Huyện Ba Vì: Phát huy hiệu quả tủ sách pháp luật trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật
Ngày đăng 15/02/2017 | 14:35  | Lượt xem: 112

Trong những năm qua, huyện Ba Vì luôn xác định hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) qua tủ sách pháp luật có vai trò, vị trí quan trọng. Vì vậy, các cấp, ban, ngành trong huyện luôn quan tâm chỉ đạo, đầu tư xây dựng hệ thống Tủ sách pháp luật, đáp ứng nhu cầu của người dân, từ đó, tạo điều kiện cho cán bộ, người dân hiểu thêm kiến thức pháp luật, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật.

Tủ sách pháp luật đang phát huy hiệu quả ở Ba Vì

Để phát huy vai trò, hiệu quả của Tủ sách pháp luật, huyện Ba Vì đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vị trí, vai trò của Tủ sách pháp luật trong việc nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. Toàn huyện có 31 tủ sách pháp luật đặt tại UBND các xã, thị trấn và có 192 ngăn sách pháp luật đặt tại Nhà văn hóa thôn.

Năm 2016, phòng Tư pháp tham mưu giúp UBND huyện trang bị 52 đầu sách pháp luật như: Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, Luật Dân sự, tố tụng Dân sự, Luật Ban hành văn bản văn bản quy phạm pháp luật, Luật Tố tụng hành chính… phát hơn 12000 tờ gấp tuyên truyền. Trên cơ sở đó, UBND các xã, thị trấn bổ sung đầu sách pháp luật mới cho các ngăn sách pháp luật được đặt tại nhà văn hoá của thôn, xóm, cụm dân cư, tạo điều kiện cho người dân tại địa bàn có thể tham khảo các văn bản luật liên quan đến lĩnh vực cần tra cứu. Nhằm đa dạng hóa các đầu sách, tạo nguồn sách, báo, tài liệu phong phú cho cán bộ và nhân dân, các xã, thị trấn thường xuyên luân chuyển các đầu sách giữa các Tủ sách pháp luật.

Ông Phạm Hùng Thứ, một người chuyên gìn giữ tủ sách pháp luật ở thôn 6 xã Thuần Mỹ cho biết “Hàng ngày tại Nhà Văn hóa thôn mọi người đến tập luyện thể dục thể thao đều có thể đọc sách, mượn sách, tài liệu pháp luật, để có thể nâng cao hiểu biết pháp luật”. Qua việc đọc, tìm hiểu, nghiên cứu tại Tủ sách pháp luật, cán bộ, nhân dân trên địa bàn huyện nâng cao được nhận thức trong việc chấp hành các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Qua đó, hạn chế được các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Ông Trần Ngọc Sản, Trưởng thôn Áng Gạo xã Thụy An cũng cho biết “Thôn có một tủ sách pháp luật, đầy đủ các loại tài liệu liên quan đến đất đai, hôn nhân gia đình, ma túy… Người dân đến đọc đã hiểu thêm về pháp luật, vì vậy thôn luôn ổn định về chính trị, an ninh nông thôn được giữ vững không có khiếu kiện”.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo phòng Tư pháp huyện Ba Vì, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tuyên truyền PBDGPL qua Tủ sách pháp luật còn có một số hạn chế như: Kinh phí đầu tư cho hoạt động của các Tủ sách pháp luật còn nhiều khó khăn, số lượng các loại sách chưa nhiều, nhất là các đầu sách về các luật mới được ban hành; nhiều địa phương sắp xếp Tủ sách pháp luật chưa khoa học, chưa đồng nhất… đã ảnh hướng không nhỏ đến việc đọc, tìm hiểu, nghiên cứu của người dân.

Để phát huy hiệu quả hoạt động của Tủ sách pháp luật trong công tác tuyên truyền PBGDPL, thời gian tới, huyện Ba Vì tiếp tục đầu tư kinh phí, đa dạng hóa các đầu sách… để Tủ sách pháp luật trở thành công cụ đắc lực cho cán bộ cơ sở và là người bạn đồng hành của người dân./.