THÔNG BÁO

TB ý kiến chỉ đạo của UBND huyện tại cuộc họp triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng chống bệnh sởi trên địa bàn huyện Ba Vì
Ngày đăng 23/05/2014 | 00:00  | Lượt xem: 109

Thực hiện Công điện số 477/CĐ-TTg ngày 16/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ; Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 17/4/2014 của UBND thành phố Hà Nội về phòng chống dịch sởi. Kế hoạch số 1192/KH-SYT ngày 18/4/2014 của Sở Y tế thành phố Hà Nội về tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi năm 2014 và ý kiến kết luận chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó chủ tịch UBND thành phố, trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch sởi thành phố Hà Nội tại buổi họp giao ban thành phố về công tác phòng chống bệnh sởi chiều ngày 28/4/2014.

Ngày 05/05/2014, UBND huyện Ba Vì tổ chức cuộc họp triển khai các biện pháp tăng cường phòng chống bệnh sởi trên địa bàn huyện Ba Vì. Đồng chí Bạch Công Tiến - Phó chủ tịch UBND huyện, trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện chủ trì cuộc họp.

Tham dự có đầy đủ các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện; Đại diện lãnh đạo UBND và trạm trưởng trạm y tế các xã, thị trấn trên địa bàn huyện;

 

Sau khi nghe Trưởng phòng Y tế huyện trình bày kế hoạch của UBND huyện về phòng chống bệnh sởi trên địa bàn huyện năm 2014; Giám đốc trung tâm y tế huyện báo cáo tình hình dịch, bệnh trong 4 tháng đầu năm trên địa bàn huyện đặc biệt là tình hình bệnh sởi và Kế hoạch tiêm bổ sung vắc xin sởi miễn phí cho trẻ từ 2 tuổi đến dưới 10 tuổi trên địa bàn huyện; Gám đốc Bệnh viện đa khoa Ba Vì báo cáo công tác điều trị cho các bệnh nhân sởi; ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, đồng chí Bạch Công Tiến - Phó chủ tịch UBND huyện, trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện có ý kiến chỉ đạo như sau:

Theo báo cáo thống kê của các đơn vị ngành y tế huyện tính đến ngày 04/05/2014 toàn huyện có 52 ca phát hiện nghi sởi (trong đó có 08 ca được xét nghiệm xác định dương tính với virut sởi) cụ thể theo độ tuổi như sau:

- Dưới 9 tháng tuổi: 16 ca.

- Từ 9 đến 24 tháng tuổi: 07 ca;

- Từ 24 đến 36 tháng tuổi: 10 ca;

 

- Từ 36 tháng tuổi trở lên: 19 ca. 

Hiện tại các bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh đã ra viện là 47 ca, đang điều trị là 05 ca, không có trường hợp tử vong do mắc bệnh sởi.

Để triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nhằm chủ động phòng chống dịch sởi, phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan, hạn chế thấp nhất tử vong do bệnh dịch cần tập trung chủ yếu một số nội dung sau:

 

1. Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện:

Chủ động thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công. Chỉ đạo các đơn vị, các xã, thị trấn triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch sởi. Tổ chức giao ban định kỳ hàng tuần hoặc giao ban đột xuất khi cần thiết, trường hợp bệnh dịch có diễn biến phức tạp lan rộng tổ chức giao ban hàng ngày để kịp thời chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Báo cáo tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn huyện về Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Hà Nội và Sở y tế.

 

2. Các đơn vị ngành Y tế huyện:

- Thường xuyên theo dõi nắm chắc thông tin về tình hình, diễn biến dịch bệnh trên toàn quốc, trong thành phố và tại địa phương để triển khai các hoạt động phòng chống dịch phù hợp, kịp thời, hiệu quả.

- Tập huấn về chuyên môn, kỹ thuật, phương pháp phòng chống dịch bệnh, cấp cứu và điều trị bệnh sởi cho cán bộ trong toàn bệnh viện, cán bộ Trung tâm y tế và cán bộ y tế tại các xã, thị trấn, y tế thôn bản, y tế học đường.

- Tổ chức tiêm vắc xin sởi miễn phí cho trẻ từ 2 đến dưới 10 tuổi đảm bảo đạt tỉ lệ 100%, tiêm chủng mở rộng đến các đối tượng khác.

- Kiểm tra chi tiết, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, thuốc, sẵn sàng thu dung cấp cứu, điều trị bệnh nhân sởi.

- Khi có dịch xảy ra, hàng ngày báo cáo tình hình dịch bệnh về UBND huyện và  Sở y tế theo đúng quy định.

 

3. Phòng Giáo dục và Đào tạo, phòng Văn hóa thông tin, Trung tâm VHTT, Đài truyền thanh:

Phối hợp với các ngành có liên quan đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng từ huyện đến xã, thị trấn, các đơn vị, trường học để tuyên truyền cho cộng đồng phòng chống bệnh sởi theo mức độ và phù hợp với tình hình thực tế.

 

4. Các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện:

- Tăng cường công tác tuyên truyền cho cộng đồng về các biện pháp phòng chống bệnh sởi.

- Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình phối hợp để tham gia công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.

 

5. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn:

- Xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch phòng chống dịch bệnh, thường xuyên giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

- Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch (nếu cần), phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo, thực hiện giao ban định kỳ, đột xuất khi cần thiết.

- Thực hiện chế độ báo cáo kịp thời, đúng quy định và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện khi để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

- Chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị vật tư, thuốc cần thiết, sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra. Thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý kịp thời không để lây lan ra cộng đồng.

- Tăng cường công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh.

- Chỉ đạo Đài truyền thanh xã, thị trấn v  à các ban ngành có liên quan đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, lồng ghép vào các hội nghị trong xã, thị trấn.

Thừa lệnh Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, Văn phòng HĐND - UBND huyện thông báo kết luận của UBND huyện Ba Vì. Yêu cầu các phòng, ban, ngành liên quan, các xã, thị trấn phối hợp thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của UBND huyện./.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 882
Lượt truy cập trong tuần: 18434
Lượt truy cập trong tháng: 244708
Lượt truy cập trong năm: 244708
Tổng số truy cập: 47474599

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang