THÔNG BÁO

Thông báo ý kiến kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND huyện về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Ba Vì (cuộc họp ngày 13/02/2021)
Ngày đăng 14/02/2021 | 08:11  | Lượt xem: 47

Ngày 13/02/2021, UBND huyện Ba Vì tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Dự họp có đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, các đồng chí trong Ban Chỉ đạo PCD COVID-19 huyện; dự họp tại điểm cầu ở xã, thị trấn có các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND; các thành viên BCĐ (xã, thị trấn).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Thành phố; căn cứ báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, phát hiện sớm và khống chế không để dịch lây lan ra diện rộng, đồng chí Đỗ Mạnh Hưng - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện kết luận và chỉ đạo như sau:

I.  NHẬN ĐỊNH TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH

1. Trên thế giới: Đã có 108.778.502 ca mắc, 2.395.405 người tử vong do COVID-19 tại 215 quốc gia/vùng lãnh thổ.

 2. Việt Nam: Tổng số hiện có 2.142 ca mắc (Trong đó số đang điều trị: 575; Số khỏi bệnh: 1.529;  Số tử vong: 35).

3. Thành phố Hà Nội: Từ ngày 28/01/2021 đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 30 ca mắc Covid-19 tại cộng đồng.

4. Tại huyện Ba Vì đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận ca mắc.

II. NHIỆM VỤ CỤ THỂ THỜI GIAN TIẾP THEO

1. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, phòng, ban, ngành; thành viên BCĐ PCD Covid-19 và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn:

- Tiếp tục bám sát và thực hiện quyết liệt theo chỉ đạo của Chính phủ, BCĐ quốc gia PCD Covid-19; Ngành Y tế và UBND Thành phố Hà Nội. Trong đó quán triệt thực hiện nghiêm Công điện 02/CĐ-UBND ngày 28/01/2021, Chỉ thị 03/CT-UBND ngày 03/02/2021 của UBND Tp. Hà Nội, các Thông báo kết luận chỉ đạo của BCĐ PCD Covid-19 Tp. Hà Nội, Công văn 292/UBND-YT ngày 09/02/2021 của UBND huyện thực hiện Công văn 455/UBND-KGVX ngày 09/02/2021 của UBND Tp. Hà Nội về tăng cường công tác PCD Covid-19 trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

- Tăng cường tuyên truyền thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế (đặc biệt thông điệp 5K và các Thông báo khẩn mới cập nhật…). Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền người dân nhận thức và hiểu rõ được tác hại, mức độ lây bệnh của dịch bệnh. Vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch: Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; thường xuyên rửa tay sát khuẩn; thực hiện khai báo y tế theo quy định; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi,… phải đến ngay cơ quan y tế để được hướng dẫn, khám và điều trị kịp thời.

- Dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động, các sự kiện lớn chưa cần thiết. Không tổ chức liên hoan tất niên, gặp mặt đầu xuân, thực hiện việc hiếu, hỉ văn minh, hạn chế tối đa tập trung đông người và đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tránh lây lan dịch bệnh.

- Tạm dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ: Karaoke, quán bar, Game, Internet cho đến khi có chỉ đạo cho phép tiếp tục hoạt động của Thành phố. Các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ khác phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: Trang bị phòng hộ nhân viên, đo thân nhiệt; sát khuẩn tay và bảo đảm giãn cách tiếp xúc. Đối với hoạt động kinh doanh ăn uống, cà phê giải khát cần thực hiện giãn cách tối thiểu 2m giữa người với người hoặc giữ khoảng cách tối thiểu 1m và có tấm chắn kính giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà.

- Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh vận động công nhân viên làm việc tại chỗ trong dịp Tết, sinh hoạt tại chỗ, hạn chế tối đa việc đi lại trong dịp Tết.

- Yêu cầu các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện và lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, các đồng chí làm công tác phòng, chống dịch ứng trực 24/24/7 và không được rời khỏi Thành phố, để phục vụ công tác phòng, chống dịch khi có chỉ đạo, trừ trường hợp bất khả kháng phải báo cáo cấp có thẩm quyền.

- Các đồng chí thuộc các phòng, ban của huyện và các xã, thị trấn trực Tết phải tham dự đầy đủ các cuộc họp phòng chống dịch trong thời gian trực.

 2. Ngành Y tế huyện

- Phân công cán bộ y tế thường trực 24/24/7; chủ động sẵn sàng nhận nhiệm vụ được phân công khi có tình huống dịch xảy ra.

- Chuẩn bị nguồn nhân lực, vật tư, trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất cho công tác phòng chống dịch.

2.1. Phòng Y tế

- Tiếp tục tham mưu cho UBND, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện các văn bản chỉ đạo theo tình huống dịch.

- Tham mưu UBND huyện tổ chức kiểm tra, đôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện các nội dung phòng chống dịch được giao.

2.2. Trung tâm Y tế

- Thực hiện rà soát, giám sát chặt chẽ các trường hợp đã từng đi, về từ các vùng có dịch trong cộng đồng; các trường hợp liên quan tới các ca mắc Covid-19 theo các thông báo hiện hành của Bộ Y tế. Thực hiện thần tốc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly các trường hợp theo quy định.

- Trung tâm Y tế tập huấn cho cán bộ Trạm Y tế, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú cho các trường hợp phải cách ly y tế tại nhà; hướng dẫn UBND xã, thị trấn thông báo cho các trường hợp hết cách ly y tế tại nhà theo quy định.

