THÔNG BÁO

Thông báo ý kiến kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND huyện  về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Ba Vì (phiên họp ngày 30/3/2020)
Ngày đăng 01/04/2020 | 10:19  | Lượt xem: 217

Thông báo ý kiến kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND huyện  về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Ba Vì (phiên họp ngày 30/3/2020)

 

Ngày 30/03/2020, UBND huyện Ba Vì tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí Bạch Công Tiến - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của huyện (gọi tắt là BCĐ) chủ trì hội nghị; tham dự cuộc họp có các đồng chí thành viên BCĐ huyện (vắng có ly do: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện); dự họp tại điểm cầu ở xã, thị trấn có các đồng chí thành viên BCĐ (xã, thị trấn).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh (PCDB) Covid-19 ngày 30/03/2020. Căn cứ báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện rà soát nhằm phát hiện sớm và khống chế không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng, đồng chí Bạch Công Tiến - Chủ tịch UBND huyện kết luận và chỉ đạo như sau:

I.  NHẬN ĐỊNH TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH

1. Tính đến ngày 30/03/2020, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến hết sức phức tạp và nguy hiểm. Ghi nhận đến 07h30 ngày 30/03/2020, thế giới có 721.330 người mắc và 33.956 người tử vong tại 200 quốc gia/vùng lãnh thổ. Trung Quốc hiện nay đang có tình trạng lây nhiễm trở lại. Sau Trung Quốc đến một số nước có tốc độ mắc tăng nhanh: Hàn Quốc, Châu Âu, Mỹ, các vùng Đông Nam Châu Á và lan sang một số nước lớn còn lại: Nga, Ấn Độ, Braxin, Nam Phi, Châu Phi, Úc …. Ngoài ra, tại các nước Lào, CamPuChia có đường biên giới cạnh Việt Nam có nguy cơ bùng phát.

          2. Hiện nay, Việt Nam đã có 194 ca nhiễm, phân bố ở 27 Tỉnh/Thành phố và đang tiếp tục tăng lên hàng ngày. Ở giai đoạn 2, hiện nay một số tỉnh có số ca mắc tăng nhanh: Tp. Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Ninh Bình … Tại Thành phố Hà Nội, Bộ Y tế đã xác định Bệnh viện Bạch Mai là ổ dịch.

          3. Trên Thế giới chưa có nghiên cứu tin cậy nào xác định được thời gian chấm dứt dịch Covid-19.

          4. Đối với các nước kém phát triển mức độ tàn phá của dịch Covid-19 sẽ mạnh mẽ và gây ra những hậu quả, hệ lụy nặng nề hơn.

          5. Dịch bệnh có tác động rất lớn đến sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, đặc biệt đối với các ngành Giáo dục và Đào tạo, Hàng không, Dịch vụ, Du lịch … Đối với một số nước trên thế giới, dịch Covid-19 tạo ra sự khủng hoảng về kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân toàn cầu.

II. NHIỆM VỤ CỤ THỂ THỜI GIAN TỚI

1. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, phòng, ban, ngành; UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tiếp tục tập trung thực hiện các nội dung sau:

- Thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch; kiên trì các nguyên tắc ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng. Tất cả các đơn vị cần quyết liệt, hành động nhanh chóng và dứt khoát hơn trong chỉ đạo, điều hành; không được lơ là, chủ quan; quyết tâm không để dịch lây lan không kiểm soát. Xác định nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ có thể kéo dài, với phương châm làm việc “Xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm; cách ly và cách ly”.

- Các cấp, các ngành, hệ thống chính trị xã hội, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện có trách nhiệm tuyên truyền, vận động và yêu cầu người dân nâng cao ý thức công dân, trách nhiệm với cộng đồng, tiếp tục đoàn kết, quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19 trong thời gian tới.

- Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cảnh báo lên một mức so với hiện tại. Khi phát hiện nếu có ca dương tính Covid-19, nhanh chóng xác định các trường hợp F1, F2 và liên hệ các đơn vị liên quan thực hiện vận chuyển bệnh nhân, đồng thời tổ chức ngay cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp theo quy định.

- Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, Hội chữ thập đỏ huyện tuyên truyền vận động ủng hộ, hỗ trợ người nghèo, các đối tượng khó khăn đặc biệt đối với các trường hợp điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai: bệnh nhân nặng, bệnh nhân chạy thận, …

- Tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo Công văn 1047/UBND-KGVX ngày 27/3/2020 của UBND Thành phố Hà Nội về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19:

+ Các cấp, các ngành tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chấp nhận thiệt hại kinh tế để phòng chống dịch; bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực, cố gắng hơn nữa.

+ Áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người kể từ 00 giờ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4/2020. Cụ thể: Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu đeo khẩu trang, thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

+ Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Khi tập trung dưới 20 người phải tiến hành khử khuẩn vệ sinh y tế, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người.

+ Đóng cửa, tạm dừng kinh doanh toàn bộ các dịch vụ kinh doanh trừ các trường hợp sau: Siêu thị tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ); Trung tâm thương mại (gồm siêu thị tổng hợp như trên, văn phòng cho thuê, bệnh viện); Chợ dân sinh (gồm các gian hàng: lương thực, thực phẩm, rau hoa quả, đồ khô); Các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini (trừ dịch vụ ăn uống tại chỗ); Các cửa hàng tạp hóa, kinh doanh hoa, quả, trái cây; Chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm, thuốc chữa bệnh; Dịch vụ khám chữa bệnh; Dịch vụ ngân hàng; Cửa hàng kinh doanh xăng dầu gas khí đốt. Khuyến khích mọi người dân sử dụng thương mại điện tử, giao hàng tại nhà. Khi giao dịch mua bán trong các loại hình trên cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m, vệ sinh khử khuẩn theo hướng dẫn của ngành Y tế.

+ Đối với các loại xe taxi và xe hợp đồng, yêu cầu: Không dùng điều hòa, hạ kính, bắt buộc đeo khẩu trang đối với lái xe và hành khách, khử khuẩn trước và sau khi đón trả khách.

+ Các trường học, cơ sở dạy nghề tạm thời không tổ chức cho học sinh đến trường dưới mọi hình thức.

- UBND các xã, thị trấn phân công cán bộ hoặc yêu cầu người nhà phải cập nhật thông tin, dữ liệu các trường hợp theo quy định lên ứng dụng Hà Nội SmartCity.

- Giao Phòng Kinh tế huyện phối hợp UBND các xã, thị trấn giải tỏa các chợ tạm, chợ cóc, địa điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn. Báo cáo kết quả về UBND huyện trước ngày 02/04/2020 (Thứ 5).

- Giao Phòng Văn hóa Thông tin, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện và UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, hướng dẫn đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 cho người dân và cộng đồng (Theo Công văn 1519/BYT-MT ngày 24/3/2020 của Bộ Y tế).

2. Ngành Y tế huyện

2.1. Trung tâm Y tế huyện

- Tăng cường cán bộ phối hợp xã, thị trấn khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai theo quy định.

- Phối hợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội thông tin công khai kết quả xét nghiệm các trường hợp trên địa bàn.

- Thường xuyên theo dõi cập nhật thông tin trên ứng dụng Hà Nội SmartCity, hướng dẫn cán bộ Y tế các xã, thị trấn sử dụng.

2.2. Bệnh viện Đa khoa huyện và các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn

- Yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện và các cơ sở khám chữa bệnh không cho người vào thăm hỏi bệnh nhân. Yêu cầu tăng cường công tác chăm sóc người bệnh toàn diện, đối với những bệnh nhân nặng chỉ cho một người nhà vào chăm sóc và được kiểm tra y tế trước khi vào chăm sóc, bệnh nhân.

- Yêu cầu khoa Dinh dưỡng của đơn vị (nếu có), Thủ trưởng đơn vị quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc tổ chức nấu ăn và cung cấp, đảm bảo an toàn thực phẩm cho đơn vị.

3. Công an huyện

Tiếp tục kiểm tra, có biện pháp yêu cầu các cơ sở kinh doanh không thiết yếu trên địa bàn huyện phải tạm dừng hoạt động một cách nghiêm túc theo chỉ đạo. Tổng hợp kết quả báo cáo gửi UBND huyện.

Văn phòng HĐND&UBND huyện thông báo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bạch Công Tiến - Chủ tịch UBND huyện. Yêu cầu các phòng, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện./.

Thông báo số: 143/TB-UBND

 

 

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 327
Lượt truy cập trong tuần: 85666
Lượt truy cập trong tháng: 400137
Lượt truy cập trong năm: 8455459
Tổng số truy cập: 46935028

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang