TIN TỨC - SỰ KIỆN

Khởi sắc miền núi huyện Ba Vì
Ngày đăng 20/06/2019 | 08:30  | Lượt xem: 2369

Huyện Ba Vì có 7 xã miền núi nằm phía Nam huyện bao gồm các xã Ba Trại, Minh Quang, Khánh Thượng, Ba Vì, Tản Lĩnh, Vân Hòa và Yên Bài với tổng dân số trên 77.400 người. Trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số có trên 28.700 người. Trong giai đoạn 2014 – 2019, các xã miền núi huyện Ba Vì tiếp tục nhận được sự quan tâm của Trung ương và thành phố Hà Nội, với nhiều chính sách quan trọng được triển khai trong việc thúc đẩy đời sống kinh tế - xã hội nơi đây.

Nhiều chính sách quan trọng được triển khai

Triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội; Kế hoạch số 166/KH-UBND ngày 30/11/2016 và Kế hoạch số 138/KH-UBND của UBNd thành phố Hà Nội về “Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi của thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020”, chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây, các xã miền núi huyện Ba Vì đã được đầu tư 198 dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, với tổng kinh phí trên 2.685 tỷ đồng. Từ các nguồn hỗ trợ, hạ tầng giao thông, hệ thống kênh, mương thủy lợi được cứng hóa, công trình nước sạch, nhà văn hóa, trường học từng bước được xây mới, sửa sang, phục vụ nhu cầu đời sống của bà con.

Hạ tầng nông thôn miền núi Ba Vì ngày càng được đầu tư khang trang góp phần nâng cao đời sống nhân dân

Trong sản xuất nông nghiệp, Ban chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội 7 xã miền núi huyện Ba Vì đã thực hiện chính sách khuyến khích phát triển vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh. Triển khai có hiệu quả Đề án “Phát triển sản xuất và tiêu thụ chè an toàn”, nhiều mô hình sản xuất, thâm canh chè sạch theo hướng VietGap được triển khai bằng việc thực hiện quy hoạch, chọn giống chè năng suất, chất lượng để trồng mới và thay thế các nương chè già cỗi. Đến nay, các xã miền núi Ba Vì có tổng diện tích chè đạt 1.750ha, năng suất  bình quân đạt  9,5 tấn/ha/năm. Tổng sản lượng chè mỗi năm đạt 16.625 tấn. Là vựa chè lớn nhất của huyện Ba Vì, xã Ba Trại hiện canh tác hơn 550ha chè. Nông dân trồng chè Ba Trại nhận thức rất rõ việc sản xuất chè "sạch" để có những sản phẩm an toàn. Từ những nương chè trên núi, những năm gần đây, Ba Trại còn là điểm du lịch thu hút khách tới tham quan, trải nghiệm, giúp người dân trong xã phát triển thêm nhiều nghề dịch vụ. Nghề  trồng và chế biến chè đang khẳng định hướng đi đúng trong đầu tư, là cây trồng chủ lực giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo từng bước vươn lên làm giàu cho đồng bào nơi đây.

Giao thông miền núi Ba Vì ngày càng thuận tiện

Phát huy những lợi thế sẵn có, huyện Ba Vì cũng đã thực hiện nhiều chương trình thúc đẩy mô hình chăn nuôi. Trong đó, chăn nuôi bò sữa trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực trong phát triển Nông nghiệp tại các xã miền núi. Đặc biệt, tại 3 xã miền núi Yên Bài, Vân Hòa, Tản Lĩnh phát triển nhiều nông trại nuôi bò sữa và trở thành thủ phủ bò sữa của huyện Ba Vì. Đến nay, vùng núi có trên 7.000 con bò sữa, chiếm 80% số lượng bò sữa toàn huyện Ba Vì, sản lượng sữa đạt 20.913 tấn/năm.

Bên cạnh thực hiện các chính sách về phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội vùng đồng bào DTTS huyện Ba Vì cũng được quan tâm. Với việc triển khai Đề án “Khôi phục, bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa DTTS Ba Vì giai đoạn 2012 – 2015, định hướng đến năm 2020 và những năm tiếp theo”, hàng loạt những chính sách được huyện Ba Vì xây dựng và triển khai, tập trung bảo tồn ngôn ngữ, trang phục, các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng. Trong đó, bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Mường, Dao được đẩy mạnh. Đặc biệt, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, thành phố và huyện Ba Vì; Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh được tổ chức và phục dựng đầy đủ bản sắc dân tộc vốn có với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân trong xã và du khách thập phương, thúc đẩy du lịch, dịch vụ vùng miền núi Ba Vì. Ở các xã miền núi có 43 làng được công nhận làng văn hóa; tỷ lệ gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa đạt 86,1%; Tỷ lệ số thôn có nhà văn hóa đạt 91,7%.

Các chính sách về giáo dục, y tế cũng được quan tâm triển khai. Nhờ vậy cơ sở vật chất trường học ngày càng được chăm lo, tại các xã vùng miền núi của huyện Ba Vì có 19/36 trường đạt chuẩn quốc gia. 7/7 xã miền núi của huyện đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Các hoạt động tuyên truyền về công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình được tổ chức thường xuyên. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cuối năm 2018 giảm xuống còn 9,77%.  