2.3. Bệnh viện Đa khoa huyện và các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn

Tăng cường đảm bảo các biện pháp an toàn phòng chống dịch tại đơn vị và theo các tiêu chí của Bộ Y tế. Thực hiện sàng lọc, phân luồng các trường hợp nghi ngờ để tiến hành cách ly, lẫy mẫu xét nghiệm theo quy định.

3. Công an huyện

- Phối hợp UBND các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan rà soát trong thời gian nhanh nhất những trường hợp F1, F2, F3 và những người đi về từ vùng dịch trong và ngoài nước; không bỏ sót, lọt đối tượng để phục vụ kịp thời công tác phòng, chống dịch; phối hợp quản lý nhân khẩu, các trường hợp tạm trú, tạm vắng,  nhập cảnh trên địa bàn, các trường hợp kết thúc cách ly về địa phương.

- Đẩy mạnh công tác kiểm tra phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn, xử phạt nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19 (đặc biệt việc đeo khẩu trang nơi công cộng); các quán karaoke, quán bar, game, internet vi phạm quy định về việc tạm dừng hoạt động; các trường hợp đưa thông tin sai sự thật và báo cáo kết quả kiểm tra về UBND huyện.

4. Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao; Phòng Văn hoá thông tin

- Tăng cường kiểm tra và xử lý các vi phạm công tác phòng chống dịch trong lĩnh vực thể thao, văn hóa, quản lý lễ hội; công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

- Cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh để thông tin đầy đủ, kịp thời đến người dân. Tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, khai báo y tế, thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng và không tụ tập đông người.

5. Phòng Kinh tế: Sẵn sàng phương án dự phòng hàng hóa phòng chống dịch theo các cấp độ; tăng cường kết nối lưu thông hàng hóa, đảm ảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

6. Thanh tra giao thông: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19 tại bến xe, phương tiện giao thông công cộng. Yêu cầu chủ phương tiện phải cam kết chịu trách nhiệm đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch khi hoạt động kinh doanh vận tải.

7. Phòng Giáo dục và đào tạo: Chỉ đạo, hướng dẫn việc phòng chống dịch trong trường học; chuẩn bị phương án dạy học trực tuyến khi cần thiết theo chỉ đạo của Thành phố.

8. UBND các xã, thị trấn

- Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung Ương, Thành phố, Ngành Y tế, Huyện Ủy, UBND huyện và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện. Quán triệt thực hiện nghiêm Công điện 02/CĐ-UBND ngày 28/01/2021, Chỉ thị 03/CT-UBND ngày 03/02/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội; Công văn 292/UBND-YT ngày 09/02/2021 của UBND huyện thực hiện Công văn 455/UBND-KGVX ngày 09/02/2021 của UBND Tp. Hà Nội và các văn bản chỉ đạo đã ban hành của UBND huyện.

- Tiếp tục chỉ đạo giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại địa phương. Kịp thời phát hiện, khoanh vùng, truy vết, xử lý triệt để khi phát hiện các ca nghi ngờ, các ca bệnh dương tính, không để dịch lây lan bùng phát.

- Chỉ đạo rà soát, truy vết các trường hợp liên quan tới ổ dịch tại Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và các vùng dịch ngoài cộng đồng theo các thông báo hiện hành của Bộ Y tế. Tuyên tuyền, vận động người dân chủ động đến Trạm Y tế nơi lưu trú hoặc Trung tâm Y tế huyện khai báo để được sàng lọc, hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Sars-CoV-2.

- Chỉ đạo giám sát chặt chẽ các trường hợp liên quan đến ca mắc Covid-19, ca nghi ngờ, các trường hợp nhập cảnh, các trường hợp hết cách ly tập trung về địa phương… Ra quyết định cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi sức khỏe theo đúng quy định. Phát huy hiệu quả các tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 tại các thôn, xóm trên địa bàn.

- Tiếp tục kiểm tra việc thực hiện quy định phòng chống dịch tại các thôn, xóm; đơn vị; các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn (đặc biệt các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh thuốc, các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập, các quán Karaoke, quán game, internet …). Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch (không khai báo y tế và khai báo y tế không trung thực ...). Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm, xử phạt mức cao nhất người dân không thực hiện việc đeo khẩu trang khi đi ngoài đường, tại nơi công cộng. Kiên quyết đình chỉ hoạt động và xử lý theo quy định pháp luật đối với cơ sở không phép.

- Tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ, đẩy mạnh đấu tranh quyết liệt phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; đảm bảo cuộc sống bình yên của nhân dân. Sẵn sàng phương án “Bốn tại chỗ”; chuẩn bị kinh phí, trang thiết bị, vật tư, hóa chất và các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch tại địa phương.  

Các phòng, ban, đơn vị; BCĐ PCD Covid-19 huyện; UBND các xã, thị trấn nghiêm túc báo cáo kết quả thực hiện gửi về UBND huyện (qua Phòng Y tế - cơ quan thường trực) và 01 bản qua email: pyt_bavi@hanoi.gov.vn vào trước 15h00 hàng ngày (Theo mẫu đã gửi).

Văn phòng HĐND&UBND huyện thông báo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đỗ Mạnh Hưng - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện. Yêu cầu các phòng, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện./.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 652
Lượt truy cập trong tuần: 27726
Lượt truy cập trong tháng: 16741
Lượt truy cập trong năm: 536362
Tổng số truy cập: 47766253

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang