THÔNG BÁO

Ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Ba Vì tại buổi họp giải quyết một số tồn tại liên quan đến công tác GPMB dự án Nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng
Ngày đăng 11/04/2014 | 00:00  | Lượt xem: 76

Ngày 25/3/2014, UBND huyện tổ chức hội nghị giải quyết một số tồn tại, vướng mắc khó khăn và chỉ đạo đấy nhanh tiến độ GPMB dự án Nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng. Đồng chí Lê Văn Minh, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Tham dự buổi họp có đồng chí Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các ngành Văn phòng HĐND &UBND huyện, Tài nguyên Môi trường, ban Bồi thường GPMB, Trung tâm Giao dịch đất đai và PTQĐ sở tài nguyên Môi trường, Chủ tịch UBND và cán bộ địa chính xã Phú Sơn và Thái Hòa.

Sau khi nghe lãnh đạo ban Bồi thường GPMB báo cáo kết quả triển khai công tác GPMB dự án, những vướng mắc, khó khăn phát sinh, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp. UBND huyện có ý kiến chỉ đạo như sau:

Trong thời gian qua, công tác GPMB dự án Nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng đã được Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo quyết liệt, các ngành của huyện và Thành phố cùng với UBND xã Phú Sơn, Thái Hòa chủ động phối hợp để tổ chức triển khai dự án. Tuy nhiên so với kế hoạch đã đề ra tiến độ còn chậm, trong quá trình thực hiện đã phát sinh rất nhiều khó khăn, vướng mắc do nguồn gốc sử dụng đất và quá trình quản lý đất đai trước đây. Nhân dân cón có nhiều ý kiến, đơn thư vượt cấp, mặc dù đã được UBND Thành phố, các sở ngành quan tâm chỉ đạo giải quyết nhưng chưa giải quyết dứt điểm.

Để tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện GPMB dự án, đồng chí Lê Văn Minh, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã kết luận và chỉ đạo như sau:

1. Về tiến độ thực hiện dự án:

- Đối với 71ha trường Trung cấp Kỹ thuật Công Binh và 51,53ha đất làm thao trường huấn luyện mới (tái định cư) cho trường Trung cấp Kỹ thuật Công Binh: Yêu cầu Trung tâm giao dịch đất đai và PTQĐ phối hợp với các đơn vị có liên quan hoàn thiện hồ sơ, phê duyệt phương án bồi thường GPMB xong trước ngày 30/4/2014.

- Đối với 203ha dự án nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng: Hoàn thiện hồ sơ, phê duyệt phương án bồi thường GPMB xong trước ngày 30/6/2014.

2. Về chỉ đạo giải quyết tồn tại vướng mắc:

a. Đối với 71ha trường Trung cấp Kỹ thuật Công Binh:

Đã phê duyệt phương án GPMB và các hộ dân cơ bản đã nhận tiền hỗ trợ GPMB, hiện chỉ còn 6 hộ chưa nhận tiền bồi thường. Yêu cầu UBND xã Phú Sơn tập trung giải quyết tranh chấp đất đai giữa hộ ông Học và hộ ông Oai, trả lời đơn thư theo quy định. Đối với 4 hộ còn lại, trung tâm giao dịch đất đai và PTQĐ phối hợp với UBND xã Phú Sơn  tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ đồng thuận, đồng thời thiết lập hồ sơ hành chính, có biện pháp để các hộ nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Về xác định tài sản trường Trung cấp Kỹ thuật Công Binh: Giao phòng Quản lý Đô thị có thể hợp đồng thuê đơn vị thẩm tra độc lập để thẩm định giá tài sản để làm cơ sở phê duyệt phương án đề bù theo đúng chỉ đạo của Thành phố.

Bàn giao mặt bằng 71ha cho chủ dự án trong tháng 4/2014.

b. Đối với 51,53ha thao trường huấn luyện trường Trung cấp Kỹ thuật Công Binh:

Giao UBND xã Phú Sơn chủ động phối hợp với ban Bồi thường GPMB và Trung tâm giao dịch đất đai và PTQĐ sở Tài nguyên Môi trường hoàn thiện công tác kiểm đếm, giải quyết đối với các trường hợp chênh lệch diện tích do sạt lở kênh mương theo đúng quy định. Đối với các diện tích nhỏ lẻ, xen kẹt khó canh tác, UBND xã Phú Sơn hướng dẫn nhân dân làm đơn tự nguyện trả lại đất, phối hợp cùng với các ngành thu hồi, lập phương án phê duyệt.

Giao UBND xã Thái Hòa bố trí cán bộ kiểm tra, xác định nguồn gốc sử dụng đất theo đúng quy định. Rà soát các hộ dân có nhu cầu tái định cư, đề xuất và báo cáo UBND huyện chỉ đạo giải quyết.

Giao UBND xã Phú Sơn, Thái Hòa phối hợp với trung tâm giao dịch đất đai và PTQĐ rà soát toàn bộ hồ sơ, nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, đề xuất chế độ chính sách hỗ trợ kinh phí GPMB để UBND huyện tổng hợp, báo cáo UBND thành phố. Thời gian xong trước ngày 30/3/2014.

c. Đối với 203ha dự án nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng.

Yêu cầu Trung tâm giao dịch đất đai và PTQĐ chủ động phối hợp với ban Bồi thường GPMB của huyện, UBND xã Phú Sơn, Thái Hòa tăng cường cán bộ, bố trí thời gian để tập trung thực hiện công tác GPMB đảm bảo theo kế hoạch hoàn thành trước 30/6/2014. Chủ động tháo gỡ và giải quyết linh hoạt những vướng mắc phát sinh, báo cáo đề xuất UBND huyện và Thành phố chỉ đạo giải quyết đối với các nội dung vượt thẩm quyền.

Về việc đối thoại với nhân dân theo chỉ đạo của UBND thành phố: UBND huyện giao ban Bồi thường GPMB và trung tâm giao dịch đất đai và PTQĐ chuẩn bị các nội dung phục vụ buổi đối thoại. UBND xã Phú Sơn tổng hợp danh sách mời các hộ dân, bố trí địa điểm để thực hiện đối thoại.

Trung tâm giao dịch đất đai và PTQĐ sở Tài nguyên Môi trường bố trí kinh phí để thực hiện chi trả công tác GPMB theo đúng quy định đảm bảo nhanh chóng, kịp thời.

Thừa lệnh Chủ tịch UBND huyện, Văn phòng HĐND&UBND huyện thông báo ý kiến chỉ đạo của UBND huyện. Yêu cầu Trưởng các phòng, ban có liên quan và UBND Phú Sơn, Thái Hòa nghiêm túc thực hiện./.