đội, Công an xã, thị trấn tăng cường công tác nắm diễn biến tình hình, làm tốt công tác quản lý nhân hộ khẩu, quản lý cư trú, đặc biệt thường xuyên cập nhật và kiểm tra, phát hiện số người nước ngoài, người Việt Nam từ các địa phương đến làm việc, du lịch cư trú trên địa bàn cũng như nắm chắc số công dân huyện Ba Vì đi nước ngoài, lao động từ nơi khác trở về địa phương; tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 05 của Chủ tịch UBND TP. 3000 lượt CBCS đã được huy động trực tiếp, tham gia phối hợp với các ban ngành chức năng của huyện, xã tổ chức tuyên truyền cho trên 312.000 lượt người dân trên địa bàn về diễn biến tình hình và công tác Phòng chống dịch bệnh COVID-19 với nhiều hình thức phát tờ rơi, qua phương tiện thông tin đại chúng, internet; tuyên truyền lưu động, trực tiếp đến từng hộ dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, cơ sở kinh doanh, tuyên truyền cho người dân khi đến làm việc tại các trụ sở cơ quan Công an. Chỉ đạo các đội nghiệp vụ, phối hợp Công an các xã gặp gỡ chức sắc các tôn giáo đề nghị không tổ chức các hoạt động tôn giáo, lễ hội tập trung đông người trong những ngày tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới có những diễn biến phức tạp. Ngoài ra công an huyện cũng đã tiếp nhận và chủ động 4300 chiếc khẩu trang các loại; 200 đôi găng tay y tế, 100 chai nước sát khuẩn khô và cồn y tế, xà phòng cấp phát cho 100%  CBCS đặc biệt ưu tiên số CBCS ở các đơn vị thường xuyên tiếp xúc với dân như CSGTTT, CSQLHC về TTXH), phối hợp các ban, ngành cấp phát 3000 khẩu trang miễn phí cho người dân.

Công an huyện Thành lập 05 chốt liên ngành gồm Công an, Thanh tra giao thông, Y tế, chính quyền địa phương, trong đó: Tổng số 350 lượt CBCS CAH tham gia phối hợp triển khai, thực hiện công tác kiểm soát, giám sát tại 03 chốt do CATP chủ trì thành lập ở đầu cầu: Trung Hà, Văn Lang, Đồng Quang và 02 chốt do lực lượng CAH chủ trì tại xã Minh Châu, Khánh Thượng, ngăn chặn nguồn bệnh từ bên ngoài vào Hà Nội và huyện Ba Vì.

Triển khai thực hiện kế hoạch tuần tra kiểm soát (gồm 02 tổ với 08 CBCS tham gia, do lực lượng Công an chủ trì,  các lực lượng phối hợp: y tế, tư pháp, quản lý thị trường) và duy trì các tổ công tác tại các xã, thị trấn tuần tra, kiểm soát 24/24h thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền quần chúng nhân dân việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 05 của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh, xử lý với các hành vi đầu cơ, găm hàng, tung tin sai sự thật, tạo ra sự khan hiếm giả các mặt hàng y tế; các hành vi buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng các mặt hàng y tế như khẩu trang, găng tay, các loại thuốc tăng sức đề kháng, dung dịch sát khuẩn, dụng cụ bảo hộ y tế.  Tập trung nắm tình hình an ninh mạng, đã kịp thời phát hiện, xác minh làm rõ 04 trường hợp đăng tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh covid19 gây hoang mang trong dư luận và yêu cầu gỡ tin bài, ký cam kết không tái phạm. Tăng cường lực lượng tham gia đảm bảo ANTT trật tự và phục vụ tại khu vực cách ly của huyện.

Tổ công tác liên ngành thực hiện công tác kiểm soát, giám sát 24/24h tại điểm chốt Cầu Đồng Quang

Đại tá Kiều Quang Phương - Trưởng CA huyện Ba Vì cho biết thêm: Trong thời gian qua lực lượng cán bộ, chiến sĩ công an huyện và các xã thị trấn luôn tăng cường cao độ lực lượng cùng các cấp ngành của huyện đảm bảo an ninh cho công tác phòng, chống dịch covid 19. Bất kể ngày, đêm tranh thủ đi từng ngõ, gõ từng nhà rà soát, thống kê số người từ nước ngoài và địa bàn khác trở về địa phương để có các phương án cách ly phù hợp. Tính đến nay  trên địa bàn huyện đã có 630 trường hợp liên quan người nhiễm, nghi nhiễm, đến, đi từ các vùng dịch. Lực lượng công an huyện đã phối hợp chính quyền địa phương, ngành y tế thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Lực lượng Công an huyện đã phát hiện, xử phạt 25 trường hợp liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid 19, trong đó 4 trường hợp tung tin sai sự thật, không được kiểm chứng; 21 trường hợp không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó tại trụ sở làm việc Công an huyện, tất cả cán bộ, chiến sĩ đến làm việc và công dân đến liên hệ giải quyết các thủ tục hành chính, làm chứng minh thư nhân dân, đăng ký xe, giải quyết về trật tự ATGT... đều được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, và yêu cầu đeo khẩu trang đối với toàn bộ CBCS, người dân và phương tiện khi vào trụ sở Công an huyện 24/24h. Với tinh thần chủ động, khẩn trương, tích cực, lực lượng công an huyện cùng với các cấp, các ngành và chính quyền huyện nhà đang nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh covid19 và người dân cần chung sức, đồng lòng, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước để bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội. Quyết tâm không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Khuất Duyên

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 279
Lượt truy cập trong tuần: 55372
Lượt truy cập trong tháng: 207472
Lượt truy cập trong năm: 7574280
Tổng số truy cập: 46053849

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang