TIN TỨC - SỰ KIỆN

Ngành Văn hóa và Thông tin huyện Ba Vì tích cực, chủ động góp phần phòng chống dịch Covid-19
Ngày đăng 26/03/2020 | 14:50  | Lượt xem: 434

Bằng nhiểu hoạt động thiết thực, hiệu quả ngành Văn hóa và thông tin huyện Ba Vì đang tích cực, chủ động góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Ngay khi có các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Ba Vì đã kịp thời tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì ban hành các văn bản thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh trong hoạt động lễ hội, đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa năm 2020; hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng; tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Pano tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh Covid- 19 được căng treo tại các trục đường chính trên địa bàn huyện Ba Vì

Phát huy vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Ba Vì đã hướng dẫn Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện, Ban Văn hóa các địa phương xây dựng kế hoạch, chủ động tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Để công tác tuyên truyền hiệu quả, Ngành văn hóa và thông tin huyện Ba Vì đã căng treo trên 300 băng rôn tại các đường phố, khu dân cư, tuyên truyền trên 1.000 tin bài trên hệ thống truyền thanh từ huyện tới cơ sở về công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19. Ngoài ra, việc tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trên Đài Truyền thanh, Cổng Thông tin điện tử huyện, loa truyền thanh được phủ sóng 31/31 xã, thị trấn, đến các khu dân cư. Hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở liên tục đưa tin cập nhật về tình hình chỉ đạo, triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 của cấp ủy, chính quyền từ huyện tới cơ sở; các hoạt động phòng chống dịch như cấp phát khẩu trang miễn phí, hoạt động phun thuốc khử trùng tiêu độc công sở, bệnh viện, trường học…

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Lịch- Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Ba Vì: “Trong các chương trình thời sự phát thanh hằng ngày, chúng tôi dành phần lớn thời lượng phản ánh về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Nội dung tuyên truyền được chúng tôi tập trung vào sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, của lãnh đạo Thành phố và huyện Ba Vì trong công tác phòng chống dịch; thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác diễn biến dịch Covid-19; công tác triển khai phòng, chống dịch tại các địa phương; cổ vũ, nêu gương các tập thể, cá nhân, lực lượng vũ trang, ngành Y tế tích cực trong công tác này. Ngoài các văn bản chỉ đạo của cấp trên, những thông tin hữu ích về cách phòng, chống dịch bệnh, ngăn ngừa sự lây lan của vi rút được cập nhật thường xuyên giúp người dân hiểu đúng và không hoang mang.”

Một kênh thông tin rất quan trọng trên mạng Internet đó là Cổng Thông tin điện tử huyện Ba Vì đã phản ánh sự chỉ đạo sát sao của Trug ương, thành phố, của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện trong công tác phòng chống dịch bệnh; sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chung tay của các Hội- đoàn thể và nhân dân huyện Ba Vì trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, công tác phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng dân cư....Cổng Thông tin điện tử huyện Ba Vì đã cập nhật thường xuyên các văn bản chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Chính phủ, của thành phố, các văn bản của huyện triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; đăng tải hơn 60 tin, bài, ảnh chỉ đạo, triển khai, tổ chức thực hiện công tác này. Những hoạt động này đã tạo hiệu ứng và sức lan tỏa sâu rộng, góp phần tích cực vào công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19, để hạn chế tập trung đông người trong thời gian phòng, chống dịch bệnh, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Ba Vì đã tuyên truyền, khuyến khích các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke nên tạm dừng hoạt động trong thời gian phòng chống dịch bệnh Covid-19. Bà Phùng Thị Họa My- phó trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện cho biết: “Phòng đã yêu cầu 54 cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, 52 điểm cung cấp dịch vụ trờ chơi điện tử chấp hành nhiêm việc thực hiện người quản lý, nhân viên phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch rửa tay diệt khuẩn; thường xuyên vệ sinh, tẩy trùng tại các phòng hát, cơ sở kinh doanh theo quy định của ngành y tế. Treo, dán các hướng dẫn phòng ngừa dịch bệnh tại các khu vực đón tiếp, thang máy, phòng hát, phòng máy chơi điện tử và những nơi dễ quan sát. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, huyện Ba Vì đã tạm dừng tiếp nhận hoạt động tổ chức biểu diễn của các đoàn biểu diễn khác cho đến khi có văn bản của UBND thành phố, của Sở văn hóa và Thể thao Hà Nội; 100% lễ hội trong kế hoạch trên địa bàn huyện đều dừng tổ chức, một số di tích chỉ tổ chức dâng hương Tế Thánh; 02 xã Tiên Phong và Vạn Thắng dừng buổi tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích đình Đoài (xã Tiên Phong )và đình- đền La Xuyên (xã Vạn Thắng)”

Tại các địa điểm đón khách, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, các khu di tích danh lam thắng cảnh đã chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, cập nhật thông tin nơi cư trú, lịch trình của du khách, chủ động phát hiện, ngăn chặn nếu thấy các dấu hiệu bệnh và kịp thời thông báo đến các cơ sở y tế gần nhất nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Các đơn vị thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho nhân viên về cách phòng, chống dịch bệnh, thường xuyên dọn dẹp,vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn tại cơ sở, cấp phát khẩu trang miễn phí, bố trí nước rửa tay cho khách du lịch, hạn chế thấp nhất việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng./.

Lê Thu

Lượt truy cập trong tuần: 21915