Đón bẩy từ chính sách

           Sự quan tâm, hỗ trợ đầu tư của Nhà nước, thành phố Hà Nội đối với đồng bào dân tộc thiểu số vùng miền núi Ba Vì như một đòn bẩy để đưa phong trào phát triển kinh tế nơi đây ngày càng đi lên. Sau các sản phẩm nông sản được đánh giá là có sản lượng, chất lượng lọt vào “top” đứng đầu khu vực miền núi của huyện như: chè, sữa, miến dong. Ở  vùng miền núi Ba Vì lại có thêm hy vọng từ những đàn ong nuôi. Tính đến nay, trên địa bàn các xã miền núi Ba Vì có trên 100 hộ nuôi ong, với sản lượng đạt hơn 30 tấn/năm. Tuy nghề nuôi ong còn nhiều khó khăn với việc tìm đầu ra cho sản phẩm và con đường xây dựng thương hiệu mật ong núi Ba Vì, xong những kết quả ban đầu là điều đáng mừng bởi bà con các xã miền núi đã biết phát huy nội lực, chủ động hơn trong phát triển kinh tế hộ gia đình.

Mô hình trồng cam được nhân dân xã Khánh Thượng mạnh dạn đưa vào canh tác

          Ở khắp các địa phương 7 xã miền núi Ba Vì, bà con cũng đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa những mô hình mới vào sản xuất. Nhiều mô hình trồng bưởi Diễn, chanh đào, ớt, chuối tiêu hồng cũng đã xuất hiện trên đồng đất của bà con nơi đây. Ngay trên mảnh đất Khánh Thượng, nơi cách trung tâm huyện gần 40 km, những vạt đồi, sườn núi trước kia chỉ được trồng những vườn keo hiệu quả kinh tế thấp, đến nay bà con nơi đây đã đưa giống cam Cao Phong vào thay thế canh tác. Thời điểm này, sau 4 năm đưa cây cam về trồng tại đất Khánh Thượng người ta không khỏi trầm trồ trước những đồi cam bạt ngàn, xanh tốt, sai trĩu quả.

Kinh tế - xã hội các xã miền núi huyện Ba Vì đang chuyển biến theo hướng tích cực, từ đó cũng giúp đồng bào DTTS xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ nại vào nhà nước, chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, vươn lên làm ăn tích lũy cho bản thân và gia đình. Điển hình như xã Ba Vì, cách đây chưa lâu, mỗi khi nhắc đến bản người Dao xã miền núi Ba Vì, huyện Ba Vì người ta thường mặc định trong suy nghĩ “Đây là nơi còn đầy rẫy những khó khăn, nghèo đói hiện hữu”. Bởi với hơn 90% số dân là người dân tộc Dao, sinh sống bằng việc làm rẫy quanh chân núi Ba Vì với hình thức canh tác thủ công, năng suất thấp, xã có 60% là hộ nghèo, chạy ăn từng bữa. Thế nhưng giờ đây, chúng ta có thể nhận thấy được sự đổi thay vượt bậc của bản làng, thôn xóm nơi đây. Những con đường đất ngày trước gặp trời mưa thì đành bỏ xe để đi bộ, nay đã được bê-tông hóa; hệ thống trường học, y tế, điện, nước hợp vệ sinh được đầu tư hiện đại, khang trang. Tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2018 giảm xuống còn 16,04%. Không những vậy, huyện và xã Ba Vì đã định hướng, tạo điều kiện cho người dân phát triển nghề thuốc nam truyền thống, giúp tăng thu nhập, giảm số hộ nghèo, đưa xã Ba Vì thoát khỏi diện xã đặc biệt khó khăn.

Điểm lại chặng đường thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014 – 2019, nhiều chỉ tiêu kinh tế, cơ sở hạ tầng, xã hội, giáo dục, y tế, văn hóa, mục tiêu chương trình NTM các xã miền núi đã đạt kết quả quan trọng: Tình hình vùng đồng bào dân tộc cơ bản ổn định, an ninh chính trị, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên; Kinh tế có sự chuyển dịch đúng hướng, duy trì tốc độ tăng trưởng cao, đạt trên 11,39%, tổng giá trị đạt 5.268 tỷ đồng; Thu nhập bình quân đầu người toàn vùng đạt 34 triệu đồng, số hộ nghèo giảm xuống còn 1.133 hộ, chiếm 3,69% . Kinh tế phát triển, nhân dân các xã miền núi huyện Ba Vì có nhiều đóng góp cho xây dựng nông thôn mới, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung tay, đồng lòng của nhân dân, đến nay, khu vực miền núi đã có xã Ba Trại về đích NTM, các xã còn lại đạt từ 12 tiêu chí trở lên.

Với bức tranh toàn cảnh như trên đã khẳng định với sự quan tâm của thành phố và huyện, 7 xã miền núi huyện Ba Vì đang vươn mình đi lên. Sự giàu có và sức sống của một miền quê không chỉ được nhìn nhận, đánh giá bởi tiềm năng mà điều quan trọng và tiên quyết là phải biết cách thức khơi dậy, khai thác hiệu quả những tiềm năng ấy. Với niềm tin yêu vào sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân các xã miền núi đoàn kết tiếp tục phấn đấu cùng Đảng bộ huyện thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội được đề ra trong từng thời kỳ mới./.

Diệu Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 886
Lượt truy cập trong tuần: 33855
Lượt truy cập trong tháng: 260129
Lượt truy cập trong năm: 260129
Tổng số truy cập: 47490020

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang