TIN TỨC - SỰ KIỆN

Người Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn nhiệt tình với công tác vay vốn giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách vươn lên
Ngày đăng 14/08/2020 | 15:25  | Lượt xem: 334

Dù đã ở cái tuổi ngoài 60 nhưng bà Triệu Thị Sơn người dân tộc Dao là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) thôn Hợp Nhất xã Ba Vì vẫn nhanh nhẹn và đầy nhiệt huyết với công tác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách.

Bà đã và đang thực hiện tốt vai trò là “cầu nối” giúp người dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để đầu tư sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống. Vốn là người nhiệt tình với các hoạt động, phong trào của địa phương, năm 2003, bà Sơn được người dân thôn Hợp Nhất tin tưởng bầu làm tổ trưởng tổ TK&VV của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện. Trong 17 năm qua, bà đã trở thành “cánh tay nối dài” kết nối giữa người nghèo với tín dụng chính sách xã hội.

Bà Triệu Thị Sơn (đứng thứ 5 từ bên phải, hàng trước) nhận Bằng khen của Ủy ban dân tộc.

Những ngày đầu mới tham gia quản lý, tổ TK&VV của bà Sơn chỉ có vài thành viên vay với dư nợ chưa đến 50 triệu đồng, nhưng hiện nay, tổ đã thu hút được 43 tổ viên với dư nợ hơn 1,9 tỷ đồng. Từ nguồn vốn đó, đã tạo điều kiện cho nhiều gia đình có vốn để đầu tư phát triển chăn nuôi, sản xuất kinh doanh, vươn lên thoát nghèo. Hoàn cảnh của chị Lý Thị Bảy ở thôn Hợp Nhất ai cũng biết, là hộ nghèo trong thôn, chồng sức khỏe yếu, gia đình con nhỏ. Sau khi thôn xét là hộ nghèo, bà Sơn đã gần gũi sẻ chia, bình xét cho chị vay với số tiền lần đầu là 20 triệu đồng, lần sau nâng lên 30 triệu đồng, bây giờ là 50 triệu đồng. Nhận nguồn vốn này từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện qua tổ vay vốn do bà Sơn làm tổ trưởng, chị Bảy vô cùng phấn khởi. Với mong muốn thoát nghèo, chị bàn bạc với chồng chăn nuôi bò, chăn nuôi lợn, chăn nuôi gà và làm nghề thuốc Nam, có vốn chăn nuôi sản xuất tăng thu nhập cuộc sống khá dần lên, đến nay gia đình chị đã thoát nghèo. Tương tự như chị Bảy, gia đình chị Đinh Thị Thành, chồng cũng yếu, con còn nhỏ, là hộ nghèo trong thôn, cũng với nguồn vốn được tiếp cận qua Tổ vay vốn của bà Sơn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ba Vì, chị Thành đã đầu tư phát triển kinh tế, mua trâu bò, làm thuốc nam, giờ đây cuộc sống gia đình chị đã thoát nghèo, con cái đã trưởng thành, kinh tế ngày càng khá giả. 

Chia sẻ về bí quyết vừa quản lý tốt nguồn vốn vay ưu đãi, vừa được sự tín nhiệm của bà con, bà Sơn nhớ lại: “Thời điểm mới đi vào hoạt động, tôi gặp rất nhiều khó khăn, mặc dù lãi suất cho vay rất ưu đãi nhưng những năm đầu chỉ có vài hộ vay với số tiền ít ỏi, bởi họ chưa biết đầu tư vốn làm gì, sợ không trả được nợ… Do vậy, thời gian đầu tôi phải đi gõ cửa từng nhà, phối hợp với cán bộ Hội Phụ nữ xã, cán bộ ngân hàng đến tuyên truyền, vận động các hộ mạnh dạn vay vốn. Thậm chí, những gia đình không biết sử dụng vốn làm gì, tôi lại xây dựng kế hoạch, hướng dẫn chi tiết cho họ sử dụng vốn phù hợp với hoàn cảnh gia đình”.

Khi bà con đã mạnh dạn vay vốn làm ăn, bà Sơn xây dựng quy ước hoạt động của tổ và chuyển đến tận tay các tổ viên. Từ đó đến nay, hoạt động của tổ đi vào nền nếp, không có nợ quá hạn, nợ xấu. Công tác bình xét cho vay vốn được thực hiện công khai, minh bạch; các tổ viên thực hiện nộp lãi và gửi tiết kiệm tại nhà văn hóa thôn; tổ viên phải nộp lãi, trả gốc đúng hạn. Đặc biệt, hàng năm, bà tổ chức tổng kết công tác vay vốn tại tổ TK&VV, qua đó các thành viên học hỏi kinh nghiệm, giới thiệu các mô hình đã sử dụng vốn vay ưu đãi thành công để các tổ viên học tập. Với cách làm hiệu quả như vậy, hiện tổ TK&VV do bà Sơn quản lý đã giúp cho hộ nghèo thôn Hợp Nhất, xã Ba Vì thoát nghèo bền vững.

Gắn bó 17 năm với các chương trình tín dụng, bà đã trải qua những vất vả, khó khăn cùng cán bộ NHCSXH đưa vốn vay đến người dân, góp phần đảm bảo nguồn vốn an toàn, hiệu quả tại cơ sở. Bản thân bà đã được các cấp ghi nhận, khen thưởng thành tích xuất sắc trong hoạt động tín dụng chính sách như: UBND huyện Ba Vì, Ngân hàng Chính sách xã hội tặng giấy khen; Ủy ban dân tộc tặng bằng khen.

NHCSXH huyện

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 906
Lượt truy cập trong tuần: 21734
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 7605310
Tổng số truy cập: 46084879

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang