TIN TỨC - SỰ KIỆN

Nông dân Vân Hòa yên tâm phát triển chăn nuôi bò sữa
Ngày đăng 26/09/2020 | 07:41  | Lượt xem: 226

Được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện , hội Nông dân huyện Ba Vì, trong 2 năm trở lại đây, người chăn nuôi bò sữa ở xã miền núi Vân Hòa đang ngày càng yên tâm với việc phát triển chăn nuôi bò sữa.

Giá sữa ổn định, nông dân Vân Hòa yên tâm phát triển chăn nuôi bò sữa

Là xã miền núi, có khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng rất thích hợp với việc phát triển chăn nuôi bò sữa, con bò sữa đã vào đất Vân Hòa từ rất lâu, đặc biệt khoảng hơn 10 năm qua. Mặc dù có rất nhiều biến động về giá cả, thị trường, nhưng đến thời điểm này, con bò sữa đang là con vật nuôi đem lại nguồn thu nhập chính cho nhiều nông dân ở đây. Nếu như trước năm 2018, việc thu mua sữa cho bà con nông dân giá cả bấp bênh, không cụ thể về sữa đạt chất lượng hay sữa chưa đạt chất lượng, tiền sữa trả của các đại lý chưa được kịp thời,  vì vậy mà nhiều bà con cũng chưa thực sự yên tâm với việc chăn nuôi bò sữa. Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Hội Nông dân huyện Ba Vì, Đảng ủy, UBND, hội Nông dân xã Vân Hòa đã chủ động liên kết với  Công ty sữa Vinamilk để thu mua sữa cho nông dân trên địa bàn. Theo chân các đồng chí lãnh đạo hội Nông dân xã Vân Hòa, chúng tôi đến gia đình anh Bùi Văn Lân, anh Lân cho biết “Gia đình tôi giờ nuôi khoảng 30 con bò sữa, hiện nay có 16 con đang cho vắt sữa, mỗi ngày tôi vắt được khoảng 2, 5 tạ sữa tươi, trừ chi phí tôi cũng đã thu lãi khoảng 60 triệu đồng/tháng. Từ khi có Công ty sữa Vinamilk về đặt trạm thu mua tôi rất yên tâm, bởi đảm bảo chất lượng sữa luôn phải đạt chuẩn.  Đó là bản thân tôi và gia đình phải chăm sóc đàn bò sữa tốt, ăn uống đủ dinh dưỡng thì giá sữa mới đạt cao. Bên cạnh đó, những con bò cho chất lượng sữa kém, không đạt tiêu chuẩn, thì công ty không thu mua sữa của con bò đó, nên mỗi lần nhập sữa cho các trạm tôi phải dùng que thử, nếu chất lượng sữa không đảm bảo tôi sẽ không nhập sữa. Biết được chất lượng sữa bò chưa chuẩn tôi sẽ có hướng chăm sóc, nuôi dưỡng con bò đó tốt hơn và khi nào sữa đạt chất lượng tôi mới đem nhập”. Để chăn nuôi bò sữa với số lượng khoảng 30 con như hiện nay, anh Lân ngoài diện tích cỏ của gia đình khoảng 1 mẫu, anh Lân còn thuê thêm diện tích để trồng cỏ, mùa Đông thường mua cây ngô, mua rơm để chăn nuôi bò.

Cũng phấn khởi như gia đình anh Lân, anh Bùi Tiến Trinh cũng cho biết thêm “Giá sữa giờ từ 12.000 đồng đến 14.000 đồng/lít sữa, thực sự là niềm vui cho gia đình tôi. Bởi giá sữa những năm 2018 trở về trước, có lúc chỉ đạt từ 7 nghìn đồng/lít sữa, cao điểm lắm mới đến 13 nghìn/lít sữa. Nhiều khi chất lượng sữa cũng còn lẫn lộn. Công ty Vinamilk khi chúng tôi nhập sữa đều đề nghị chúng tôi phải cho vào Tanh in ốc, nếu cho vào can nhựa là công ty cũng không nhập, vì vậy mà tôi thấy ý thức của những hộ trong chăn nuôi bò sữa đã được nâng lên rất nhiều. Bên cạnh đó, công ty cũng chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng trong hàng tuần, tạo điều kiện để chúng tôi yên tâm với việc chăn nuôi của mình. Với 9 con bò cho vắt sữa hiện nay, mỗi tháng gia đình tôi cũng có thu nhập trừ chi phí lãi khoảng 30 triệu đồng”.

Để giúp các hộ chăn nuôi bò sữa về vốn, giống, theo ông Lê Trung Kiên, Chủ tịch hội Nông dân xã Vân Hòa hiện nay thông qua Ngân hàng Chính sách Xã hội, Quỹ hỗ trợ nông dân thì hội đã đứng ra tín chấp nguồn vốn khoảng hơn 15 tỷ đồng cho nông dân phát triển bò sữa, liên quan đến bò sữa.

Với việc phát triển và duy trì đàn bò sữa, đến nay xã Vân Hòa đã đạt được 4.500 con bò sữa, chiếm gần 1 nửa số lượng bò sữa của huyện Ba Vì.

Tuy nhiên cũng như nhiều nơi khác, việc chăn nuôi bò sữa ở Vân Hòa vẫn còn thiếu nhiều diện tích để trồng cỏ, nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách cũng còn nhỏ so với nhu cầu phát triển đàn bò sữa của hộ gia đình, bởi giá một con bò sữa hiện nay cũng khoảng 40 triệu đồng trở lên. Bên cạnh đó, xã cũng đề nghị huyện chủ động cho xã trong việc quy hoạch thêm diện tích trồng cỏ, phối hợp với một số xã vùng ven sông để trồng ngô lấy cây, bắp cho việc chăn nuôi bò trong mùa đông.

Hồng Đạt

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 476
Lượt truy cập trong tuần: 4273
Lượt truy cập trong tháng: 4273
Lượt truy cập trong năm: 8059595
Tổng số truy cập: 46539164

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang