Tập trung thực hiện Đề án số 07- ĐA/HU nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hệ thống chính trị cấp cơ sở
Ngày đăng 30/10/2019 | 08:26  | Lượt xem: 1595

Tính đến ngày 30/9/2019, huyện Ba Vì có 30 xã, 01 thị trấn, trong đó có xã loại 1 có 10 đơn vị, xã loại 2 có 12 đơn vị, xã loại 3 có 09 đơn vị. Sau khi triển khai Đề án số 06- ĐA/TU, toàn huyện có 213 thôn (trong đó thôn loại 1 có 40 thôn; thôn loại 2 có 113 thôn; thôn loại 3 có 60 thôn). Hệ thống chính trị trên địa bàn huyện đã cơ bản đồng bộ thống nhất ở 213 thôn theo mô hình mỗi thôn có 01 Ban công tác Mặt trận, 01 Chi Đoàn thanh niên, 01 Hội Nông dân, 01 Chi hội phụ nữ, 01 Chi hội Cựu chiến binh. Số người hoạt động không chuyên trách theo quy định tại NQ08/2013/NQ -HĐND Thành phố tính tới thời điểm hiện tại gồm 576 người đối với cấp xã, 1.442 người đối với cấp thôn với 25 chức danh. Tổng số kinh phí chi trả cho số lượng người và chức danh kiêm nhiệm nêu trên là 32.415 triệu động. Hiện nay có 10 thôn có quy mô số hộ dân chưa đạt 50% quy mô hộ gia đình theo quy định cần sáp nhập để đảm bảo hoạt động theo Quyết định 16/2019/QĐ- UBND, ngày 19/9/2019 Thành phố.

Thực hiện Đề án số 21- ĐA/TU, nhằm tinh gọn hệ thống chính trị ở cơ sở; giảm tổng kinh phí chi trả, tăng mức thu nhập cho cán bộ phụ trách và nâng cao chất lượng, hiệu quả của đội ngũ người hoạt động không chuyên trách. Ngày 7/10/2019, Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì ban hành Đề án số 07-ĐA/HU về “Sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và cấp thôn trên địa bàn huyện

Đ/C Nguyễn Đức Thịnh – UVTV- Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy- Tổ trưởng Tổ công tác số 8 của Huyện ủy giao ban với các xã Chu Minh, Minh Châu, Phú Châu về tiến độ thực hiện Đề án.

Theo Đề án, phạm vị áp dụng được thực hiện trên tất cả các xã, thị trấn và các thôn của huyện. Đối tượng áp dụng gồm: cán bộ công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và thôn trên địa bàn huyện. Việc bố trí, sắp sếp các chức danh kiêm nhiệm cấp xã và thôn cần tuân thủ nghiêm ngặt 03 nguyên tắc: (1) Sắp xếp, bố trí các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở xã và thôn phải căn cứ vào các quy định của Đảng, Nhà nước, phù hợp với Điều lệ của MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội đang hoạt động trên địa bàn huyện. (2) Bố trí kiêm nhiệm các chức danh hoạt động không chuyên trách theo nghề nghiệp hoặc nhiệm vụ tương đồng. Một người chỉ kiêm nhiệm không quá 02 chức danh không chuyên trách ( một chức danh chính thức, không quá 02 chức danh kiêm nhiệm). (3) Các xã, thị trấn căn cứ tình hình cụ thể của đại phương để xây dựng Kế hoạch, phương án cụ thể, phù hợp và tổ chức thực hiện có hiệu quả Đề án.

Đề án xác định rõ phương án việc sắp xếp, kiêm nhiệm các chức danh hoạt động không chuyên trách cấp xã theo hướng bố trí 07 người hoạt động không chuyên trách đảm nhiệm 10 chức danh không chuyên trách cấp xã và xây dựng các phương án gợi ý việc bố trí, sắp xếp để các xã, thị trấn tham khảo áp dụng thực hiện. Đối với cấp thôn, sắp xếp bố trí tối đa 02 người hoạt động không chuyên trách/01 thôn để đảm nhiệm, kiêm nhiệm 03 chức danh (Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, trưởng ban công tác Mặt trận). Cùng với đó, Huyện có gợi ý các phương án sắp xếp kiện toàn đối với các chức danh không được Quy định tại Nghị quyết 08/2019/NQ- HĐND Thành phố nhưng được quy định tại các quy định của Thủ tưởng chính phủ, quyết định của UBND Thành phố vẫn còn hiệu lực để các xã, thị trấn tiến hành bố trí, sắp xếp đảm bảo đúng nguyên tắc mà Đề án nêu.

Tổ công tác của UBND huyện làm việc với Đảng ủy, UBND, MTTQ các đoàn thể xã Thái Hòa về việc sáp nhập thôn

Để đảm bảo tiến độ và hiệu quả thực hiện Đề án, Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt nội dung Đề án. Tiến hành đánh giá thực trạng, năng lực của đội ngũ cán bộ và người hoạt động không chuyên trách cấp xã, cấp thôn; tiến hành khảo sát, lấy ý kiến của đội ngũ những người không chuyên trách. Xây dựng Kế hoạch và phương án cụ thể cho việc tiến hành sắp xếp bố trí các chức danh không chuyên trách của cấp xã và thôn trên địa bàn theo gợi ý. Tập trung chỉ đạo điểm xã Đông Quang tổ chức thực hiện Đề án, xong trong tháng 10/2019, các xã còn lại hoàn thành thực hiện Đề án xong trước 30/11. Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo và 10 Tổ công tác giúp Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các xã thực hiện Đề án. Quá trình triển khai thực hiện Đề án phải tiến hành từng bước, thận trọng, chặt chẽ, theo Kế hoạch bảo đảm ổn định tình hình, hạn chế sự xáo trộn; không làm ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và trật tự an toàn xã hội của địa phương.

Phùng Đăng Hường

Phó Ban Thường trực Ban Tuyên giáo HU