TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đại hội đại biểu các Dân tộc thiểu số huyện Ba Vì lần thứ III nhiệm kỳ 2019-2024
Ngày đăng 20/06/2019 | 16:01  | Lượt xem: 1260

Ngày 20/6/2019, UBND huyện Ba Vì đã tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Ba Vì lần thứ III nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Về dự có đồng chí Nguyễn Thanh Bình – Trưởng ban VH-XH thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Tất Vinh – Trưởng ban Dân tộc thành phố Hà Nội; đồng chí Dương Cao Thanh – Bí thư Huyện ủy Ba Vì; Các đồng chí Thường trực HĐND, UBND huyện, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của huyện; Bí thư, Chủ tịch 31 xã, thị trấn và 150 đại biểu đại diện cho hơn hai vạn đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

7 xã miền núi huyện Ba Vì có tổng dân số trên 77.400 người. Trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số có trên 28.700 người. Trong giai đoạn 2014 – 2019, các xã miền núi huyện Ba Vì tiếp tục nhận được sự quan tâm của Trung ương và thành phố Hà Nội, với nhiều chính sách quan trọng như: Nghị quyết số 06-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội; Kế hoạch số 166/KH-UBND ngày 30/11/2016 và Kế hoạch số 138/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội về “Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi của thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020”, chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây, các xã miền núi huyện Ba Vì đã được đầu tư 198 dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, với tổng kinh phí trên 2.685 tỷ đồng. Từ các nguồn hỗ trợ, hạ tầng giao thông, hệ thống kênh, mương thủy lợi được cứng hóa, công trình nước sạch, nhà văn hóa, trường học từng bước được xây mới, sửa sang, phục vụ nhu cầu đời sống của bà con.

Ban Dân tộc Thành phố tặng hoa chúc mừng Đại hội

Trong sản xuất nông nghiệp, Ban chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội 7 xã miền núi huyện Ba Vì đã thực hiện chính sách khuyến khích phát triển vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh đẩy mạnh phát triển làng nghề trồng, chế biến chè, miến dong, chăn nuôi bò sữa.

Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội

Bên cạnh thực hiện các chính sách về phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội vùng đồng bào DTTS huyện Ba Vì cũng được quan tâm với hàng loạt những chính sách được huyện Ba Vì xây dựng và triển khai, tập trung bảo tồn ngôn ngữ, trang phục, các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng. Ở các xã miền núi có 43 làng được công nhận làng văn hóa; tỷ lệ gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa đạt 86,1%; Tỷ lệ số thôn có nhà văn hóa đạt 91,7%; có 19/36 trường đạt chuẩn quốc gia. 7/7 xã miền núi của huyện đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cuối năm 2018 giảm xuống còn 9,77%. Thu nhập bình quân đầu người toàn vùng đạt 34 triệu đồng, số hộ nghèo giảm xuống còn 1.133 hộ, chiếm 3,69%. Đến nay, khu vực miền núi đã có xã Ba Trại về đích NTM, các xã còn lại đạt từ 12 tiêu chí trở lên.

Phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những khó khăn, trong nhiệm kỳ tới, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Ba Vì tiếp tục khai thác tiềm năng, lợi thế của huyện, phát huy nội lực, tranh thủ các nguồn lực, đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH), nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Đại hội đại biểu dân tộc thiểu số huyện Ba Vì lần thứ III đã diễn ra thành công tốt đẹp, Đại hội đã bầu 45 đại biểu đi dự Đại hội thành phố. Nhân dịp này, UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen cho 7 cá nhân; Ban dân tộc thành phố khen thưởng 3 tập thể, 15 cá nhân; UBND huyện khen thưởng 8 tập thể, 21 cá nhân.

Diệu Thu