Hội nghị tập huấn triển khai các văn bản quản lý Nhà nước về công tác quản lý di tích và lễ hội năm 2020
Ngày đăng 22/10/2020 | 14:40  | Lượt xem: 488

Sáng ngày 22/10/2020, Phòng VH-TT huyện phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức hội nghị tập huấn triển khai các văn bản quản lý Nhà nước về công tác quản lý di tích và lễ hội năm 2020 cho cán bộ làm công tác quản lý Nhà nước về văn hóa, lễ hội cấp huyện; các đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách văn hóa – xã hội UBND các xã, thị trấn; Cán bộ văn hóa xã, Đại diện Ban quản lý các di tích đã xếp hạng; Đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn có di tích đã xếp hạng trên địa bàn các xã, thị trấn.

Hơn 200 đại biểu về dự buổi tập huấn

Tham dự lớp tập huấn, đại biểu được Tiến sỹ Phạm Thị Lan Anh – Trưởng phòng Quản lý di tích Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội giới thiệu nội dung Thông tư số 15/2009/TT-BVHTTDL ngày 31/12/2019 Quy định chi tiết một số quy định về bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích. Thông tư bao gồm 5 chương: Những quy định chung; Nội dung, thẩm quyền thẩm định thiết kế Bản vẽ thi công ty bổ di tích; Thi công tu bổ di tích; Tu sửa cấp thiết, bảo quản định kỳ di tích hoặc đối tượng kiểm kê di tích; Điều khoản thi hành

Hiện nay, huyện Ba Vì có 394 di tích, có 101 di tích đã được xếp hạng. Trong đó, 46 di tích được xếp hạng cấp quốc gia; 54 di tích xếp hạng cấp thành phố. Trong những năm qua, công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích có nhiều chuyển biến tích cực; các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn huyện đã ngày càng phát huy được các giá trị, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, công tác quản lý di tích còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong quy trình tu bổ, phục hồi, tôn tạo di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh...Thông qua lớp tập huấn, các đại biểu được trang bị những kiến thức cơ bản về di sản văn hóa, đặc biệt là lĩnh vực quản lý di tích, lễ hội. Đồng thời giúp cán bộ làm công tác quản lý Nhà nước về di tích và lễ hội trên địa bàn huyện nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ về công tác quản lý, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện./.

Diệu Thu